ClockChủ Nhật, 30/04/2017 14:22

EU yêu cầu Vương quốc Anh bảo đảm các quyền của công dân EU

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh 27 nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết EU cần nhận được sự đảm bảo từ phía Anh về các quyền sống, làm việc và học tập của công dân EU tại Anh thời hậu Brexit.

Tổng thống Trump: Anh, EU sẽ hưởng lợi từ BrexitNước Anh có thể duy trì thương mại tự do với EU hậu BrexitBrexit: Anh sẽ mất nhiều hơn so với EU

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: EPA)

Ông Donald Tusk đã đưa các quyền của công dân EU làm vấn đề trọng tâm tại cuộc họp báo ngày 29/4 sau khi 27 lãnh đạo các nước EU thông qua biên bản về những nguyên tắc căn bản của EU khi tiến hành đàm phán Brexit với Anh.

Những điểm chính trong các nguyên tắc căn bản cho tiến trình đàm phán Brexit mà lãnh đạo các nước EU thông qua gồm: giải quyết thủ tục "ly dị"- giai đoạn đầu tiên của tiến trình đàm phán Brexit gồm những cam kết đóng góp tài chính của Anh đối với EU, vấn đề biên giới Bắc Ireland và quyền được cư trú tại Anh của công dân EU. 

Thỏa thuận thương mại với nước Anh sẽ chỉ được đưa ra bàn thảo sau khi giai đoạn 1 của tiến trình đàm phán đạt được "tiến bộ đáng kể."

Mặc dù trong 27 nước thành viên EU có những quan điểm khác nhau về thứ tự ưu tiên đàm phán, chẳng hạn như Ba Lan muốn ưu tiên vấn đề quyền của các công dân EU tại Anh, trong khi Hà Lan muốn sớm tiến hành đàm phán về tương lai thương mại với Anh, nhưng lãnh đạo 27 nước EU đã nhất trí sẽ luôn thống nhất với nhau trong các bước của tiến trình đàm phán và các nước thành viên EU sẽ không đàm phán riêng lẻ với Anh.

Anh và EU sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán Brexit đầu tiên sau khi Anh tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 8/6 tới.

Chính phủ Anh đang nỗ lực thúc đẩy để có thể tiến hành đàm phán song song các mối quan hệ trong tương lai của Anh với EU trong đó bao gồm cả các thỏa thuận thương mại.

Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, nhắc lại quan điểm của EU là sẽ không tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại tương lai với Anh trong giai đoạn 1. Quan điểm này được Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ.

Châu Âu cũng thống nhất sẽ yêu cầu nước Anh phải tất toán khoản “hóa đơn” rời khối theo cách thức phù hợp nhất có thể, cả những cam kết về ngân sách tính đến ngày Anh chính thức chia tay EU, ước chừng khoảng 60 tỷ euro. 

Tuy nhiên giới chính trị gia Anh cho rằng Chính phủ Anh sẽ không chấp nhận mức đóng góp cao như vậy được. 

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis cho rằng cả hai bên đều muốn các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tốt đẹp thì thiện chí cần phải đến từ cả hai phía. 

Tuy nhiên ,ông Davis cũng thừa nhận các cuộc đàm phán này sẽ là những cuộc đàm phán phức tạp nhất mà nước Anh phải đối mặt từ trước đến nay. Các cuộc đàm phán cứng rắn sẽ diễn ra, trong một số vấn đề thậm chí có thể xảy ra "đối đầu" giữa các bên./.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng cà-phê, gỗ và cao su của Việt Nam với kim ngạch hằng năm đạt gần 3 tỷ USD. Đây cũng là các mặt hàng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Quy định chống phá rừng (EUDR) sắp có hiệu lực thi hành. Quy định này sẽ tác động lớn đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt.

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU
EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) đang diễn ra trên khắp Liên minh châu Âu (EU), các quan chức cấp cao của khối cho biết việc thao túng thông tin và phát tán nội dung lừa đảo trực tuyến có thể gây ra các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và từ đó, kêu gọi bảo vệ quá trình bầu cử.

EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến
Nỗ lực hành động bảo đảm an ninh nguồn nước

Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước. Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, sự gia tăng của dân số và nhu cầu sử dụng nước phục vụ sản xuất, đời sống, trong khi việc sử dụng, quản lý nguồn nước và xử lý ô nhiễm chưa được xử lý tốt. Điều này đặt ra cho Việt Nam những thách thức không nhỏ, cần có tư duy, tầm nhìn và hành động để đem lại hiệu quả trong bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập.

Nỗ lực hành động bảo đảm an ninh nguồn nước
EU thông qua đạo luật tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong khối

Các chính phủ thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/5 đã chính thức thông qua một đạo luật mới, được thiết kế nhằm đảm bảo khối khu vực châu Âu sản xuất 40% các tấm pin năng lượng mặt trời, tua-bin năng lượng gió, máy bơm nhiệt và các thiết bị công nghệ sạch khác.

EU thông qua đạo luật tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong khối
Return to top