Thế giới

Tử vong do sốt xuất huyết ở Peru tăng cao do biến đổi khí hậu thúc đẩy muỗi sinh sản

ClockThứ Sáu, 12/04/2024 14:58
TTH.VN - Số ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền đã tăng hơn gấp 3 lần ở Peru tính đến thời điểm này trong năm 2024, Hãng thông tấn Reuters ngày 12/4 trích dẫn dữ liệu từ chính phủ của quốc gia Nam Mỹ này cho hay.

Đông Nam Á trong cuộc chiến chống sốt xuất huyếtSốt xuất huyết ở Trung và Nam Mỹ có nguy cơ thành đợt bùng phát nghiêm trọng nhất

 Tiến hành phun thuốc khử trùng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sốt xuất huyết tại thủ đô Lima của Peru. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong tuần này, Chính phủ của Tổng thống Peru Dina Boluarte cho biết, họ đã phê duyệt một “nghị định khẩn cấp” cho phép các biện pháp kinh tế đặc biệt nhằm củng cố kế hoạch chống lại dịch bệnh, mà các chuyên gia nhận định đang trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

Theo Bộ Y tế Peru, tính đến ngày 11/4, đã có 117 trường hợp tử vong được báo cáo vì sốt xuất huyết trong năm nay, so với 33 trường hợp trong cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, các trường hợp nghi nhiễm cũng tăng hơn gấp 3 lần, ở mức khoảng 135.000 trường hợp.

Các quan chức y tế trong những ngày gần đây đã tiến hành khử trùng tại các khu dân cư trên khắp thủ đô Lima.

Các chuyên gia nhấn mạnh, những con số ở Peru rất đáng báo động, vì điều đó cho thấy khả năng của muỗi Aedes Aegypti, trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, có thể lây lan sang những khu vực mà trước đây chưa từng phát hiện dịch bệnh này. Số ca nhiễm cao nhất được ghi nhận ở các vùng ven biển và phía Bắc Peru, bao gồm thủ đô Lima.

Nhà dịch tễ học Augusto Tarazona của Đại học Lima cho biết: “Muỗi đã thích nghi với biến đổi khí hậu và đang sinh sản với tốc độ nhanh hơn so với những năm trước đây”.

Xem xét quy mô dân số tương ứng, ông Augusto Tarazona nhận định, với tỷ lệ mắc bệnh là 330,27 trường hợp trên 100.000 người, Peru đang chứng kiến cả tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong cao hơn so với Brazil hay Argentina.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Reuters & The Straits Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vừa phê duyệt loại vaccine thứ 2 ngừa sốt xuất huyết, một động thái có thể bảo vệ hàng triệu người trên toàn thế giới chống lại căn bệnh do muỗi truyền vốn đang lây lan khắp châu Á, châu Phi, châu Mỹ, và lan sang cả các khu vực trước đây chưa từng bị ảnh hưởng.

WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu
Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước xu thế thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, Hội Nông dân (HND) xã Quảng Thọ (Quảng Điền) đã khẩn trương thành lập mô hình “Nông dân bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu
Return to top