Thế giới

OPEC: Giá dầu có khả năng sẽ phục hồi trong năm nay

ClockChủ Nhật, 12/02/2023 08:47
TTH.VN - Giá dầu có thể sẽ phục hồi trong năm 2023, với số lượng ngày càng tăng các dự báo cho thấy khả năng quay trở lại mức 100 USD/thùng, Hãng thông tấn Reuters dẫn lời các quan chức từ các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho hay.

OPEC+ giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngàyOPEC+ cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầuGiá dầu thế giới tăng hơn 1%, lên mức cao nhất trong 7 năm

Một cơ sở lọc dầu tại Iran. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, giá dầu được dự báo sẽ phục hồi trong bối cảnh nhu cầu của Trung Quốc phục hồi sau khi các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 được dỡ bỏ, và tình trạng thiếu hụt đầu tư sẽ gây hạn chế đối với sự tăng trưởng của nguồn cung dầu mỏ.

Trước đó vào năm 2022, giá dầu đã lần đầu tiên tăng vọt lên trên mức 100 USD/thùng kể từ năm 2014, khi nhu cầu phục hồi sau các đợt phong tỏa do COVID-19 ở nhiều nơi trên thế giới, và cuộc xung đột tại Ukraine làm tăng thêm mối lo ngại về nguồn cung dầu mỏ. Tuy nhiên, giá dầu thô Brent đã kết thúc năm 2022 ở mức gần 86 USD/thùng do những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Việc giá dầu quay trở lại mức trên 100 USD/thùng trong một thời gian dài sẽ mang lại nhiều doanh thu hơn cho các thành viên OPEC, những quốc gia có nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào thu nhập từ dầu mỏ.

Được biết, nhằm hỗ trợ thị trường, OPEC cùng các nước đối tác, còn gọi là OPEC+ hồi tháng 10 năm ngoái đã nhất trí cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 2% nhu cầu của thế giới.

Trong một động thái liên quan, đại diện của Iran tại OPEC, ông Afshin Javan nhận định, giá dầu có thể sẽ tăng trở lại khoảng 100 USD/thùng trong nửa cuối năm nay; đồng thời lưu ý thêm, OPEC+ có thể sẽ tiếp tục giữ nguyên chính sách sản lượng hiện tại trong cuộc họp tiếp theo.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & The Edge Markets)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm

Chính phủ Ấn Độ dự báo nước này có nguy cơ sẽ thiếu điện ở mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 6 tới sau sự sụt giảm trong sản xuất thủy điện. Theo đó, chính phủ đang nỗ lực để tránh tình trạng mất điện bằng cách trì hoãn việc bảo trì các nhà máy điện theo kế hoạch và mở lại các tổ máy không hoạt động.

Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm
Giá xăng quay đầu giảm mạnh

Giá xăng dầu sau phiên điều hành kỳ này của Liên bộ Tài chính – Công thương đã giảm mạnh, trong khoảng 700 – 1.400 đồng/lít

Giá xăng quay đầu giảm mạnh
Return to top