ClockThứ Ba, 11/06/2019 06:41

Canada sẽ cấm nhựa sử dụng một lần vào năm 2021

TTH.VN - Canada lên kế hoạch sẽ cấm một số loại nhựa sử dụng một lần có hại cho môi trường như ống hút, túi nhựa… vào đầu năm 2021 để giảm rác thải nhựa và bảo vệ các đại dương trên thế giới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua (10/6) tuyên bố.

Liên minh châu Âu sẽ cấm sản phẩm đồ nhựa dùng một lầnỐng hút nhựa sẽ bị cấm ở Anh từ năm 2020Thái Lan cấm sử dụng nhiều loại nhựa từ cuối năm 2019Hàn Quốc cấm túi nhựa dùng một lần từ ngày 1/4

Canada sẽ cấm một số sản phảm nhựa sử dụng một lần vào năm 2021. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo về quyết định này, Thủ tướng Trudeau cho biết ở Canada, chưa đến 10% nhựa được tái chế.

Tuyên bố này của Thủ tướng Trudeau được đưa ra chưa đầy 5 tháng trước cuộc bầu cử quốc gia Canada, trong đó biến đổi khí hậu và ô nhiễm được dự đoán là một trong những vấn đề hàng đầu trong các chiến dịch chạy đua tranh cử.

Được biết, mỗi năm, khoảng 1 triệu con chim và hơn 100.000 động vật có vú trên biển trên toàn thế giới bị thương hoặc chết do bị vướng vào nhựa hoặc ăn phải các sản phẩm nhựa qua chuỗi thức ăn.

Thủ tướng Trudeau chia sẻ: "Ắt hẳn mọi người đều đã nghe những câu chuyện và xem các bức ảnh. Và thành thật mà nói là một người cha, thật khó để cố gắng giải thích cho những đứa con của mình về những gì đang xảy ra".

Động thái này của Canada nối tiếp quyết định của Liên minh châu Âu – khu vực mà cuối năm ngoái đã tuyên bố một lệnh cấm tương tự.

Năm ngoái, Canada chịu trách nhiệm cho một điều lệ về vấn đề nhựa ở đại dương trong nhóm G7 nhằm thúc đẩy việc giảm sử dụng nhựa và vào tháng 5 vừa qua, Liên Hiệp quốc cho biết 180 quốc gia đã đạt được thỏa thuận giảm mạnh lượng nhựa được đưa vào đại dương.

Theo lời Thủ tướng Trudeau, chính xác các loại nhựa nào bị cấm sẽ là một quyết định dựa trên khoa học. Sáng kiến này cũng ​​bao gồm việc yêu cầu các nhà sản xuất nhựa phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ vòng đời của sản phẩm, nhà lãnh đạo Canada nói thêm.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khánh thành Nhà máy Điện rác Phú Sơn

Chiều 6/4, Nhà máy Điện rác Phú Sơn tổ chức lễ khánh thành đi vào hoạt động. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; cùng đại diện các bộ, ban ngành Trung ương. Về phía tỉnh có ông Lê Trường Lưu, UV Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trường đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã..

Khánh thành Nhà máy Điện rác Phú Sơn
Tập huấn tái chế rác thải nhựa

Hoạt động trên được Hội LHPN TP. Huế phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức ngày 27/3 nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong việc chung tay bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa.

Tập huấn tái chế rác thải nhựa
Năm 2023, thế giới đã gây ra 2,3 tỷ tấn rác thải đô thị

Trong một báo cáo ngày 28/2, Liên Hiệp Quốc cho biết thế giới đã tạo ra 2,3 tỷ tấn rác thải đô thị vào năm ngoái và lượng rác thải này ước tính sẽ tăng thêm 2/3 vào năm 2050, đồng thời cảnh báo về những tổn thất nặng nề đối với sức khỏe, nền kinh tế và môi trường.

Năm 2023, thế giới đã gây ra 2,3 tỷ tấn rác thải đô thị
Triển khai mô hình điểm nông dân phân loại thu gom vận chuyển rác thải

Ngày 29/1, tại xã Phú Diên (Phú Vang), Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị triển khai mô hình điểm “Hội Nông dân tham gia thu gom, phân loại và vận chuyển rác thải sinh hoạt ở nông thôn” năm 2024. Tham dự hội nghị có các ông: Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành TW Hội Nông dân Việt Nam; Phạm Văn Thiện – Giám đốc Trung tâm Môi trường nông thôn - TW Hội Nông dân Việt Nam.

Triển khai mô hình điểm nông dân phân loại thu gom vận chuyển rác thải

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top