Thế giới

Olympic 2024 ước tính mang lại lợi nhuận kinh tế từ 6,7 - 11,1 tỷ euro cho Paris

ClockThứ Năm, 16/05/2024 06:33
TTH - Theo một nghiên cứu độc lập vừa được công bố, Thế vận hội Olympic Paris 2024 diễn ra từ ngày 26/7 đến 11/8 tới ước tính sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế khả quan cho khu vực thủ đô của nước Pháp.

Giới chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng tại Olympic Paris 2024 bằng AI

 Đồng hồ đếm ngược cho Thế vận hội Olympic Paris 2024 trước Tháp Eiffel ở Paris, Pháp. Ảnh: news.cn

Nghiên cứu của Trung tâm Luật và Kinh tế Thể thao (CDES) đã mô hình hóa tác động của các hoạt động trong quy hoạch xây dựng và phát triển du lịch liên quan đến việc tổ chức sự kiện này, cho thấy những tác động tích cực đến nền kinh tế Pháp. Trong các kịch bản mà các nhà phân tích đưa ra, lợi nhuận mà Olympic Paris 2024 có thể mang lại ít nhất là 6,7 tỷ euro (khoảng 7,2 tỷ USD), và trong trường hợp lạc quan nhất, sự kiện này có thể giúp khu vực Paris thu về 11,1 tỷ euro (khoảng 11,9 tỷ USD).

Thực tế, việc đo lường lợi ích kinh tế của “các sự kiện lớn” như World Cup bóng đá hay Olympic thường rất khó khăn, và các chuyên gia cho rằng cần thận trọng khi diễn giải kết quả. Theo giới phân tích, tác động tổng thể của Olympic Paris 2024 sẽ được nhìn thấy trong khoảng thời gian 17 năm, kể từ khi bắt đầu các công tác chuẩn bị vào năm 2018 và kéo dài cho đến khi kết thúc “giai đoạn di sản” vào năm 2034.

Kết quả cũng sẽ được so sánh với quy mô chung của nền kinh tế Paris, được ước tính vào khoảng 765 tỷ euro vào năm 2021.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kinh tế, sự kiện này cũng có thể kéo theo những tác động tiêu cực thứ cấp ở cấp quốc gia, chẳng hạn như giảm chi tiêu của người tiêu dùng - như đã xảy ra trong Olympic London 2012 tại Anh, hoặc cản trở một số khách du lịch.

Hồi tháng 3, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho rằng, Thế vận hội năm nay sẽ mang lại nhiều tác động về “tâm lý” hơn là kinh tế khi các nhà tổ chức Thế vận hội Paris và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hướng tới việc tổ chức sự kiện này như là “hình mẫu” cho một mô hình mới ít xa hoa hơn và ít gây ảnh hưởng đến môi trường hơn.

Được biết, chỉ có 2 địa điểm thể thao cố định mới được xây dựng để phục vụ Olympic 2024, nhằm giảm chi phí tài chính và lượng khí thải carbon. Ngân sách cho sự kiện này cũng đang trên đà nhỏ hơn so với các kỳ Olympic trước, với ước tính mới nhất là khoảng 9 tỷ euro, bao gồm 2,4 tỷ từ ngân sách công.

Tuy nhiên, một số chi phí khác, chẳng hạn như đảm bảo an ninh và tiền thưởng cho nhân viên khu vực công, vẫn chưa được quyết toán.

TỐ QUYÊN
(Lược dịch từ AFP)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khó với mơ xa

Với sự xuất sắc của tay đấm nữ Hà Thị Linh tại vòng loại Olympic 2024 diễn ra ở Thái Lan mới đây, thể thao Việt Nam đã có tấm vé thứ 11 đến Paris (Pháp) vào mùa hè này. Không khó để hoàn thành mục tiêu 12 - 15 tấm vé tham dự ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần khi vẫn còn nhiều môn thể thao, trong đó có bắn cung với sự góp mặt của nữ cung thủ Nguyễn Thị Thanh Nhi đến từ Huế, vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Khó với mơ xa
Paris đối mặt với những thách thức an ninh lớn trong Thế vận hội đầu tiên hậu COVID

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hy vọng Thế vận hội (Olympic) Paris 2024 sẽ là “ánh sáng cuối đường hầm” sau hai kỳ Thế vận hội bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ban tổ chức phải đối mặt với những thách thức lớn về an ninh trước khi lễ khai mạc độc đáo được ấn định sẽ diễn ra vào ngày 26/7/2024.

Paris đối mặt với những thách thức an ninh lớn trong Thế vận hội đầu tiên hậu COVID
Ban tổ chức Thế vận hội Paris chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho lễ khai mạc

Chỉ còn 500 ngày nữa là đến lễ khai mạc chưa từng có, được lên kế hoạch cho Thế vận hội Paris 2024. Trong đó, buổi lễ hứa hẹn sẽ vừa ngoạn mục, vừa là một vấn đề đau đầu về an ninh, với sự sắp xếp và kế hoạch đảm bảo an toàn vẫn đang được các quan chức lưu tâm, nỗ lực lên kế hoạch thực hiện.

Ban tổ chức Thế vận hội Paris chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho lễ khai mạc
Return to top