Thế giới

Ổn định kinh tế bị đe dọa bởi tình trạng thiếu hụt lượng mưa

ClockChủ Nhật, 19/03/2023 16:09
TTH.VN - Các hoạt động của con người, từ phá rừng đến đốt cháy khí đốt, dầu mỏ và than đá để lấy năng lượng, đang làm gián đoạn lượng mưa mà thế giới phụ thuộc, gây ra các mối đe dọa lớn về kinh tế, sức khỏe và ổn định xã hội, các nhà khoa học và nhà kinh tế lên tiếng cảnh báo.

Khoảng 10 triệu trẻ em châu Phi đang cần hỗ trợ nhân đạoPháp đối mặt với hạn chế nước chưa từng có vì hạn hán

leftcenterrightdel
 

Người dân chờ lấy nước sinh hoạt tại một trại tị nạn ở Somalia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về Nước của Liên Hiệp Quốc, sự kiện dự kiến sẽ được tổ chức tại New York (Mỹ) trong tuần tới, ông Johan Rockstrom, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam (PIK), đồng Chủ tịch của Ủy ban Kinh tế về Nước Toàn cầu nhận định: “Chúng ta xây dựng các nền kinh tế dựa trên giả định rằng, chúng ta có thể dựa vào mưa... Thế nhưng, những gì chúng ta đang chứng kiến là tình trạng biến đổi khí hậu và chuyển đổi sử dụng đất đang thay đổi điều này một cách rất đáng kể". Đáng chú ý, đây là hội nghị đầu tiên trong 5 thập kỷ, nhằm vạch ra con đường củng cố an ninh nước toàn cầu đang suy giảm.

Những công cụ mới cho phép các nhà khoa học theo dõi và định lượng luồng hơi nước bốc lên từ các khu rừng nhiệt đới chẳng hạn như Amazon, và rơi xuống những nơi xa xôi như các cánh đồng đậu tương và lúa mì của Argentina, những nơi đang phải trải qua tình trạng hạn hán ngày càng trầm trọng khi diện tích rừng Amazon bị thu hẹp.

Các chuyên gia cho biết, trong bối cảnh tình trạng mất rừng và những tổn thất khác về thiên nhiên đang làm gián đoạn các dòng chảy đó, cùng với tình trạng biến đổi khí hậu dẫn đến lượng mưa cực đoan và khó dự báo hơn trên một hành tinh nóng hơn, an ninh nước đang suy yếu ở nhiều nơi trên thế giới.

Tiếp đó, các nhà phân tích an ninh cũng lên tiếng cảnh báo, tình trạng khan hiếm nước trầm trọng, như hiện nay ở vùng Sừng châu Phi sau 5 mùa mưa liên tiếp ghi nhận lượng mưa thấp, cũng có khả năng gây ra bất ổn chính trị, xung đột, và di cư…

Ngày nay, khoảng 2,3 tỷ người sống ở các quốc gia căng thẳng về nguồn nước, 1/3 trong số đó phải đối mặt với những áp lực nghiêm trọng, theo dữ liệu do Ủy ban về Nước của Liên Hiệp Quốc (UN Water) công bố năm 2021. Thậm chí có hơn 3,2 tỷ người sống ở các khu vực nông nghiệp phải đối mặt với tình trạng khan hiếm hoặc thiếu nước với mức độ từ "cao" đến "rất cao", Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết trong một báo cáo năm 2020.

Từ đó, các nhà nghiên cứu lưu ý, Ủy ban Kinh tế về Nước Toàn cầu cũng sẽ yêu cầu việc xem xét nước ngọt như một vấn đề toàn cầu, chứ không chỉ là vấn đề địa phương hoặc khu vực; đồng thời củng cố cách thức quản lý, chia sẻ và đánh giá các nguồn cung hạn chế.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Jakarta Post & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cảng Chân Mây: Hai mươi năm xây dựng & trưởng thành

Những năm đầu của thập niên 90, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo đẩy nhanh việc tìm kiếm các địa điểm có thể xây dựng cảng nước sâu dọc theo duyên hải Việt Nam; đặc biệt chú ý việc tìm đầu ra cho các tỉnh miền Trung vốn không thuận lợi về giao thông đối ngoại. Nhóm chuyên gia của Phân viện Vật lý TP. Hồ Chí Minh gồm TS. Trương Đình Hiển, TS. Nguyễn Sỹ Hồng và kỹ sư Bùi Hữu Nghĩa đã tiến hành khảo sát một loạt địa điểm, trong đó có vịnh Chân Mây của Thừa Thiên Huế.

Cảng Chân Mây Hai mươi năm xây dựng  trưởng thành
5 tháng, vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 5 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút 962 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới, tăng 66,4% về số dự án so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng vốn đăng ký trong 5 tháng đạt hơn 5,26 tỷ USD, tăng 27,8% so với cùng thời điểm năm 2022.

5 tháng, vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh
Return to top