ClockChủ Nhật, 09/06/2024 14:44

Ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động đi làm việc tại Úc

TTH.VN - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có công văn gửi các đơn vị, địa phương về việc thông tin ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động đi làm việc tại Úc trong ngành nông nghiệp.

Khoảng 40% lao động nước ngoài có tay nghề chọn ở lại Nhật BảnHuấn luyện kiến thức an toàn cho lao động nước ngoàiRộng mở cánh cửa việc làm ngoài nướcĐịnh hướng việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

 Các đơn vị dịch vụ tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 

Ông Hồ Dần, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, thời gian qua, xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân mạo danh Bộ LĐTB&XH và phía Úc để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định pháp luật, gây nguy cơ mất an ninh, trật tự tại một số địa phương. 

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Úc trong ngành nông nghiệp, thực hiện các công văn của Bộ LĐTB&XH và UBND tỉnh trong việc phối hợp thông tin, Sở LĐTB&XH đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, cùng UBND các huyện, thị xã và TP. Huế tổ chức thông tin, tuyên truyền tới người lao động tại địa phương về việc không đăng ký, nộp tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Úc cho tới khi Bộ LĐTB&XH và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam công bố chính thức danh sách đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam và đơn vị được phía Úc được lựa chọn thực hiện chương trình này.

UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của địa phương, các buổi họp dân để người dân biết; tổ chức rà soát người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nói chung và trong ngành nông nghiệp nói riêng để phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tư vấn, tuyển chọn, đào tạo và tổ chức đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo các chương trình đã được Bộ LĐTB&XH chấp thuận.

Các đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chẩn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp, đơn vị; phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thông tin, tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 3/2024, Bộ LĐTB&XH và Bộ Ngoại giao - Thương mại Úc đã ký bản ghi nhớ hỗ trợ lao động Việt Nam đi làm việc trong ngành nông nghiệp ở Úc theo Chương trình PALM (the Pacific Australia Labour Mobility). Theo kế hoạch, trong năm 2024, Úc sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước này trong ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, hiện tại, Bộ LĐTB&XH cùng với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đang phối hợp lựa chọn doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện tham gia chương trình; cũng như tìm kiếm đơn vị pháp nhân đại diện cho phía Úc. Các bên liên quan này sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp thông tin về chương trình đến người lao động, hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động làm thủ tục hồ sơ xin cấp thị thực (visa) vào Úc làm việc, tổ chức khóa đào tạo miễn phí cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Thông tin cụ thể sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông trong thời gian tới, để doanh nghiệp dịch vụ, người lao động đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình.

Tin, ảnh: HOÀI THƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngăn chặn hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn trái phép

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh nổi lên tình trạng doanh nghiệp (DN) mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ và trốn thuế, không chỉ gây thất thu cho ngân sách nhà nước (NSNN) mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

Ngăn chặn hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn trái phép
Ngăn chặn ma túy thế hệ mới tấn công trẻ vị thành niên

Theo báo cáo từ Bộ Công an, cả nước hiện có gần 230.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người sau cai nghiện có hồ sơ quản lý. Khoảng 60% số người sử dụng ma túy lần đầu trong độ tuổi từ 15 đến 25, trong đó có nhiều em ở độ tuổi từ 13 đến 15. Có thể thấy, khi ma túy thế hệ mới tấn công học đường, người sử dụng ma túy ở tuổi vị thành niên ngày càng có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường.

Ngăn chặn ma túy thế hệ mới tấn công trẻ vị thành niên
Cảnh báo lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

Lợi dụng tình trạng một số khách hàng gặp khó khăn khi cập nhật sinh trắc học cho tài khoản ngân hàng theo Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước, nhiều đối tượng đã giả danh cán bộ ngân hàng giả vờ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo.

Cảnh báo lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

TIN MỚI

Return to top