Thế giới
TỔNG THỐNG INDONESIA JOKO WIDODO:

Nhiệm vụ của Indonesia sau năm Chủ tịch ASEAN 2023 vẫn chưa kết thúc

ClockThứ Bảy, 16/09/2023 06:47
TTH - Kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã trao búa chủ tịch, chuyển giao vai trò lãnh đạo khối khu vực cho Lào.

ASEAN phải là “một con tàu không được chìm”Indonesia trên chặng đường Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2023

 Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một phát biểu.Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Joko Widodo tuyên bố, nhiệm vụ của Indonesia vẫn chưa kết thúc, nhất là khi khu vực sẽ phải đối mặt với nhiều động lực và sự phức tạp khác nhau của các thách thức toàn cầu. Do đó, các bên cần phải tiếp tục hợp tác để biến thách thức thành cơ hội, cạnh tranh thành hợp tác, độc quyền thành toàn diện và khác biệt thành đoàn kết. ASEAN cần phải là thuyền trưởng trên con tàu của chính mình và điều đó đã đến khi Indonesia trao lại quyền chủ tịch cho Lào.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết thêm, ông tin tưởng Hội nghị Cấp cao ASEAN năm nay đã mang lại sự lạc quan và năng lượng tích cực cho 10 nước thành viên và các đối tác đối thoại của khối, đồng thời bày tỏ sự đánh giá cao tới tất cả lãnh đạo các nước tham gia sự kiện, cũng như các vị khách mời. Cụ thể, trong 3 ngày diễn ra hội nghị, 12 cuộc họp cấp cao đã được tổ chức, mang lại 90 văn bản kết quả và nhiều thỏa thuận cụ thể với các đối tác của khu vực. Có thể nói rằng, điều này đã củng cố tinh thần và hy vọng của khu vực để tiếp tục đấu tranh tạo dựng một Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Thêm vào đó, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương như một sân khấu hòa bình và toàn diện. Đây là nền tảng quan trọng sẽ đưa ASEAN đến một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân và thế giới. Đó cũng chính là bản chất của nhiệm kỳ Chủ tịch năm 2023 của Indonesia trong việc đưa ASEAN trở thành “Tâm điểm của Tăng trưởng”.

Mặc dù đã kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, nhưng Tổng thống Indonesia Joko Widodo vẫn nhắc lại lời kêu gọi các nước thành viên ASEAN tiếp tục xây dựng hợp tác, tiếp tục vì một ASEAN hòa bình, thịnh vượng và biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

HẠNH NHI

(Lược dịch từ The Jakarta Post)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kế hoạch mới có thể mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp xe điện của ASEAN

Nhu cầu triển khai công nghệ năng lượng sạch hướng tới phát thải ròng bằng 0 trên toàn cầu đã và đang trở nên quan trọng hơn. Để đáp ứng mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030 và giảm mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu xuống thấp hơn 7% so với số liệu ghi nhận vào năm 2020, cần phải triển khai quy mô lớn hơn của các công nghệ năng lượng sạch.

Kế hoạch mới có thể mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp xe điện của ASEAN
Return to top