Thế giới

UNICEF cảnh báo 600.000 trẻ em đối mặt với thảm họa ở Rafah

ClockThứ Ba, 07/05/2024 09:00
Ngày 6/5, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo khoảng 600.000 trẻ em đang trong cảnh chen chúc tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, phải đối mặt với "thảm họa tiếp theo", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối việc người dân buộc phải di dời sau khi Israel ra lệnh sơ tán trước kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào thành phố này.
HN - Ngọc Huyền
  • HN - Ngọc Huyền

UNICEF kêu gọi tài trợ khẩn cấp 9,3 tỷ USDUNICEF: Gaza là “nơi nguy hiểm nhất thế giới” đối với trẻ em

 Các em nhỏ thu nhặt đồ đạc sót lại trong đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 1/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, UNICEF nhấn mạnh với mật độ trẻ em tập trung cao ở Rafah, các hoạt động quân sự sẽ dẫn tới một thảm họa gây thương vong rất lớn đối với dân thường, làm gián đoạn một số dịch vụ cơ bản và phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng còn lại mà trẻ em cần để tồn tại.

Cơ quan này cũng cho biết thêm rằng thanh thiếu niên tại Dải Gaza đang "đứng bên bờ vực sinh tồn". Nhiều người ở Rafah - thành phố hiện là nơi trú ẩn của 1,2 triệu người Palestine, một nửa trong số đó là trẻ em - đã phải di dời nhiều lần và không còn nơi nào khác để đi. 

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell nhấn mạnh: “Hơn 200 ngày xung đột đã gây ra tổn thất không thể tưởng tượng được đối với cuộc sống của trẻ em. Bà cũng cho rằng hiện "không còn nơi nào an toàn ở Gaza", đồng thời cảnh báo một chiến dịch quân sự quy mô lớn của Israel sẽ gây hỗn loạn và hoảng loạn vào thời điểm mà thể chất và tinh thần của trẻ em đang vô cùng suy yếu.

UNICEF ước tính dân số Rafah đã tăng lên gần gấp 5 lần con số bình thường là 250.000 người. Lặp lại kêu gọi ngừng bắn và tạo điều kiện tiếp cận an toàn cho các tổ chức nhân đạo, cơ quan này nhấn mạnh có khoảng 78.000 trẻ dưới 2 tuổi đang trú ẩn trong thành phố, cùng 175.000 trẻ dưới 5 tuổi bị ảnh hưởng bởi các bệnh truyền nhiễm.

Theo thống kê của cơ quan y tế Dải Gaza, cuộc xung đột nổ ra giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel kể từ ngày 7/10 năm ngoái đến nay đã khiến ít nhất 34.735 người ở vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này thiệt mạng, trong đó có hơn 14.000 trẻ em.

Theo baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cảnh báo tác động của lượng tuyết thấp trên dãy Himalaya

Hàng triệu người phụ thuộc vào tuyết tan trên dãy Himalaya để lấy nước đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước "rất nghiêm trọng" trong năm nay, sau khi ghi nhận tỷ lệ tuyết rơi thấp nhất. Đây là cảnh báo được các nhà khoa học thuộc Trung tâm Quốc tế về Phát triển Miền núi Tích hợp (ICIMOD) đưa ra trong ngày 17/6.

Cảnh báo tác động của lượng tuyết thấp trên dãy Himalaya
Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng stress nhiệt do nắng nóng

Trong một năm nóng kỷ lục như hiện nay, với tình trạng nắng nóng thiêu đốt cướp đi sinh mạng của người dân từ Ấn Độ, Mexico cho đến Hy Lạp, các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng stress nhiệt do nắng nóng.

Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng stress nhiệt do nắng nóng
Cảnh báo tổ chức cá độ bóng đá qua không gian mạng

Ngày 4/6, Công an tỉnh phát thông tin cảnh báo về hình thức tổ chức cá độ bóng đá qua không gian mạng để chiếm đoạt tài sản của các đối tượng đến tất cả mọi người dân trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không để các đối tượng xấu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo tổ chức cá độ bóng đá qua không gian mạng
Return to top