Thế giới

Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt

ClockThứ Bảy, 04/05/2024 17:57
TTH.VN - Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng với mùi vị đặc trưng từ lâu đã là một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng và sinh lợi nhất của Thái Lan. Tuy nhiên, một đợt nắng nóng khủng khiếp đang bao trùm Đông Nam Á đã khiến sản lượng sần riêng giảm trong khi chi phí lại tăng vọt, khiến những nông dân trồng sầu riêng và thương nhân ở Thái Lan ngày càng lo ngại khi hiện tượng nóng lên toàn cầu gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành này.

Sầu riêng Việt Nam, Philippines từng bước lấn sân vào thị trường Trung QuốcBáo Thái Lan: Sầu riêng Việt có lợi thế vào thị trường Trung Quốc hơn sầu riêng Thái

Một gian hàng bán sầu riêng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN 

“Năm nay là một năm khủng hoảng… Nếu thời tiết nắng nóng tiếp tục gia tăng trong thời gian tới thì mọi chuyện sẽ chấm dứt! Nông dân sẽ không thể sản xuất sầu riêng nữa…”, bà Busaba Nakpipat , một nông dân trồng sầu riêng ở Thái Lan, cảm thán.

Mùa sầu riêng thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm, nhưng nhiệt độ tăng vọt, dao động quanh mức 40 độ C trong nhiều tuần qua và hạn hán tiếp đó đã rút ngắn vụ thu hoạch.

Bà Busaba cho biết sức nóng khiến quả sầu riêng – thường được phân loại theo trọng lượng và kích thước, chín nhanh hơn nên không phát triển hết kích thước và đạt được giá trị cao nhất. Không chỉ vậy, “chất lượng sầu riêng cũng sẽ không đạt tiêu chuẩn”, bà Busaba nói thêm.

Những vấn đề trên khiến thu nhập trong vụ mùa này của người nông dân trồng sầu riêng sụt giảm. Trong khi đó, chi phí hoạt động lại tăng lên.

Kể từ tháng 3 đến nay, hạn hán đã làm khô cạn các giếng nước. Vì vậy, để giữ cho cây sầu riêng tiếp tục sống được, bà Busaba buộc phải mua hàng nghìn lít nước được vận chuyển bằng xe tải về.

“Chúng tôi phải mua 10 xe tải chở nước với 120.000 lít nước để tưới một lần cho toàn bộ 10 rai (1,6ha) trang trại của mình”, bà Busaba nói và cho biết phải lặp lại quy trình này mỗi ngày với chi phí hàng nghìn USD.

“Chúng tôi đã cầu mưa… nhưng không có mưa”, bà Busaba kể.

Theo CNA, ngành xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan trị giá hàng tỷ USD và là sản phẩm nông nghiệp có giá trị thứ ba của vương quốc này - sau gạo và cao su.

Nhưng tại một chợ sầu riêng, nỗi lo lắng đang hiện rõ trong mắt các chủ quầy hàng. Cô Siriwan Roopkaew, chủ một quầy sầu riêng ở chợ cho biết việc thiếu nước đã ảnh hưởng đến kích thước của quả. Tuy nhiên, hiện tại, giá vẫn ở mức cao do nhu cầu cao từ Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ Bộ thương mại Bắc Kinh, khoảng 95% sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan là sang Trung Quốc. Trong năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu các lô sầu riêng với tổng giá trị gần 4,6 tỷ USD từ Thái Lan.

Nhưng thời tiết đang đe dọa sự thống trị của ngành sầu riêng Thái Lan. Đầu tháng này, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin lượng sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam vào nước này đã tăng gần 50% do nắng nóng và hạn hán ở Thái Lan.

“Thời tiết nắng nóng đồng nghĩa với việc sẽ có ít sầu riêng hơn. Ngay cả trong năm nay, sản lượng sầu riêng cũng sẽ giảm”, cô Siriwan nói.

Cô Siriwan cũng cho biết trong khi những người nông dân lo lắng về tình trạng thiếu nước thì những người bán hàng như gia đình cô lại lo lắng hơn về những ảnh hưởng kinh tế dây chuyền.

“Ít sầu riêng hơn có nghĩa là thu nhập của chúng tôi cũng sẽ ít hơn… như vậy chúng tôi sẽ phải chật vật trong cả năm”, cô Siriwan lo lắng chia sẻ.

BẢO NGHI (Lược dịch từ CNA)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thái Lan đứng thứ 32 về Chỉ số hiện đại hóa thương mại toàn cầu năm 2024

Chỉ số hiện đại hóa thương mại toàn cầu (GTMI) năm 2024 đã xếp Thái Lan đứng thứ 32 trên 65 quốc gia; với mức độ sẵn sàng cho thương mại kỹ thuật số của quốc gia này đã được cải thiện, nhưng tốc độ tăng trưởng thương mại quốc tế trong quý đầu tiên của năm nay thấp hơn dự kiến.

Thái Lan đứng thứ 32 về Chỉ số hiện đại hóa thương mại toàn cầu năm 2024
Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng: Đẩy mạnh công tác truyền thông

Thời tiết nắng nóng, hanh khô kết hợp với nhu cầu sử dụng điện và các nguyên vật liệu dễ cháy, nổ để sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt ngày càng tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), TP. Huế tăng cường các biện pháp cấp bách PCCC mùa nắng nóng.

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng Đẩy mạnh công tác truyền thông
Nhiều tổ chức và chính quyền chạy đua đối phó với “kẻ giết người thầm lặng” nắng nóng

Trong bối cảnh khắp nơi trên thế giới phải đối mặt với những đợt nắng nóng nguy hiểm hơn bao giờ hết, một số chuyên gia về nhiệt đang làm việc với giới chức ở nhiều thành phố, trải dài từ Miami (Mỹ) đến Melbourne (Australia) trong một cuộc chạy đua với thời gian để xoa dịu sự nóng bức ở các đô thị và ngăn chặn hàng chục nghìn ca tử vong liên quan đến nhiệt.

Nhiều tổ chức và chính quyền chạy đua đối phó với “kẻ giết người thầm lặng” nắng nóng
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Return to top