Thế giới

Mỹ nhấn mạnh cam kết hợp tác với khu vực châu Á – Thái Bình Dương

ClockThứ Tư, 06/11/2019 14:37
TTH - Mặc dù không tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), song Mỹ vẫn nhấn mạnh cam kết thương mại tự do với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậuNước Mỹ một năm trước thềm bầu cử tổng thống 2020

Mỹ nhấn mạnh cam kết hợp tác với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Vietnamplus

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Mỹ cam kết thúc đẩy thương mại tự do, công bằng và đôi bên cùng có lợi với châu Á – Thái Bình Dương bằng cách mở cửa thị trường, loại bỏ các hoạt động thương mại không công bằng và triển khai các hình thức phát triển công bằng hơn cho doanh nghiệp, cũng như người lao động Mỹ”.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao nước này cũng công bố bản báo cáo kế hoạch dài 30 trang về việc thực hiện chiến lược châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu của chính quyền nước này.

Vị lãnh đạo nói thêm: “Vào tháng 11/2017, Tổng thống Donald Trump cho biết: Chúng tôi là bạn, đối tác và cũng là đồng minh với châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian dài và mối quan hệ này sẽ mãi như vậy trong thời gian tới”.

Được biết, tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ có nhiều điểm tương đồng với chính sách Miền Nam mới của Hàn Quốc – chính sách có mục tiêu nhằm chủ yếu thúc đẩy quan hệ chiến lược với các quốc gia Đông Nam Á, cùng lúc mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp địa phương hoạt động tại thị trường này.

Trong bối cảnh tội phạm mạng được xem là một trong những mối đe dọa xuyên quốc gia cấp bách và nguy hiểm nhất, Mỹ cũng đang tăng cường hỗ trợ cho đối tác châu Á – Thái Bình Dương để bảo vệ mạng lưới khu vực, chống lại các hoạt động mạng nguy hiểm...

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Yonhap)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức

Theo Tạp chí CNBC, tổng xuất khẩu và nhập khẩu giữa Đức và Mỹ đã đạt tổng trị giá 63 tỷ euro (tương đương 68 tỷ USD) trong thời gian từ tháng 1 - 3 năm nay. Trong khi đó, thương mại giữa Đức và Trung Quốc ở mức dưới 60 tỷ euro.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức
Thị trường tư nhân có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á

Hàng tỷ USD đổ vào các thị trường tư nhân có thể là câu trả lời cho nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á, trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ổn định do năng lượng tái tạo mang lại. Tuy nhiên, những ưu đãi hoặc chính sách tốt hơn có thể đóng vai trò cần thiết.

Thị trường tư nhân có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á
Đồng USD mạnh lên thúc đẩy các chính phủ châu Á tăng cường bảo vệ đồng nội tệ

Theo một phân tích của Nikkei, sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và lãi suất cao hơn trong thời gian dài đã khiến các đồng nội tệ châu Á yếu đi. Từ đó, các nhà hoạch định chính sách châu Á đang phản ứng trước sự mạnh lên của đồng USD ở nhiều mức độ khác nhau, từ việc đưa ra các lời cảnh báo cho đến việc tăng lãi suất.

Đồng USD mạnh lên thúc đẩy các chính phủ châu Á tăng cường bảo vệ đồng nội tệ
Return to top