Thế giới

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi triển khai 20.000 lính tới Syria và Iraq

ClockThứ Hai, 30/11/2015 08:45
TTH.VN - Tờ New York Times sáng nay (30/11) đưa tin, 2 Thượng nghị sĩ cấp cao của Mỹ là ông John McCain và ông Lindsey Graham cùng lên tiếng kêu gọi Washington triển khai 10.000 lính bộ binh đến Iraq và gửi một số lượng tương đương đến Syria để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở cả hai quốc gia này.

 
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain (trái) và Lindsey Graham. Ảnh: AP

Trước đó, 2 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham đã chỉ trích tính hiệu quả của chiến dịch chống IS do Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện, do chỉ dựa trên các cuộc không kích và sự hỗ trợ khiêm tốn của lực lượng mặt đất tại Iraq và Syria.  

“Cách duy nhất chúng ta có thể tiêu diệt IS là sử dụng lực lượng chiến đấu trên mặt đất”, ứng viên Tổng thống Mỹ 2016 Lindsey Graham khẳng định.

Tiếp đó, phát biểu trong một chuyến thăm tới Baghdad, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain và ông Graham nói với các phóng viên rằng, Mỹ có thể cung cấp hỗ trợ hậu cần và tình báo cho lực lượng lên tới 100.000 lính từ Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Hồi tháng trước, ông Obama đã triển khai hàng chục đội quân đặc biệt đến khu vực phía bắc Syria để tư vấn cho các lực lượng đối lập Syria với nỗ lực tiêu diệt IS.

Trong một diễn biến liên quan, Nga và Iran liên tục đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy và phiến quân khủng bố ở nước này, sau khi cuộc tấn công hàng loạt tại Paris cho thấy IS đã mở rộng phạm vi hoạt động sang các quốc gia phương Tây.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top