ClockThứ Năm, 17/11/2016 09:06

Nước Anh có thể duy trì thương mại tự do với EU hậu Brexit

Trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Hospodarske Noviny của Cộng hòa Séc ngày 15/11, Ngoại trưởng Vương quốc Anh Boris Johnson nói rằng nước này có thể chia tay Liên minh thuế quan châu Âu khi London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhưng sẽ vẫn duy trì thương mại tự do với EU.

Scotland sẽ tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Anh trước 2020Anh tạo điều kiện cư trú vĩnh viễn cho công dân EU đang sống tại AnhNhiều nước EU muốn tiếp tục quan hệ thương mại với AnhAnh khẳng định sẽ có thỏa thuận thương mại thích hợp với EU

(Nguồn: BBC)

Ông Johnson nói ông tin rằng nước Anh có thể có thể kiểm soát người nhập cư, trong khi vẫn duy trì những lợi ích từ việc tiếp cận thị trường chung như quyền "thông hành" của các ngân hàng ở nước Anh hoạt động tại châu Âu. 

Theo ông, nước Anh có thể phải ra khỏi Liên minh thuế quan nhưng vấn đề này sẽ cần được thảo luận.

Ông Johnson cho rằng vấn đề liên quan đó có thể thực hiện được, đồng thời thương mại tự do vẫn được duy trì với nước Anh sẽ không mất quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu. 

Ông Johnson nói quyền đi lại tự do của người dân - cùng với sự luân chuyển của hàng hóa, vốn và dịch vụ là một trong bốn quyền tự do của EU - không phải là nguyên tắc chính trong thành lập khối, nên không phải là nền tảng của thị trường chung.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày nói rằng EU không thể phân tách bốn quyền tự do để cho phép nước Anh kiểm soát người nhập cư từ khối này, trong khi vẫn được tiếp cận miễn thuế thị trường chung với gần 500 triệu người của châu Âu. 

Tuy nhiên, bà để ngỏ khả năng đàm phán về quyền di chuyển tự do của người dân, một diễn biến có thể có ý nghĩa đối với nước Anh, nơi mà việc kiểm soát người nhập cư là một vấn đề hệ trọng đối với nhiều người trong số khoảng 52% dân số Anh ủng hộ việc ra khỏi EU.

Nước Anh có kế hoạch khởi động quá trình đàm phán với EU vào cuối tháng 3/2017 bằng việc kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon để bước vào giai đoạn đàm phán kéo dài hai năm về vấn đề Brexit./.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng cà-phê, gỗ và cao su của Việt Nam với kim ngạch hằng năm đạt gần 3 tỷ USD. Đây cũng là các mặt hàng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Quy định chống phá rừng (EUDR) sắp có hiệu lực thi hành. Quy định này sẽ tác động lớn đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt.

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU
EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) đang diễn ra trên khắp Liên minh châu Âu (EU), các quan chức cấp cao của khối cho biết việc thao túng thông tin và phát tán nội dung lừa đảo trực tuyến có thể gây ra các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và từ đó, kêu gọi bảo vệ quá trình bầu cử.

EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến
EU thông qua đạo luật tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong khối

Các chính phủ thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/5 đã chính thức thông qua một đạo luật mới, được thiết kế nhằm đảm bảo khối khu vực châu Âu sản xuất 40% các tấm pin năng lượng mặt trời, tua-bin năng lượng gió, máy bơm nhiệt và các thiết bị công nghệ sạch khác.

EU thông qua đạo luật tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong khối

TIN MỚI

Return to top