Thế giới

Thái Lan: Dự báo xuất khẩu gạo xuống mức thấp nhất trong 20 năm

ClockThứ Tư, 22/07/2020 15:07
TTH.VN - Hiệp hội các Nhà xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA) ngày hôm nay (22/7) cắt giảm dự báo xuất khẩu gạo cho năm 2020 xuống còn 6,5 triệu tấn, khối lượng thấp nhất trong 2 thập kỷ, do hạn hán và đồng baht tăng mạnh.

Thái Lan có thể mất vị thế là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giớiNền kinh tế lúa gạo thời COVID-19

Thái Lan đã xuất khẩu 3,14 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm nay. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Dự báo mới nhất của TREA đối với Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới hồi năm ngoái, thấp hơn so với kỳ vọng trước đó ở mức 7,5 triệu tấn cho năm 2020, mức thấp trong 7 năm.

Hiệp hội này cho rằng, đồng baht mạnh liên tục so với các loại tiền tệ khác và tình trạng hạn hán đã cắt giảm 5 triệu tấn sản lượng gạo Thái Lan trong mùa sản xuất này, khiến giá cả cao hơn và thiếu cạnh tranh.

"Dự báo mới ở mức 6,5 triệu tấn là mức thấp nhất trong 20 năm", ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Danh dự của TREA cho biết; đồng thời nói thêm, mức thấp trước đó là 6,15 triệu tấn được ghi nhận vào năm 2000.

Theo số liệu do TREA cung cấp, từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu 3,14 triệu tấn gạo, ít hơn khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, ít hơn 4,53 triệu tấn của Ấn Độ, và 4,04 triệu tấn được xuất khẩu từ Việt Nam.

"Đại dịch COVID-19 đã làm cho thị trường biến động, khiến các nhà nhập khẩu trước đó đã thu mua nhiều hơn mức bình thường để dự trữ, nhưng bây giờ họ sẽ không cần làm như vậy trong một thời gian", ông Chookiat Ophaswongse cho hay.

Được biết, doanh số bán gạo hoa nhài cao cấp của Thái Lan tăng 63% trong năm nay, bởi việc mua hàng hoảng loạn tại các thị trường giàu có hơn như Singapore, Hồng Kông, Hoa Kỳ và Canada.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm

Chính phủ Ấn Độ dự báo nước này có nguy cơ sẽ thiếu điện ở mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 6 tới sau sự sụt giảm trong sản xuất thủy điện. Theo đó, chính phủ đang nỗ lực để tránh tình trạng mất điện bằng cách trì hoãn việc bảo trì các nhà máy điện theo kế hoạch và mở lại các tổ máy không hoạt động.

Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm
Thái Lan đón hơn 12 triệu du khách trong 4 tháng

Tờ Thailand Business News ngày hôm nay (7/5) cho hay, Thái Lan vừa chào đón hơn 12 triệu du khách chỉ trong vòng 4 tháng. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của đất nước Thái Lan - một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Thái Lan đón hơn 12 triệu du khách trong 4 tháng
Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt

Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng với mùi vị đặc trưng từ lâu đã là một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng và sinh lợi nhất của Thái Lan. Tuy nhiên, một đợt nắng nóng khủng khiếp đang bao trùm Đông Nam Á đã khiến sản lượng sần riêng giảm trong khi chi phí lại tăng vọt, khiến những nông dân trồng sầu riêng và thương nhân ở Thái Lan ngày càng lo ngại khi hiện tượng nóng lên toàn cầu gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành này.

Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt
Return to top