Thế giới

Tài chính vi mô ở Đông Nam Á - Một tương lai đầy hứa hẹn

ClockThứ Tư, 19/06/2024 10:52
TTH - Đông Nam Á có một lượng lớn dân số không sử dụng dịch vụ ngân hàng, khiến nơi đây trở thành môi trường chín muồi cho tài chính vi mô phát triển mạnh mẽ và thúc đẩy tài chính toàn diện. Tương lai của tài chính vi mô trong khu vực phụ thuộc vào việc nắm bắt những tiến bộ công nghệ nhanh chóng và nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, theo một bài viết được đăng tải trên Tờ Thailand Business News.

“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam ÁĐông Nam Á - Điểm đến thu hút sự chú ý khi chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổiPhilippines và Việt Nam tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á

Tổng vốn đầu tư vào tài chính vi mô ở Đông Nam Á dự báo đạt 25,5 tỷ USD vào năm 2025. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN 

Sự mở rộng và tầm quan trọng của tài chính vi mô ở Đông Nam Á rất đáng chú ý, nhấn mạnh chức năng trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho người dân và doanh nghiệp. Điều này nhấn mạnh sự gia tăng nhanh chóng của các khoản đầu tư tài chính vi mô trong khu vực.

Trong đó, tương lai của tài chính vi mô bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự tích hợp công nghệ và đa dạng hóa dịch vụ. Điều này bao gồm việc kết hợp các giải pháp công nghệ tài chính (fintech), mở rộng ra ngoài tín dụng vi mô, và điều chỉnh theo nhu cầu thay đổi của khách hàng, tất cả đều đóng vai trò rất quan trọng để đạt được thành công. “Các giải pháp dựa trên công nghệ, chẳng hạn như điện thoại di động và ngân hàng Internet, có thể giúp các tổ chức tài chính vi mô giảm chi phí hoạt động và mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ, góp phần đạt được cả mục tiêu xã hội và tài chính”, bài viết nhận định.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tổng đầu tư vào tài chính vi mô ở Đông Nam Á đã tăng từ 7,8 tỷ USD năm 2016 lên 14,5 tỷ USD vào năm 2021, đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12,5%. ADB cũng dự báo tổng vốn đầu tư vào tài chính vi mô ở khu vực này sẽ đạt 25,5 tỷ USD vào năm 2025.

Tuy triển vọng đầy hứa hẹn, nhưng vẫn có những thách thức như bảo mật dữ liệu, tuân thủ quy định và khoảng cách kỹ thuật số. Nhìn chung, bài viết cho thấy một tương lai tích cực cho tài chính vi mô trong việc định hình một bối cảnh tài chính công bằng và thịnh vượng hơn ở Đông Nam Á.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Thailand Business News)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

Fatal error: Uncaught RedisException: Cannot assign requested address in /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php:46 Stack trace: #0 /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php(46): Redis->connect('192.168.0.6', 6379) #1 {main} thrown in /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php on line 46

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Bảo tàng nước” lớn nhất Đông Nam Á không còn bình yên - Bài 2: Thách thức…

Trong khi các phương tiện khai thác thủy sản trái phép của ngư tặc có công suất lớn, thường đi theo nhóm có tổ chức, sử dụng hung khí và rất manh động thì phương tiện tuần tra, truy bắt của các chi hội nghề cá còn thiếu thốn, công suất nhỏ đặt ra nhiều thách thức trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) trên vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

“Bảo tàng nước” lớn nhất Đông Nam Á không còn bình yên - Bài 2 Thách thức…
Vụ tấn công mạng tại Indonesia báo hiệu mối đe dọa gia tăng ở Đông Nam Á

Tạp chí Nikkei Asia ngày 15/7 dẫn lời các chuyên gia cho biết, một vụ tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) xảy ra gần đây ở Indonesia, trong đó tin tặc mã hóa dữ liệu tại hơn 200 cơ quan chính phủ, đã nêu bật nhu cầu về an ninh mạng mạnh mẽ hơn ở Đông Nam Á, trong bối cảnh sự bùng nổ kỹ thuật số khiến khu vực này phải đối mặt với các mối đe dọa trực tuyến tinh vi và thường xuyên hơn.

Vụ tấn công mạng tại Indonesia báo hiệu mối đe dọa gia tăng ở Đông Nam Á
Đông Nam Á:
“Cái nôi” của đổi mới sáng tạo công nghệ nông nghiệp do AI thúc đẩy

Nông nghiệp là trụ cột kinh tế của khu vực Đông Nam Á, chiếm khoảng 11% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2022, và gần 1/3 tổng số việc làm trong khu vực. Tầm quan trọng của lĩnh vực này đặc biệt quan trọng ở các quốc gia tập trung vào nông nghiệp như Myanmar và Campuchia, nơi nông nghiệp đóng góp hơn 20% GDP và khoảng 35% tổng số việc làm. Ở Lào, con số thậm chí còn rõ ràng hơn, với việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm 70% tổng số việc làm.

“Cái nôi” của đổi mới sáng tạo công nghệ nông nghiệp do AI thúc đẩy
Return to top