Thế giới

Thành viên LHQ kêu gọi bình đẳng giới tính trong việc chọn Tổng thư ký mới

ClockThứ Bảy, 12/09/2015 07:44
TTH.VN - Hãng Reuters ngày 12/9 đưa tin, 193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) kêu gọi tăng cường sự minh bạch và bình đẳng giới tính trong việc lựa chọn Tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ tiếp theo.


Lá cờ của LHQ tại trụ sở chính ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Nghị quyết kêu gọi xuất hiện khi nhiều quốc gia phương Tây nhận định, đây chính là thời điểm cho một người phụ nữ lên nắm tay lái của LHQ.

Tổng thư ký LHQ hiện nay, ông Ban Ki-moon đến từ Hàn Quốc sẽ ở lại văn phòng cho đến hết ngày 31/12/2016. Ứng viên tiếp nối vị trí này sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2017. Chiến dịch lựa chọn nói trên dự kiến nóng lên vào đầu năm tới.

Người đứng đầu của LHQ được bầu chọn bởi 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc và sự đồng thuận của 10 thành viên hội đồng khác, cũng như của Đại hội đồng LHQ.

Đại sứ LHQ Matthew Rycroft của Anh hoan nghênh bản nghị quyết và nói rằng, "Vương quốc Anh muốn nhìn thấy một quá trình mở cửa cho tất cả các quốc gia thành viên.”

3 nữ ứng viên được đánh giá tốt cho vị trí này gồm có: bà Irina Bokova hiện đang giữ chức Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO); bà Kristalina Georgieva, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU); và cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark. 

Trong một động thái liên quan, Nga khẳng định mong muốn người lãnh đạo tiếp theo của LHQ đến từ Đông Âu. Được biết, tất cả 8 Tổng thư ký LHQ trong 70 năm qua đều là nam giới.

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top