Thế giới

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến giảm nhẹ trong năm 2024

ClockThứ Năm, 30/05/2024 10:26
TTH.VN - Theo báo cáo mới vừa công bố ngày 29/5 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ giảm nhẹ trong năm nay, đảo ngược dự đoán gia tăng trước đó, đồng thời cũng cảnh báo về “tiến bộ chậm” trong việc giải quyết bất bình đẳng.

ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ tăng trong năm 2024Người lao động thế giới ngày càng gặp rủi ro do biến đổi khí hậuILO: Tăng trưởng việc làm toàn cầu sẽ giảm một nửa trong năm 2023

Người tìm việc điền thông tin vào phiếu đăng ký tại một hội chợ việc làm ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters/qdnd

Cụ thể, ILO dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu trong năm 2024 sẽ ở mức 4,9%, giảm từ mức 5,0% của năm 2023. Con số này đã được điều chỉnh giảm so với dự báo được ILO đưa ra trước đó là 5,2% cho năm nay. Tuy nhiên, xu hướng giảm tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ chững lại vào năm 2025, với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 4,9%, báo cáo cho biết.

Đáng lưu ý, ILO cảnh báo rằng “tình trạng bất bình đẳng trong thị trường lao động vẫn tồn tại, trong đó phụ nữ ở các nước thu nhập thấp bị ảnh hưởng đặc biệt”.

Ngoài ra, báo cáo cũng nhấn mạnh tình trạng thiếu cơ hội việc làm kéo dài. ILO ước tính “khoảng cách việc làm” - thước đo số người không có việc làm nhưng muốn làm việc - ở mức 402 triệu người trong năm 2024. Con số này bao gồm 183 triệu người được tính là thất nghiệp, nghĩa là họ đang tích cực tìm kiếm việc làm và có thể làm việc ngay lập tức. 

Cơ quan này cũng cho biết phụ nữ, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp, có nhiều khả năng bị mất việc và bị ảnh hưởng nặng nề hơn do thiếu cơ hội. Số liệu chi tiết từ báo cáo cho thấy khoảng cách việc làm đối với phụ nữ ở các nước thu nhập thấp lên tới mức đáng kinh ngạc là 22,8%, so với 15,3% ở nam giới. Trong khi đó ở các quốc gia có thu nhập cao, tỷ lệ này là 9,7% đối với phụ nữ và 7,3% đối với nam giới.

Những khác biệt này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, vì phụ nữ có nhiều khả năng rời bỏ lực lượng lao động hơn nam giới, trong đó trách nhiệm gia đình có thể giải thích phần lớn sự khác biệt về tỷ lệ việc làm giữa phụ nữ và nam giới. Trên toàn cầu, báo cáo ước tính 45,6% phụ nữ trong độ tuổi lao động có việc làm trong năm 2024, so với 69,2% ở nam giới.

Ngay cả khi phụ nữ đi làm, họ vẫn có xu hướng kiếm được ít tiền hơn nam giới, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp. Trong khi phụ nữ ở các quốc gia có thu nhập cao kiếm được 73 xu so với 1 USD mà nam giới kiếm được trong cùng khoảng thời gian thì con số này giảm xuống chỉ còn 44 xu ở các quốc gia có thu nhập thấp.

“Báo cáo hôm nay cho thấy những thách thức quan trọng về việc làm mà chúng ta vẫn phải giải quyết. Bất chấp những nỗ lực nhằm giảm bất bình đẳng toàn cầu, thị trường lao động vẫn là một sân chơi không bình đẳng, đặc biệt là đối với phụ nữ”, ông Gilbert F. Houngbo - Tổng giám đốc ILO cho biết.

Cũng theo Tổng giám đốc Houngbo, để đạt được sự phục hồi bền vững, cần phải nỗ lực hướng tới các chính sách toàn diện có tính đến nhu cầu của tất cả người lao động. Phải đặt sự hòa nhập và công bằng xã hội làm cốt lõi trong các chính sách và thể chế. Nếu không làm như vậy, sẽ không thể đạt được mục tiêu đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện."

Nhìn chung, mặc dù đã thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững vào năm 2015 nhưng tiến bộ trong việc giảm nghèo và giảm việc làm phi chính thức vẫn chậm lại so với thập kỷ trước. Báo cáo kết luận rằng số lượng lao động làm việc phi chính thức đã tăng từ khoảng 1,7 tỷ người vào năm 2005 lên khoảng 2 tỷ người vào năm 2024. Theo đó, để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), “một cách tiếp cận toàn diện” nhằm giảm nghèo và bất bình đẳng là vô cùng cần thiết.

BẢO NGHI (Lược dịch từ ILO)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngành du lịch Nhật Bản lập kỷ lục, trở thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới

Nghiên cứu Tác động kinh tế (EIR) năm 2024 của Hội đồng Du lịch & Lữ hành thế giới (WTTC) dự báo 2024 sẽ là một năm kỷ lục đối với ngành du lịch & lữ hành Nhật Bản, với những đóng góp kinh tế chưa từng có, tăng trưởng việc làm và chi tiêu mạnh mẽ của du khách. Triển vọng tích cực này phản ánh vai trò quan trọng của ngành du lịch trong việc thúc đẩy nền kinh tế và lực lượng lao động của Nhật Bản, đưa đất nước này trở thành điểm đến du lịch hàng đầu toàn cầu.

Ngành du lịch Nhật Bản lập kỷ lục, trở thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới
Năng suất lao động gặp rủi ro khi xảy ra nắng nóng

Bất cứ ai phải đi làm trong ngày hè nắng nóng đều cảm thấy mệt mỏi. Chức năng não chậm lại, việc đi lại khó chịu hơn và đối với những người làm việc ngoài trời, việc giữ an toàn đơn giản đã trở thành thách thức. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại sẽ tạo ra tác động liên quan đến nhiệt đối với năng suất của người lao động, điều này càng trở nên rõ rệt hơn khi biến đổi khí hậu gây ra những đợt sóng nhiệt dữ dội hơn.

Năng suất lao động gặp rủi ro khi xảy ra nắng nóng
Mở lối cho lao động khi doanh nghiệp phá sản

Đề xuất của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại nghị trường Quốc hội trong những ngày qua về xóa nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động do doanh nghiệp phá sản được người lao động quan tâm. Họ hy vọng, sau bao năm mòn mỏi với điệp khúc khởi kiện doanh nghiệp để đòi nợ, nhưng quyền lợi vẫn chưa được đảm bảo.

Mở lối cho lao động khi doanh nghiệp phá sản
Return to top