Thứ Bảy, 03/03/2018 14:44
(GMT+7)
Úc: Ba người tử vong do ăn dưa lưới vàng nhiễm khuẩn
TTH.VN - Vừa có nạn nhân thứ 3 tử vong do ăn trái dưa lưới vàng nhiễm khuẩn tại Úc. Nạn nhân này đến từ bang New South Wales (NSW).
Phụ nữ mang thai và người cao tuổi được khuyến cáo không nên ăn dưa lưới vàng cắt sẵn. Ảnh: AAP
Hiện tại, tổng cộng đã có 15 người cao tuổi đã được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn listeria, trong đó vừa có thêm 4 người tại bang Victoria và 1 người tại bang Tasmania được đưa vào danh sách 10 người trước đó.
Người dân Úc đã được cảnh báo nên vứt bỏ các quả dưa mua trước ngày thứ tư sau khi một cơn dịch bùng phát tại một trang trại dưa tại Griffith, bang NSW. Còn phụ nữ có thai, người cao tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương đã được cảnh báo tránh xa những quả dưa lưới vàng cắt sẵn.
Các cuộc thảo luận nhằm ngăn ngừa và giải quyết khủng hoảng đã được tổ chức giữa ngành dưa và các nhà bán lẻ trên khắp quốc gia này vào hôm 1/3, và ngành công nghiệp này đã đồng ý rà soát và điều chỉnh các phương thức đóng gói trái cây.
Đa số những người ăn phải thực phẩm có chứa vi khuẩn listeria hầu như sẽ không bị bệnh. Nhưng với những người có hệ miễn dịch dễ bị tổn thương hoạt chức năng bị thay đổi như phụ nữ mang thai và người cao tuổi, thì có thể gây bệnh nặng và thậm chí tử vong.
Người nhiễm listeria bắt đầu với các triệu chứng cúm giống như sốt, ớn lạnh, đau cơ, buồn nôn và đôi khi là tiêu chảy. Tuy nhiên các triệu chứng này có thể xuất hiện sau vài ngày hoặc vài tuần kể từ khi ăn các sản phẩm bị ô nhiễm.
Những người có nguy cơ nên tham khảo ý kiến bác sĩ của họ càng sớm càng tốt nếu xuất hiện triệu chứng nêu trên.
Nhiễm khuẩn listeria có thể là cơn dịch cướp đi sinh mạng của nhiều người. Năm 2011, nước Mỹ đã trải qua một cơn khủng hoảng thực phẩm nhiễm khuẩn tồi tệ khi có tới 16 người thiệt mạng do ăn dưa lưới nhiễm loại vi khuẩn phổ biến này.
Thế Vĩnh (lược dịch từ The Guardian)