ClockThứ Ba, 21/05/2019 16:57

Dự báo kỷ lục của ngành hàng không Mỹ bất chấp sự cố Boeing 737 MAX

Trong dự báo công bố ngày 20/5 của nhóm "Các hãng hàng không Mỹ", đại diện cho các hãng hàng không lớn của Mỹ dự báo 257,4 triệu lượt khách sẽ di chuyển bằng đường hàng không trong thời gian từ 1/6 - 31/8, tăng 3,4% so với kỷ lục 248,8 triệu lượt khách trong mùa Hè năm 2018.

Máy bay Boeing 737 chở gần 150 hành khách lao xuống sông ở MỹCác hãng hàng không châu Á cắt giảm chuyến bay do thiếu máy bay trầm trọngMỹ mở cuộc kiểm định đa quốc gia máy bay Boeing 737 MAXBoeing bị cổ đông kiện tập thể sau tai nạn 737 MAXBoeing cắt giảm sản xuất dòng máy bay 737

Máy bay 737 MAX 7 của hãng Boeing tại Seattle, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là mùa Hè thứ 10 liên tiếp lượng hành khách sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Mỹ gia tăng. Các hãng đã bổ sung 110.000 ghế/ngày để đáp ứng 93.000 lượt khách dự kiến tăng thêm mỗi ngày.

Sự cố Boeing 737 MAX xảy ra khi hai vụ tai nạn thảm khốc trong vòng 6 tháng tại Indonesia và Ethiopia dẫn tới quyết định dừng bay toàn cầu đối với dòng máy bay cỡ lớn này, và làm giảm mạnh lợi nhuận của hãng trong quý I/2019. Hai hãng hàng không của Mỹ là Southwest Airlines và American Airlines mỗi ngày đã phải hủy tổng cộng 275 chuyến bay đến tận đầu tháng 8.

Hãng Boeing thừa nhận phải sửa lỗi phần mềm giả lập dùng để đào tạo phi công điều khiển máy bay 737 MAX. Theo Boeing, phần mềm giả lập cũ không thể mô phỏng một số tình huống bay nhất định, tương tự như tình huống tại thời điểm xảy ra vụ rơi máy bay của hãng Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 hay vụ rơi máy bay Lion Air hồi tháng 10/2018.

Boeing đang hợp tác chặt chẽ với những nhà chế tạo thiết bị này cũng như nhà chức trách về những sửa đổi và cải tiến mới ở phần mềm, trong khi đảm bảo hoạt động huấn luyện cho phi công các hãng hàng không sẽ không bị gián đoạn. Đây là lần đầu tiên Boeing thừa nhận lỗi phần mềm liên quan tới dòng máy bay 737 MAX. Lỗi Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của Boeing 737 MAX được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thảm họa của hàng hàng không Ethiopian Airlines vừa qua.

Theo kế hoạch, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) sẽ gặp các nhà quản lý hàng không trên toàn thế giới tại Texas (Mỹ) vào ngày 23/5 để cập nhật về các đánh giá mới liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo một bài phân tích ngày 7/6 của trang Business Times, sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chiến lược “Trung Quốc + 1”, và khu vực này sẵn sàng đón nhận nhiều dòng vốn FDI hơn nữa khi hội nhập vào mạng lưới toàn cầu.

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

TIN MỚI

Return to top