ClockThứ Hai, 12/06/2017 06:49

Mỹ và các nước G7 khó có thể thu hẹp khác biệt về vấn đề khí hậu

TTH.VN - Sự khác biệt giữa Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 về biến đổi khí hậu còn rất nhiều và không có khả năng thu hẹp, Bộ trưởng Môi trường từ các nước G7 cho biết.

Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris có thể khiến Trái đất nóng thêm 0,3 độ CMỹ trì hoãn quyết định về Hiệp định Paris cho đến sau hội nghị G7Thủ tướng Pháp kêu gọi áp thuế nhập khẩu với các nước không tuân thủ hiệp định khí hậu

Bộ trưởng Môi trường các nước G7 tham dự cuộc họp tại Italia trong 2 ngày 11-12/6/2017. Ảnh: Reuters

Các Bộ trưởng Môi trường của nhóm G7 đang họp tại Bologna, Italia trong 2 ngày 11-12/6 để thảo luận về các vấn đề khác nhau, từ biến đổi khí hậu đến phát triển bền vững và rác thải trên biển. Đây là cuộc họp đầu tiên của các Bộ trưởng kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Khí hậu Paris, và lên án các nhà lãnh đạo thế giới khác.

"Các quan điểm đối với Hiệp định Paris rất khác nhau ... và sẽ vẫn như vậy", Bộ trưởng Môi trường Italia - ông Gian Luca Galletti, phát biểu bên lề hội nghị, trong bối cảnh nước này giữ chức vụ Chủ tịch G7 trong năm nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni đều cho rằng, thỏa thuận Paris không thể được đàm phán lại, thúc giục các đồng minh tăng tốc nỗ lực để chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Bộ trưởng Môi trường Đức Barbara Hendricks cho biết, cả 7 quốc gia đều nhất trí về sự cần thiết phải hành động, đồng thời bày tỏ sự thất vọng trước quyết định rời khỏi Hiệp định Paris của Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Trump nói rằng, thỏa thuận Paris sẽ làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, gây tổn thất về công ăn việc làm và khiến đất nước này gặp khó khăn vĩnh viễn so với đối thủ cạnh tranh.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Dự án nghệ thuật rối động vật vòng quanh thế giới nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu

Theo tin từ AFP, trong một dự án nghệ thuật cộng đồng mới vừa được triển khai ở London, những con rối có hình sư tử, linh dương… với kích thước thật được làm từ vật liệu tái chế sẽ thực hiện chuyến hành trình dài 20.000km từ Trung Phi đến Bắc Âu, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề biến đổi khí hậu.

Dự án nghệ thuật rối động vật vòng quanh thế giới nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu
Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

Theo đánh giá của các nhà khoa học, thế giới chưa chuẩn bị tốt cho việc ứng phó với các vụ cháy rừng ngày càng tăng và ngày càng nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu, khi các đám cháy hoành hành từ Bắc Mỹ đến châu Âu mở đầu cho mùa hè ở Bắc bán cầu trong năm nóng nhất lịch sử hiện nay.

Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu
Thích ứng với biến đổi khí hậu

Với nhiều giải pháp hiệu quả, không chỉ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, không gian sống sẽ trở nên thật sự đáng sống và góp phần giảm thiểu những tác nhân gây hại đến môi trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu
Mỹ công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ Cuba

Theo tin từ NBC News hôm qua, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố những thay đổi về quy định nhằm cho phép nước này hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho khu vực tư nhân non trẻ của Cuba và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ dựa trên internet của Mỹ.

Mỹ công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ Cuba
Return to top