ClockThứ Tư, 29/08/2018 07:58

Phương tiện bay không người lái giúp hồi sinh ngành nông nghiệp

TTH.VN - Các phương tiện bay không người lái (UAV) hay máy bay không người lái thường được kết hợp với các ứng dụng quân sự, nhưng đồng thời, chúng cũng mang lại những tác dụng to lớn trong nông nghiệp.

Nga phát triền thêm nhiều loại máy bay không người lái mớiNhật Bản thắt chặt quy định về máy bay không người láiTrung Quốc lập kỷ lục Guinness với màn trình diễn của 1.374 máy bay không người láiSử dụng máy bay không người lái chống lại Zika và các bệnh khácHàn Quốc sử dụng máy bay không người lái quản lý bãi than

Sử dụng UAV để phun phân bón, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu sẽ an toàn và nhanh hơn so với làm thủ công. Ảnh: NST

Máy bay không người lái được sử dụng ở các vùng nông thôn Nhật Bản để hỗ trợ những người nông dân lớn tuổi trong việc phun thuốc trừ sâu và phân bón. Tuổi trung bình của nông dân trong vùng trồng lúa Tome hiện nay là 67 tuổi. Tương tự, ngành nông nghiệp Thái Lan cũng đang già đi khi những người trẻ dưới 30 tuổi ngày càng lảng tránh công việc đồng áng.

Hầu hết các trang trại ở các nước đang phát triển đều nhỏ và không mang lại nguồn thu như mong muốn, do đó những người trẻ tuổi dần dần bỏ đi để tìm kiếm các công việc ở thành phố có thể mang lại mức lương cao hơn. Các trang trại bị bỏ hoang hoặc để lại cho người già, hai chuyên gia Sohail Hasnie và Sungsup Ra của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết trong trong một bài thuyết trình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hồi tháng 3 vừa qua.

Theo các chuyên gia này, máy bay không người lái có thể giúp việc làm nông trở nên dễ dàng hơn và mang lại nguồn lợi cao hơn, thậm chí có thể thu hút thanh niên từ thành phố trở về. Do vậy, họ kêu gọi các nước châu Á đang phát triển sử dụng các công nghệ bay không người lái vào nông nghiệp trong tương lai.

Canh tác chính xác

Máy bay không người lái giúp việc canh tác chính xác trở thành hiện thực. Chúng có thể thực hiện các cuộc khảo sát như lập bản đồ hồng ngoại để thu thập những thông tin quan trọng như điều kiện cây trồng. Với các dữ liệu đó, người nông dân có thể tăng năng suất cây trồng lên 20%, các chuyên gia cho biết.

Máy bay không người lái ngày nay tương đối rẻ. Một UAV của một nhà sản xuất chính thống có giá thấp nhất khoảng 400 USD và một hệ thống hoàn chỉnh cho một trang trại nhỏ tiêu tốn khoảng 5.000 USD.

Sử dụng UAV để phun phân bón, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu sẽ an toàn và nhanh hơn so với làm thủ công, đồng thời sử dụng ít hóa chất hơn. Ở Việt Nam, việc hít phải thuốc trừ sâu làm hơn 300 nông dân thiệt mạng mỗi năm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến 5.000 người khác.

Máy bay không người lái cũng có thể tạo ra các bản đồ chỉ số thực vật (NDVI) có thể phân biệt đất từ ​​cỏ và rừng, xác định giai đoạn sinh trưởng của cây trồng và phát hiện cây bị nguy hại. Hình ảnh từ các máy bay không người lái cũng có thể được sử dụng trong đánh giá bảo hiểm nông nghiệp.

Sử dụng UAV trong ASEAN

Hiện nay, máy bay không người lái của Công ty DMM (Nhật Bản) đang được sử dụng để phun thuốc trừ sâu trên cánh đồng lúa ở Cần Thơ. Công ty này cũng tiến hành thử nghiệm việc phun tưới trên cây mía tại Tây Ninh và cây cao su ở Gia Lai.

Tháng 4/2018, Philippines bắt đầu thử nghiệm việc sử dụng máy bay không người lái DMM để phun thuốc trong các trang trại rau ở cao nguyên Benguet.

Tại Malaysia, 6 máy bay không người lái đã được sử dụng trong Dự án Bất động sản Paddy MADA gồm 2.000 ha. Hãng chế tạo máy bay không người lái MMC cho biết họ có một khách hàng sử dụng các thiết bị này để phun sương và phun thuốc trừ sâu tại đồn điền sầu riêng của mình.

Trung tâm nghiên cứu Kasikorn của Thái Lan ước tính thị trường UAV cho nông nghiệp của quốc gia đạt 181 triệu USD vào năm 2021 dựa trên dự án "Nông trại lớn" đầy tham vọng của chính phủ. Ra mắt vào năm 2016, dự án này nhằm mục đích giúp nông dân ở các vùng lân cận tích hợp đất nông nghiệp của họ và chia sẻ chi phí sản xuất, giúp họ có giá cả phải chăng hơn để nắm bắt công nghệ trong nông nghiệp.

Rào cản chính đối với việc sử dụng máy bay không người lái thường là các quy định. Mỗi chính phủ có bộ luật riêng về UAV, do những rủi ro mà UAV có thể gây ra cho hàng không và an ninh. Thường có các quy tắc nghiêm ngặt hơn đối với máy bay không người lái bay tầm xa (BVLOS), đây là cần thiết nếu máy bay không người lái được sử dụng trên các vùng đất nông nghiệp lớn.

Chính phủ các nước trong khu vực có thể sẽ cần phải sửa đổi các giấy phép và các quy định hoạt động cho máy bay nông nghiệp và yêu cầu những hạn chế nhất định được xây dựng trong các chi tiết kỹ thuật.

Với các lợi ích đó, đưa máy bay không người lái vào sử dụng trong nông nghiệp có thể giúp ngành này ít tiêu tốn công sức hơn và thậm chí còn có thẻ thu hút thế hệ mới những người nông dân trẻ tuổi, có hiểu biết về công nghệ cao, làm hồi sinh ngành nông nghiệp.

Tố Quyên (Lược dịch từ The ASEAN Post)     

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hỗ trợ nông dân biết cách làm giàu

Hội Nông dân (HND) huyện Quảng Điền được HND tỉnh đánh giá cao trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân (HVND) phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Hỗ trợ nông dân biết cách làm giàu
Những nông dân sản xuất giỏi

Với đức tính cần cù, chịu khó trong lao động, nhiều nông dân đã vươn lên sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương.

Những nông dân sản xuất giỏi
Sợi rơm vàng sau mùa gặt

Chiều muộn, đi làm về chạy ngang qua cánh đồng thôn Tây Trì Nhơn (Phú Thượng, TP. Huế) thấy một số bác nông dân còn loay hoay với những đống rơm giữa ruộng lúa vừa mới gặt lòng tôi lại nao nao khó tả. Những ký ức về tuổi thơ cứ thế ùa về. Đó là ký ức về những ngày ra đồng gặt lúa, về mùi thơm của những sợi rơm khô, những buổi chạy mưa khi cùng ba mạ phơi rơm, xây rơm ...

Sợi rơm vàng sau mùa gặt

TIN MỚI

Return to top