Thế giới

Thuốc tái tạo răng đầu tiên trên thế giới sẽ được thử nghiệm tại Nhật Bản

ClockThứ Sáu, 03/05/2024 14:49
TTH.VN - Tạp chí Nikkei Asia ngày hôm nay (3/5) đưa tin, một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản sẽ triển khai các thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9 năm nay về phương pháp điều trị có thể giúp mọc lại răng, phương pháp điều trị này được xem là đầu tiên trên thế giới.

Thử nghiệm cho thấy vaccine sốt rét thứ hai có tính bảo vệ caoThử nghiệm thuốc trị sốt xuất huyết đầu tiên ở người mang đến nhiều hứa hẹn

 Toregem Biopharma đặt mục tiêu đưa loại thuốc này ra thị trường vào năm 2030. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, Công ty Toregem Biopharma đặt mục tiêu đưa loại thuốc kháng thể này ra thị trường vào năm 2030 cho những bệnh nhân bị mất một số hoặc toàn bộ răng từ khi sinh ra, một tình trạng được gọi là chứng mất răng bẩm sinh. Tiếp đó, công ty khởi nghiệp trực thuộc Đại học Kyoto hy vọng sẽ cung cấp phương pháp điều trị này cho những người bị mất răng ở giai đoạn sau này trong cuộc đời.

Kháng thể nhắm vào một loại protein cụ thể có tác dụng ức chế sự phát triển của răng. Được thử nghiệm trên động vật như chuột, phương pháp điều trị đã kích thích sự phát triển của chồi răng trong hàm, giúp cho răng mới được hình thành.

Những người mắc chứng mất răng bẩm sinh, tình trạng ảnh hưởng đến khoảng 0,1% dân số, thường được cấy ghép hoặc dùng răng giả ở tuổi trưởng thành. Hiện tại không có phương pháp điều trị nào giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này.

Ông Katsu Takahashi, người đồng sáng lập Toregem cho biết: “Chúng tôi muốn biến phương pháp điều trị này trở thành lựa chọn thứ 3”.

Công ty sẽ bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 do bác sĩ hướng dẫn để đảm bảo loại thuốc này an toàn. Việc thử nghiệm sẽ bắt đầu với 30 nam giới trưởng thành khỏe mạnh, những người khó có khả năng mọc thêm răng ngay cả khi thuốc có tác dụng.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, các kế hoạch sẽ chuyển sang thử nghiệm giai đoạn 2 vào năm 2025 để đánh giá hiệu quả, với phương pháp điều trị được thực hiện cho những bệnh nhân từ 2 - 7 tuổi mắc chứng mất răng bẩm sinh.

Toregem hy vọng sẽ cung cấp loại thuốc kháng thể này với giá 1,5 triệu yen (tương đương 9.800 USD) và được bảo hiểm y tế chi trả.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Nikkei Asia)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thả tôm sú và cua giống ra đầm phá

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1/6 đến ngày 8/6), Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với Tỉnh Hội nghề cá, dự án WWF – Việt Nam tổ chức thả tôm, cua tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm phá và phát động tháng hành động vì môi trường, vì một đại dương không rác thải nhựa.

Thả tôm sú và cua giống ra đầm phá
Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết đạt tiến bộ về FTA

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 27/5 đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh chung đầu tiên sau hơn 4 năm, nhằm tìm kiếm mối quan hệ thương mại sâu sắc hơn để củng cố nền kinh tế, bằng việc hướng tới đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán đang bị đình trệ về một hiệp định thương mại tự do (FTA).

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết đạt tiến bộ về FTA
Return to top