Thế giới

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi triển khai 20.000 lính tới Syria và Iraq

ClockThứ Hai, 30/11/2015 08:45
TTH.VN - Tờ New York Times sáng nay (30/11) đưa tin, 2 Thượng nghị sĩ cấp cao của Mỹ là ông John McCain và ông Lindsey Graham cùng lên tiếng kêu gọi Washington triển khai 10.000 lính bộ binh đến Iraq và gửi một số lượng tương đương đến Syria để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở cả hai quốc gia này.

 
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain (trái) và Lindsey Graham. Ảnh: AP

Trước đó, 2 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham đã chỉ trích tính hiệu quả của chiến dịch chống IS do Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện, do chỉ dựa trên các cuộc không kích và sự hỗ trợ khiêm tốn của lực lượng mặt đất tại Iraq và Syria.  

“Cách duy nhất chúng ta có thể tiêu diệt IS là sử dụng lực lượng chiến đấu trên mặt đất”, ứng viên Tổng thống Mỹ 2016 Lindsey Graham khẳng định.

Tiếp đó, phát biểu trong một chuyến thăm tới Baghdad, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain và ông Graham nói với các phóng viên rằng, Mỹ có thể cung cấp hỗ trợ hậu cần và tình báo cho lực lượng lên tới 100.000 lính từ Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Hồi tháng trước, ông Obama đã triển khai hàng chục đội quân đặc biệt đến khu vực phía bắc Syria để tư vấn cho các lực lượng đối lập Syria với nỗ lực tiêu diệt IS.

Trong một diễn biến liên quan, Nga và Iran liên tục đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy và phiến quân khủng bố ở nước này, sau khi cuộc tấn công hàng loạt tại Paris cho thấy IS đã mở rộng phạm vi hoạt động sang các quốc gia phương Tây.

Thanh Ngân (lược dịch từ Nytimes & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025

Theo Hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch Ratings, du lịch châu Á đang trên đà đạt được mức trước đại dịch trong nửa đầu năm tới, nhờ nỗ lực của các chính phủ nhằm thu hút du khách, sự gia tăng của hoạt động du lịch ra nước ngoài từ Trung Quốc…

Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025
UAE sẽ là nơi thu hút giới giàu có số 1 trên thế giới

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được dự báo sẽ là nơi thu hút giới giàu có hàng đầu thế giới trong năm thứ ba liên tiếp. Đây là kết quả nghiên cứu mới của Báo cáo di chuyển tài sản tư nhân Henley, vừa được Công ty tư vấn di cư toàn cầu Henley & Partners công bố.

UAE sẽ là nơi thu hút giới giàu có số 1 trên thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương: ADB ký cam kết mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký một cam kết trị giá 50 triệu USD cho Quỹ Chuyển đổi khí hậu châu Á Actis, nhằm hỗ trợ việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và giải quyết các thách thức phát triển từ tác động của tình trạng biến đổi khí hậu ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Châu Á - Thái Bình Dương ADB ký cam kết mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng
Tài chính vi mô ở Đông Nam Á - Một tương lai đầy hứa hẹn

Đông Nam Á có một lượng lớn dân số không sử dụng dịch vụ ngân hàng, khiến nơi đây trở thành môi trường chín muồi cho tài chính vi mô phát triển mạnh mẽ và thúc đẩy tài chính toàn diện. Tương lai của tài chính vi mô trong khu vực phụ thuộc vào việc nắm bắt những tiến bộ công nghệ nhanh chóng và nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, theo một bài viết được đăng tải trên Tờ Thailand Business News.

Tài chính vi mô ở Đông Nam Á - Một tương lai đầy hứa hẹn
Return to top