Thế giới

Tận dụng đổi mới, hợp tác để củng cố an ninh lương thực châu Á - Thái Bình Dương

ClockThứ Hai, 07/09/2020 20:46
TTH - Tờ Devdiscourse ngày 7/9 cho hay, tại Hội nghị lần thứ 35 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra theo hình thức trực tuyến, các Chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân đã nêu bật tầm quan trọng của sáng tạo đổi mới, đoàn kết, gắn bó và quan hệ đối tác giữa các quốc gia và trong phạm vi các quốc gia.

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới: Mọi người đều đóng vai tròChuyên gia ADB: Bây giờ là thời điểm để hành động về an ninh lương thực

Gạo được bán trong một siêu thị tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong đó, ông Qu Dongyu, Tổng Giám đốc FAO cho biết, dữ liệu lớn, nền kinh tế kỹ thuật số và công nghệ di động sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất đạt được sự chuyển đổi. Chẳng hạn như, một chiếc điện thoại thông minh trong tay một nông dân sản xuất nhỏ sẽ trở thành một “công cụ canh tác mới”.

“Việc tận dụng dữ liệu, sáng tạo đổi mới và công nghệ đã cho thấy, ở châu Á - Thái Bình Dương, chúng ta có các nhà khoa học, tinh thần kinh doanh, những bộ óc xuất sắc, sẽ dẫn dắt chúng ta vượt qua những thách thức mà đại dịch COVID-19 tạo ra, giúp chúng ta vượt qua tình trạng suy dinh dưỡng và nghèo đói”, ông Qu Dongyu nói thêm.

Ngoài ra, sáng tạo đổi mới nông nghiệp cũng có thể giảm bớt sự vất vả, và các chuỗi thực phẩm trong khu vực có thể hưởng lợi từ những đổi mới như máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh, dữ liệu lớn và chuỗi khối.

Theo FAO, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi đông dân nhất hành tinh, cũng là nơi sinh sống của hơn 1/2 số người bị suy dinh dưỡng trên thế giới, và con số này được lo ngại sẽ tăng lên do tác động của COVID-19. Chỉ tính riêng ở Nam Á, con số này có thể tăng 1/3, lên khoảng 330 triệu người trong thập kỷ tới.

Bên cạnh đó, ông Yeshey Penjor, Chủ tịch Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Bhutan tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường hợp tác để đối phó với những thách thức này; đồng thời lưu ý: “Chúng ta cần chuẩn bị cho những rủi ro cao hơn ở phía trước, đảm bảo có sự bền vững trong chuỗi cung ứng thực phẩm”.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Devdiscourse)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mở cửa thương mại toàn cầu để nuôi sống thế giới

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, tình trạng đói nghèo toàn cầu sẽ gia tăng nếu thế giới không nỗ lực duy trì một hệ thống thương mại ổn định và cởi mở.

Mở cửa thương mại toàn cầu để nuôi sống thế giới
Chiến lược toàn cầu chống lại virus lây truyền qua đường thực phẩm

Kết quả của báo cáo mới được thực hiện dưới sự hợp tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định những thách thức cấp bách nhất thế giới trong việc giải quyết các bệnh do virus lây truyền qua đường thực phẩm.

Chiến lược toàn cầu chống lại virus lây truyền qua đường thực phẩm
Return to top