Thế giới

Ông Trump cân nhắc trừng phạt các nước từ bỏ đồng đô la Mỹ trong thương mại?

ClockChủ Nhật, 28/04/2024 17:19
Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh nguy cơ đồng USD mất giá trị trong vai trò đồng tiền dự trữ số một thế giới.

Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng sau khi Fed tăng lãi suất

 Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại New York, Mỹ, ngày 25/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cố vấn kinh tế của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra ý tưởng trừng phạt những nước từ bỏ đồng đô la Mỹ (USSD) trong thương mại. Các lựa chọn đang được xem xét để ngăn chặn các thành viên của nhóm BRICS từ bỏ đồng USD, tờ Vedomosti (Nga) ngày 27/4 viết, trích dẫn các hãng tin Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh nguy cơ đồng USD mất giá trị trong vai trò đồng tiền dự trữ số một thế giới. Theo giới truyền thông, việc Washington sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế là một trong những nguyên nhân khiến các nước giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Việc phong tỏa và tìm cách tịch thu tài sản của Nga là ví dụ rõ ràng nhất về điều này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gần đây cho biết nước này và Trung Quốc sắp từ bỏ đồng USD trong quan hệ kinh tế song phương. Những nỗ lực nhằm giảm việc sử dụng đồng đô la Mỹ trong thương mại cũng đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8/2023.

Yaroslav Lisovolik, người sáng lập công ty BRICS+ Analytics, cho biết cuộc thảo luận về khả năng trừng phạt bất kỳ ai từ chối sử dụng đồng USD chỉ là vào thời điểm này và không ngụ ý bất kỳ hành động nào.

Đối với nhóm BRICS, việc áp đặt các hạn chế hiện không có nhiều ý nghĩa vì việc tạo ra một loại tiền tệ chung và việc giảm sử dụng đồng đô la Mỹ vẫn chỉ đang được thảo luận. Đối với vấn đề thương mại Nga - Trung Quốc, đã quá muộn để thúc đẩy hai nước sử dụng đồng USD thông qua việc đưa ra những lời đe dọa.

Một vấn đề khác cần nhớ là BRICS liên quan đến, ở những mức độ khác nhau, một số quốc gia mà Mỹ coi là đối tác và đồng minh của mình, cụ thể là Ấn Độ và Saudi Arabia. Điều đó nói lên rằng, dự kiến sẽ không có đòn trừng phạt nào được áp dụng với BRICS nói chung, chuyên gia Lisovolik lưu ý.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga Ivan Timofeev nhấn mạnh ngay cả khi các cố vấn của cự Tổng thống Trump thành công trong việc tìm ra cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những nước từ bỏ đồng đô la Mỹ, điều đó cũng khó có thể khiến đồng tiền Mỹ trở nên hấp dẫn hơn.

Theo chuyên gia này, sáng kiến được cho là đang được thảo luận trong nhóm cố vấn của ông Trump là vô ích vì nó sẽ chỉ củng cố thêm mong muốn từ bỏ đồng USD của một số quốc gia.

Theo Báo tin tức
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hợp tác quốc tế trong xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu

Việc cân bằng giữa các yếu tố bảo đảm an ninh thương mại và tạo thuận lợi thương mại là yêu cầu mới đặt ra cho ngành hải quan trước xu thế tự do hóa giao thương toàn cầu. Vấn đề rất quan trọng hiện nay là làm sao dự báo đúng các xu hướng quan hệ thương mại, đầu tư để hoạch định chính xác các kế hoạch, định hướng và xác định các ưu tiên hợp tác quốc tế phù hợp.

Hợp tác quốc tế trong xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu
Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh được triển khai từ năm 2018. Đến nay, toàn tỉnh có 76 sản phẩm được đánh giá, công nhận và phê duyệt kết quả chấm điểm theo tiêu chí sản phẩm OCOP.

Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP
Công bố thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh

Ngày 17/5, UBND tỉnh tổ chức công bố Quyết định số 336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Festival Huế trực thuộc UBND tỉnh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại trực thuộc Sở Công thương.

Công bố thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh
Return to top