Thế giới

Syria: 120.000 người phải di dời do các vụ bạo lực trong tháng 10

ClockThứ Ba, 27/10/2015 07:05
TTH.VN - Tờ Reuters sáng nay (27/10) dẫn lời bà Vanessa Huguenin, phát ngôn viên của Văn phòng Điều phối nhân đạo Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết, ít nhất 120.000 người phải di dời do các vụ bạo lực đang diễn ra tại các tỉnh Aleppo, Hama và Idlib của Syria kể từ đầu tháng 10 năm nay.


Thường dân chạy trốn các vụ bạo lực ở miền Nam Aleppo, Syria ngày 21/10. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) ngày 26/10, bà Vanessa Huguenin nói thêm, con số này tăng gấp đôi so với báo cáo được công bố trước đó là 50.000 người. Hầu hết thường dân di dời nơi ở ngay trong địa bàn tỉnh của họ, nhưng một số người tìm cách chạy đến khu vực Qah gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo bà Huguenin, “họ chủ yếu cần lều trại, những vật dụng gia đình cơ bản, thực phẩm, nước uống và các điều kiện vệ sinh”; bên cạnh đó, 6 trạm y tế di động đã được xây dựng ở tỉnh Aleppo để giúp người bị thương.
Phát ngôn viên của OCHA nhấn mạnh rằng, những cuộc đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức nhằm kêu gọi thêm nguồn hỗ trợ nhân đạo bổ sung cho người dân phải rời bỏ nhà cửa.
Trong báo cáo đầu tiên về tác động nhân đạo của các cuộc tấn công tại Syria, OCHA cho hay, một số bệnh viện và cơ sở y tế bị không kích 6 lần từ ngày 1- 23/10, khiến nhiều người thiệt mạng bởi bom chùm, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.
Báo cáo cũng lưu ý, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phong tỏa các con đường từ Hama đến Aleppo vào ngày 23/10, kéo theo nhiều nguy hiểm cho 700.000 người dân sống trong khu vực thành phố phía tây Aleppo. Ngoài ra, một cuộc không kích vào ngày 13/10 đánh trúng một nơi sản xuất lúa mì đang cung cấp 100 tấn bột mỗi ngày, phục vụ cho 5.000 gia đình tại khu vực nói trên.
Trong một diễn biến khác, tỉnh Idlib và Hama chứng kiến ít nhất 100.000 người di dời nhà cửa, theo các tổ chức nhân đạo địa phương. Tại tỉnh Aleppo, ít nhất 44.568 người chạy trốn khỏi các thị trấn al-Hader, Tel ed-Daman và Jebel Saman từ ngày 15 đến 25/10. “Al-Hader, một thị trấn với dân số 25.000 người đã nhanh chóng trở thành nơi không người ở chỉ trong tuần qua”, báo cáo nói thêm.
Kể từ tháng 3/2011, cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người và làm hơn một triệu người bị thương. Theo Liên Hợp Quốc, cuộc khủng hoảng cũng khiến hơn 7,3 triệu người Syria phải di dời nhà cửa trong nước, và buộc hơn 4 triệu người khác phải lánh nạn ở các nước láng giềng.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top