ClockThứ Sáu, 08/02/2019 14:38

Anh công bố các chương trình trị giá 43 triệu USD cho ASEAN

TTH.VN - Ông Mark Field, Bộ trưởng Nhà nước-Quốc vụ khanh khu vực châu Á của Vương quốc Anh vừa tuyên bố khởi động 2 chương trình sẽ cung cấp tổng cộng 43 triệu USD tài trợ để hỗ trợ việc chuyển đổi carbon thấp và cải cách kinh tế ở Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

ASEAN 2019: Những định hướng ưu tiênASEAN tăng cường FTA để tránh căng thẳng thương mạiĐến lượt Anh cũng xoay trục sang châu Á

Phương tiện phát thải thấp của Vương quốc Anh. Ảnh: Reuters

Theo đó, Chương trình Cải cách Kinh tế trị giá 24 triệu USD sẽ cho phép tăng trưởng kinh tế toàn diện bằng cách thúc đẩy các thị trường tài chính kém phát triển và môi trường kinh doanh công bằng hơn.

Ngoài ra, Chương trình Năng lượng Carbon trị giá 19 triệu USD sẽ cho phép các đối tác hợp tác với chuyên môn của Vương quốc Anh trong việc giải quyết các quá trình chuyển đổi carbon thấp khẩn cấp trong nước.

Cả 2 chương trình nói trên sẽ được phân phối thông qua Quỹ Thịnh vượng của Vương quốc Anh. Những tuyên bố này được đưa ra sau cuộc họp giữa ông Mark Field, Bộ trưởng Nhà nước-Quốc vụ khanh khu vực châu Á của Vương quốc Anh và ông Lim Jock Hoi, Tổng thư ký ASEAN.

Bên cạnh đó, 2 bên cũng thảo luận về những lĩnh vực trọng tâm cho sự hợp tác tiềm năng trong tương lai, bao gồm công nghệ tài chính (fintech) và tài chính xanh, sự phát triển của các thành phố thông minh, an ninh mạng, giáo dục và tăng cường hợp tác quốc phòng.

Ông Field cho biết: “Sự đầu tư của Vương quốc Anh vào khu vực Đông Nam Á vượt mức tổng đầu tư của Vương quốc Anh vào Trung Quốc và Ấn Độ; cùng với việc các doanh nghiệp ASEAN được xếp hạng chung là nhà đầu tư châu Á lớn thứ 3 ở Vương quốc Anh, không khó để thấy tại sao việc phát triển mối quan hệ của chúng tôi được trở thành một ưu tiên”.

Đáng chú ý, trong năm 2016, thương mại giữa Vương quốc Anh và Đông Nam Á đạt 42 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Vương quốc Anh sang ASEAN ở mức 17,7 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Vương quốc Anh sang Ấn Độ.

Cũng trong năm 2016, Vương quốc Anh đã nhập khẩu khối lượng hàng hóa trị giá 24,3 tỷ USD từ các quốc gia ASEAN và 30 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài đã chảy từ Vương quốc Anh vào các quốc gia ASEAN.

Lê Thảo (Lược dịch từ Khmertimeskh)

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đa dạng các chương trình tín dụng ưu đãi

Các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại vốn nhà nước đang thực hiện khá nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp cho người dân, doanh nghiệp.

Đa dạng các chương trình tín dụng ưu đãi
ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo một bài phân tích ngày 7/6 của trang Business Times, sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chiến lược “Trung Quốc + 1”, và khu vực này sẵn sàng đón nhận nhiều dòng vốn FDI hơn nữa khi hội nhập vào mạng lưới toàn cầu.

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

TIN MỚI

Return to top