Thế giới

Singapore quan ngại sự lôi kéo của ISIS

ClockThứ Bảy, 01/08/2015 16:50
TTH.VN - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm qua (31/7) lên tiếng quan ngại về “hiệu quả” trong việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và Internet của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria (ISIS), nhằm âm mưu truyền bá và tuyển dụng chiến binh từ những khu vực này.

Phát biểu chỉ vài ngày sau khi một công dân Singapore 51 tuổi có tên Mustafa Ali Sultan bị bắt giữ do cố gắng tham gia vào cuộc xung đột ở Syria, Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định, nhóm ISIS có thể "rất thông minh" khi lựa chọn phương tiện truyền thông xã hội và Internet làm công cụ để tiếp cận, truyền bá và tuyển dụng chiến binh ở cả Malaysia, Indonesia và Singapore.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Reuters
Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng, những công cụ này ít được các nhóm khủng bố tận dụng trong thời gian trước đó, chẳng hạn như tổ chức Al-Qaeda, nhóm khủng bố khét tiếng thực hiện vụ tấn công kinh hoàng ngày 11/9/2001 tại Mỹ.
Thủ tướng Singapore lưu ý thêm, tuy nước này đang có những hoạt động tốt do các nhóm tôn giáo địa phương điều hành, giúp điều chỉnh ảnh hưởng của tư tưởng cực đoan đối với cá nhân và gia đình những người “lạc đường”, nhưng điều đó cũng không thể bảo đảm tất cả mọi người có thể thoát khỏi sự lôi kéo của ISIS.
Cũng theo Thủ tướng Lý Hiển Long, bản thân mỗi công dân cần xác định rõ việc chống lại ISIS và nâng cao ý thức cảnh giác đối với tư tưởng cực đoan trên các trang mạng. "Chúng ta cần thận trọng và nghiêm túc trong việc ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan ngay trong đất nước của chúng ta”, Thủ tướng Singapore nói thêm.
Lực lượng phiến quân ISIS đã lôi kéo 30.000 chiến binh nước ngoài vào lãnh thổ chúng đang kiểm soát tại Syria và Iraq, trong đó có khoảng 1.000 chiến binh đến từ Đông Nam Á.
Thanh Ngân (lược dịch từ Straitstimes & Asiaone)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z

Khi các công ty tiếp tục vật lộn với một nền kinh tế không chắc chắn, tình trạng sa thải nhân viên và kế hoạch quay trở lại hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng bị thúc ép, phần lớn các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thách thức có thể coi là lớn, đó là tìm cách thu hút và quản lý nhân viên thế hệ Gen Z.

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z
Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Báo The Guardian ngày 29/5 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm
Return to top