Thế giới
Tạp chí CNBC:

Việt Nam có 3/10 điểm đến phát triển nhanh nhất dành cho du mục kỹ thuật số

ClockThứ Tư, 25/10/2023 17:05
TTH.VN - Theo Tạp chí CNBC ngày 25/10, mặc dù các yêu cầu quay trở lại văn phòng làm việc xuất hiện ở khắp nơi, làm việc từ xa vẫn tiếp tục gia tăng và định hình lại các thành phố trên toàn thế giới.

Hướng đến một “Asean kỹ thuật số”Australia săn nhân sự làm việc từ xa ở Việt Nam

 Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là 3 điểm đến của Việt Nam góp mặt trong danh sách 10 điểm đến phát triển nhanh nhất dành cho những người du mục kỹ thuật số. Ảnh minh họa: TTXVN

Các chuyên gia tại Nomad List, một cơ sở dữ liệu về những người làm việc từ xa, đã xếp hạng các trung tâm làm việc từ xa phát triển nhanh nhất, bằng cách phân tích gần 300.000 lượt đăng ký trên cơ sở dữ liệu của họ trong 2 năm qua.

Tuy các “điểm nóng” như Valencia (Tây Ban Nha) và Sardinia (Italy) đã tạo điều kiện dễ dàng cho những người du mục kỹ thuật số làm việc ở nước ngoài, nhưng không có thành phố châu Âu nào lọt vào danh sách xếp hạng này.

Trên thực tế, phần lớn các trung tâm làm việc từ xa phát triển nhanh nhất đều nằm ở khu vực châu Á, với một ngoại lệ duy nhất là thủ đô Montevideo của Uruguay. Đáng chú ý, trong số 10 trung tâm làm việc từ xa phát triển nhanh nhất thế giới có 3 điểm đến ở Việt Nam; đó là: Đà Nẵng, Hà Nội, và Thành phố Hồ Chí Minh.

Được xếp hạng ở vị trí số 2, thành phố Đà Nẵng đã chứng kiến mức tăng trưởng 99% trong 5 năm qua, và mức tăng trưởng 107% cho đến nay trong năm 2023 về số lượng những người du mục kỹ thuật số.

“Công dân của gần 200 quốc gia có thể dễ dàng nộp đơn xin thị thực du lịch trực tuyến và lưu trú tại Việt Nam lên tới 90 ngày. Đà Nẵng là thành phố lớn thứ 5 ở Việt Nam và cung cấp Wi-Fi miễn phí ở khu vực trung tâm thành phố. Thành phố biển miền Trung Việt Nam nổi tiếng với những bãi biển đầy cát trắng và được coi là một trong những thành phố đáng sống nhất cả nước”, Tạp chí CNBC cho hay.

Trong khi đó, vị trí hàng đầu của bảng xếp hạng thuộc về thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Tokyo là điểm đến phát triển nhanh nhất dành cho những người du mục kỹ thuật số. Theo Nomad List, thành phố này đã chứng kiến số người du mục kỹ thuật số tăng 67% trong giai đoạn 2018 - 2022. Chỉ riêng trong năm ngoái, thủ đô của Nhật Bản đã chứng kiến số lượng người làm việc từ xa tăng 369%.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, mặc dù Nhật Bản hiện không có thị thực du mục kỹ thuật số, nhưng quốc gia này có thỏa thuận miễn thị thực với 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho phép du khách lưu trú lên tới 90 ngày.

Theo trang mạng Numbeo (cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới cung cấp các chỉ số về nhà ở, tỷ lệ tội phạm, chăm sóc sức khỏe, giao thông, chi phí sinh hoạt), chi phí sinh hoạt ở Tokyo rẻ hơn 47,9% so với ở New York (Mỹ), nếu không tính tiền thuê nhà.

Trong khi đó, Tạp chí Bloomberg nói thêm, bên cạnh chi phí sinh hoạt thấp hơn, thành phố này còn mang đến cho những người du mục kỹ thuật số cơ hội làm việc tại một trong những nền kinh tế đô thị lớn nhất thế giới. Tính đến năm 2023, Tokyo là nơi có 29 công ty nằm trong danh sách 500 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới, vượt qua con số 16 công ty của New York.

Tiếp đó, thủ đô Seoul của Hàn Quốc được xếp hạng là điểm đến phát triển nhanh thứ 3 đối với những người du mục kỹ thuật số. Đây là thành phố lớn nhất cả nước, và là trung tâm của các công ty công nghệ lớn, chẳng hạn như: Samsung, Hyundai và LG.

Theo Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) năm 2023, Seoul là một trong những thành phố đáng sống nhất ở châu Á, và cung cấp cho du khách Internet tốc độ cao và Wi-Fi công cộng ở nhiều nơi. Trang mạng Numbeo cho hay, chi phí sinh hoạt ở Seoul rẻ hơn 27,4% so với New York, nếu không tính tiền thuê nhà.

Dưới đây là danh sách đầy đủ của 10 trung tâm làm việc từ xa phát triển nhanh nhất trong năm 2023:

1.    Tokyo, Nhật Bản

2.    Đà Nẵng, Việt Nam

3.    Seoul, Hàn Quốc

4.    Kuala Lumpur, Malaysia

5.    Penang, Malaysia

6.    Montevideo, Uruguay

7.    Manila, Philippines

8.    Hà Nội, Việt Nam

9.    Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

10. Delhi, Ấn Độ

LÊ THẢO (Lược dịch từ CNBC)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam, Lào và Campuchia tìm cách thúc đẩy du lịch “Một hành trình, ba điểm đến”

Với kỳ vọng mang đến cho du khách một trải nghiệm du lịch liền mạch và độc đáo, sáng kiến “Một hành trình, ba điểm đến” đã được lãnh đạo ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia đưa ra thảo luận bên lề các Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm ngoái. Thủ tướng Campuchia Hun Manet cũng tuyên bố nước này sẽ tổ chức một hội nghị các bộ trưởng du lịch của ba nước để phát triển các nỗ lực chung.

Việt Nam, Lào và Campuchia tìm cách thúc đẩy du lịch “Một hành trình, ba điểm đến”
Báo Australia nêu '9 điều tuyệt vời nhất nên làm ở Việt Nam'

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 31/1, trang mạng Herald Sun - một trong những tờ báo lâu đời và có nhiều độc giả nhất ở Australia - đăng bài viết của tác giả David Smiedt với tiêu đề “9 điều tuyệt vời nhất nên làm ở Việt Nam” kèm nhiều hình ảnh ấn tượng về các địa điểm thu hút khách du lịch tại Việt Nam.

Báo Australia nêu 9 điều tuyệt vời nhất nên làm ở Việt Nam
Return to top