Thế giới

Thành phố thông minh - giải pháp để ASEAN đối phó với biến đổi khí hậu

ClockThứ Hai, 16/09/2019 20:11
TTH - Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), dân số sẽ ngày càng tập trung nhiều ở đô thị và khoảng 90 triệu người sẽ chuyển đến các thành phố trong khu vực ASEAN. Điều này có nghĩa là cư dân thành thị sẽ chiếm 45% dân số ASEAN, nơi hàng triệu người, đặc biệt là những người sống ở những nơi dễ bị tổn thương, sẽ phải đối mặt với tác động của những thiệt hại môi trường.

ASEAN và kế hoạch đối phó với biến đổi khí hậuASEAN hướng đến những thành phố “thông minh và xanh”

Việt Nam có 3 thành phố nằm trong Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Ảnh: VOV

Giới chuyên gia cho rằng, các công nghệ mới hứa hẹn sẽ cung cấp nhiều giải pháp đô thị hiệu quả. Theo Phó Tổng thư ký LHQ kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP) Armida Salsiah Alisjahbana, “các lưới điện thông minh và giải pháp năng lượng hiệu quả, hệ thống quản lý giao thông trong thời gian thực, quản lý chất thải và hệ thống nước và các công nghệ thông minh sẽ cho phép các thành phố tương lai hoạt động hiệu quả hơn”.

Các thành phố thông minh, hệ thống năng lượng và giải pháp giao thông, cùng với những thay đổi về công nghệ và sự tham gia của người dân đang mang lại các giải pháp thay thế để bảo vệ các thành phố và môi trường, cũng như giảm sự tác động của chúng vào sự nóng lên toàn cầu. Một ví dụ điển hình có thể kể đến là Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN), được thiết kế để huy động các giải pháp thông minh trên khắp Đông Nam Á. ASCN hiện có 26 thành phố, trong đó có 3 thành phố của Việt Nam, đang phát triển tầm nhìn cho các thành phố thông qua hệ thống công nghệ, cơ sở hạ tầng… để đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ The ASEAN Post)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước xu thế thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, Hội Nông dân (HND) xã Quảng Thọ (Quảng Điền) đã khẩn trương thành lập mô hình “Nông dân bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu
Triển khai mạnh các giải pháp tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, đến ngày 4/5, toàn quốc có hơn 17,407 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng 1,73% so với cùng kỳ năm 2023. Số người tham gia bảo hiểm y tế là 90,240 triệu người; tăng 0,02% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế đến hết tháng 4/2024, số tiền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của toàn ngành là 155.406 tỷ đồng, tăng 10,04% so với cùng kỳ năm 2023.

Triển khai mạnh các giải pháp tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
ASEAN trở thành điểm đến chính của FDI lĩnh vực sản xuất

Đầu tư cho sản xuất tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang bùng nổ. ASEAN đã trở thành điểm đến mục tiêu của các công ty đa quốc gia và có vai trò cực kỳ quan trọng trong kỷ nguyên cạnh tranh quyền lực toàn cầu. Khối 10 quốc gia với hơn 660 triệu dân này được hưởng lợi từ các chiến lược “Trung Quốc + 1” vốn đã tăng tốc kể từ sau đại dịch COVID-19, khi các doanh nghiệp đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ sang một hoặc nhiều quốc gia ASEAN để tránh việc quá tập trung vào thị trường Trung Quốc.

ASEAN trở thành điểm đến chính của FDI lĩnh vực sản xuất
Return to top