Thế giới

Nepal nỗ lực đưa Tilaurakot - quê hương đầu tiên của Đức Phật, vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO

ClockChủ Nhật, 07/07/2024 14:11
TTH - Theo tin từ The Nation, một phái đoàn của Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ (ICOMOS) dự kiến sẽ đến thăm Tilaurakot - một ngôi làng ở phía nam Nepal, vào tháng 8 tới để đánh giá địa điểm này có thể được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới hay không.

UNESCO ghi danh di sản tư liệu thứ 4 của HuếBrussels đệ trình UNESCO công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể

 Tilaurakot được công nhận là quê hương của Phật Thích ca. Ảnh: Shutterstock

Chính quyền Nepal đang tiến hành làm đẹp khu vực này trước chuyến thăm của phái đoàn ICOMOS, với hy vọng chuyến thăm sẽ mở đường cho việc đưa địa điểm lịch sử này vào danh sách Di sản Thế giới.

Được biết, ngôi làng này nổi tiếng vì được xem là một Thánh địa Phật giáo và được công nhận là quê hương của Phật Thích ca, nơi hoàng tử Siddhartha Gautam đã sống 29 năm đầu tiên trước khi xuất gia và trở thành Đức Phật.

UNESCO đã đưa Tilaurakot vào danh sách dự kiến vào năm 1996. Kể từ đó, chính phủ và các cơ quan hữu quan bắt đầu thu thập các bằng chứng và dữ liệu khoa học để xác lập Tilaurakot là một di sản có ý nghĩa về văn hóa, lịch sử và khảo cổ. Nếu được Ủy ban Di sản Thế giới chấp thuận, Tilaurakot sẽ trở thành Di sản Thế giới thứ 5 của Nepal.

Tố Quyên

(Lược dịch từ The Nation, AFP & The Yonhap)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nỗ lực vì người lao động

Xem người lao động (NLĐ) là tài sản quý, lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn Công ty CP Dệt may Huế luôn nỗ lực để có những hoạt động chăm lo đúng nghĩa. Mới đây, Công ty CP Dệt may Huế tiếp tục vinh dự là một trong 67 doanh nghiệp (DN) trong toàn quốc được vinh danh “DN vì NLĐ”.

Nỗ lực vì người lao động
Nỗ lực kéo giảm suy dinh dưỡng cho trẻ em miền núi

Năm 2023, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi (SDDTC) vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi chiếm tỷ lệ 18% so với toàn tỉnh 8,1%, đặt ra nhiều thách thức trong việc nâng cao chất lượng dân số. Các ban, ngành đang nỗ lực tổ chức nhiều kế hoạch, chương trình nhằm cải thiện thể trạng cho nhóm trẻ này.

Nỗ lực kéo giảm suy dinh dưỡng cho trẻ em miền núi
Làm xanh, sạch các dòng sông

Nhiều con sông ở Huế đã xanh, sạch đẹp hơn nhưng chỉ được ở vùng nội đô. Các con sông quê và ven đô hiện nay đang dùng dằng không chảy vì nạn bèo tây (bèo lục bình), rác xâm lấn…

Làm xanh, sạch các dòng sông
Return to top