Thế giới

Thủ đô New Delhi có mức ô nhiễm không khí cao kỷ lục

ClockThứ Sáu, 06/11/2015 06:56
TTH - Theo báo cáo của Hệ thống dự báo thời tiết và nghiên cứu chất lượng không khí (Safar) của Ấn Độ ngày 5/11, thủ đô New Delhi sẽ có mức ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới, dự kiến đạt mức ô nhiễm cao kỷ lục.

Khói bụi dày đặc bao trùm thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Chất lượng không khí tại New Delhi được đánh giá là ô nhiễm “nghiêm trọng”. Theo đó, mức độ ô nhiễm hiện nay cao hơn gấp 4 lần so với giới hạn an toàn về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một quan chức cấp cao của Safar cho hay.

Việc đốt cháy cây trồng ở các tiểu bang là một trong những lý do chính khiến chất lượng không khí suy thoái trầm trọng tại thủ đô New Delhi, quan chức này nói thêm.
Trước đó, kết quả một cuộc khảo sát được WHO công bố đầu năm nay cho thấy, New Delhi là thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới, với mức ô nhiễm trung bình là 153 microgram các hạt bụi nhỏ trong mỗi mét khối không khí đo được hằng ngày. Các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet có thể gây nên các bệnh về đường hô hấp, ung thư phổi và bệnh tim mạch.
“Mức độ ô nhiễm không khí này có thể khiến con người giảm 2 giờ tuổi thọ/ngày. Ngoài ra, việc hít phải không khí độc hại ở mức độ trên tương đương với việc hút 8 điếu thuốc lá/ngày”, chuyên gia về định lượng rủi ro David Spiegelhalter tại Đại học Cambridge (Anh) cho biết trong một cuộc phỏng vấn do tờ báo Bloomberg thực hiện.
Được biết, Ấn Độ cũng là quốc gia có 11 thành phố nằm trong danh sách 20 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. 
LÊ THẢO (Lược dịch từ Asiaone & Bloomberg)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

KHU VỰC CHÂU Á ĐANG PHÁT TRIỂN:
Dự báo tăng trưởng được nâng lên nhờ xuất khẩu công nghệ

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng cho khu vực châu Á đang phát triển trong năm 2024, nhờ xuất khẩu liên quan đến công nghệ được cải thiện ở Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), cũng như nhu cầu nội địa mạnh mẽ trên toàn khu vực.

Dự báo tăng trưởng được nâng lên nhờ xuất khẩu công nghệ
Nhiều cửa hàng, quán bar ở Paris đối mặt “sự sụt giảm chưa từng có” vì Olympic

Nhiều cửa hàng, nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ ở Paris đang phải đối mặt với “sự sụt giảm chưa từng có về kinh doanh và lượng khách”, các nhóm thương mại cho biết ngày 19/7, một phần nguyên nhân là do “các biện pháp an ninh nghiêm ngặt” được áp dụng trước Thế vận hội Olympic Paris sẽ bắt đầu vào ngày 26/7 tới đây.

Nhiều cửa hàng, quán bar ở Paris đối mặt “sự sụt giảm chưa từng có” vì Olympic
TRIỂN LÃM HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ FARNBOROUGH 2024:
Tập trung giải quyết tình trạng thiếu máy bay và căng thẳng chuỗi cung ứng

Các nhà lãnh đạo hàng không nhóm họp tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Farnborough International Airshow) được tổ chức từ ngày 22 - 26/7 ở Vương quốc Anh vào tuần tới sẽ tập trung nỗ lực giải quyết một số vấn đề còn tồn tại trong ngành này; từ những khó khăn trong sản xuất máy bay tại Boeing và Airbus đang gây ra tình trạng tồn đọng đơn đặt hàng lớn, cho đến các đội tàu bay già cỗi khiến việc cắt giảm lượng khí thải trên các chuyến bay ngày càng khó khăn.

Tập trung giải quyết tình trạng thiếu máy bay và căng thẳng chuỗi cung ứng
Return to top