Thế giới

Mỹ kêu gọi tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho các thị trường mới nổi

ClockThứ Bảy, 30/04/2022 09:44
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nêu rõ: "Chúng ta hiểu rõ rằng đầu tư cơ sở hạ tầng-khi được thực hiện đúng - sẽ thúc đẩy tăng trưởng liên tục và bền vững."

Mỹ, Nhật, Australia thúc đẩy cơ sở hạ tầng Ấn Độ Dương-Thái Bình DươngTổng thống Mỹ công bố kế hoạch đầu tư 1,5 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầngMexico, Mỹ thúc đẩy thỏa thuận khu vực về di cưBill Gates hỗ trợ 1,5 tỷ USD vào các dự án khí hậu nếu Mỹ cho hành động lập phápMỹ cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của nhóm "Bộ Tứ"

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) và các ngân hàng phát triển đa phương (MDB) tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho các thị trường mới nổi.

Thông báo  ngày 29/4 của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ trưởng Yellen đã triệu tập một cuộc họp với sự tham gia của các bộ trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và các chủ tịch MDB vào ngày 26/4 vừa qua, thảo luận về các biện pháp thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng cho các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: "Bộ trưởng Yellen đã bế mạc sự kiện này với lời kêu gọi các nhà lãnh đạo MDB cùng phối hợp hành động - với sự hỗ trợ từ các cổ đông của họ - để thực hiện các phương pháp tiếp cận táo bạo và sáng tạo nhằm cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng, trong đó bao gồm các kế hoạch có tính khả thi về huy động vốn tư nhân trong vòng 6 tháng."

Cuối năm ngoái, các nền kinh tế G7 - bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Italy, Pháp và Nhật Bản, cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu triển khai nỗ lực phối hợp nhằm thu hẹp khoảng cách 40.000 tỷ USD trong quỹ tài trợ cơ sở hạ tầng dành cho các quốc gia đang phát triển vào năm 2035.

Sáng kiến "Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn" (B3W) của G7 được đưa ra với mục đích huy động đầu tư từ khu vực công và tư nhân trong các lĩnh vực khí hậu, sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số và bình đẳng giới.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, trong cuộc họp ngày 26/4 vừa qua, ngoài đại diện của WB còn có sự tham dự của các bộ trưởng hàng đầu G7 và các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Phát triển châu Phi, Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ cùng Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Yellen nêu rõ: "Chúng ta hiểu rõ rằng đầu tư cơ sở hạ tầng-khi được thực hiện đúng - sẽ thúc đẩy tăng trưởng liên tục và bền vững... và đó là điều cần thiết để cung cấp các dịch vụ cơ bản cho mọi người, để duy trì hoạt động thương mại và tạo ra việc làm."

Bà đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo tham gia cuộc họp này tận dụng công quỹ để huy động vốn tư nhân và để tìm ra các giải pháp hành động tập thể.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland đánh giá sáng kiến B3W có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng vật chất và xã hội tại những quốc gia đang cần được hỗ trợ nhất, đồng thời đảm bảo bình đẳng giới.

Trong khi đó, Chủ tịch WB David Malpass chia sẻ chi tiết về các công cụ mới phục vụ công tác dự báo liên quan đến khí hậu của ngân hàng này, đồng thời cho biết WB sẽ khuyến khích đầu tư cho cơ sở hạ tầng thông minh và thân thiện với khí hậu, trong đó bao gồm thích ứng các biện pháp hướng tới giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Theo TTXVN/Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đầu tư dịch vụ để hút khách quốc tế

Thu hút khách quốc tế và đầu tư dịch vụ trong nhiều trường hợp như vướng vào bài toán “con gà, quả trứng”. Nhưng để phát triển du lịch, thu hút khách quốc tế, chuyện đầu tư dịch vụ xứng tầm vô cùng quan trọng.

Đầu tư dịch vụ để hút khách quốc tế
Thủ tướng làm việc với Bệnh viện Trung ương Huế, khảo sát dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương

Chiều tối 6/4, làm việc tại Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tham quan cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ điều trị tại Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế; thăm, tặng quà hai ca ghép tạng xuyên Việt mới đây đang được theo dõi sau phẫu thuật.

Thủ tướng làm việc với Bệnh viện Trung ương Huế, khảo sát dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương
Return to top