Thể thao

Chạy vì những ngôi trường xanh

ClockChủ Nhật, 14/04/2024 16:24
TTH - Từ những bước chạy để rèn luyện sức khỏe gắn với ý tưởng phủ xanh bóng cây ở các ngôi trường, hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới với chương trình “Chạy vì những ngôi trường xanh”.

200 vận động viên tham gia “Chạy vì những ngôi trường xanh"

Các vận động viên tham gia hoạt động “Chạy vì những ngôi trường xanh” năm 2024. Ảnh: Hue Runners 

Những bước chạy mang lại lợi ích kép

Sau khi tham gia hoạt động “Chạy vì những ngôi trường xanh năm 2024” (cuối tháng 3/2024) với 3 cự ly là 5km, 10km và 21km, những thành viên Câu lạc bộ (CLB) Hue Runners cùng với giáo viên và nhân viên Trường THCS Lăng Cô tổ chức trồng 40 cây xanh trong khuôn viên trường. Nhìn từng cây bàng Đài Loan được trồng, những giáo viên, học sinh và những người trực tiếp tham gia hoạt động này nghĩ đến một tương lai không xa, sẽ được ngồi dưới những bóng mát cây xanh trong mùa hè đầy nắng. “Đây là những cây bàng Đài Loan đã lớn, sẽ sớm phủ bóng mát cho sân trường. Từ hoạt động thiết thực này, chúng tôi cũng lan tỏa ý thức bảo vệ cảnh quan, môi trường đến các em học sinh một cách hiệu quả hơn”, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường THCS Lăng Cô chia sẻ.

Thêm hoạt động “Chạy vì những ngôi trường xanh năm 2024”, chương trình này đã trồng thêm hơn 4.000 cây bàng Đài Loan cho 150 trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận qua 3 năm tổ chức. Bắt nguồn từ chương trình là sự kết hợp của những người đam mê chạy để rèn luyện sức khỏe, nhưng rồi cơ duyên đã đưa họ kết hợp ý tưởng hết sức nhân văn.

Anh Trần Đình Phin, Chủ nhiệm CLB Hue Runners kể, mỗi thành viên CLB có một công việc khác nhau. Đến với hoạt động chạy bộ để rèn luyện sức khỏe, sau thời gian gắn kết, các thành viên mong muốn tạo thêm giá trị cho xã hội, bắt đầu từ việc quyên góp tặng quà cho người nghèo. “Khi anh em ngồi lại, có đề xuất từ một doanh nhân nói rằng nên trồng cây xanh. Tặng quà cho người nghèo là rất tốt, nhưng để tạo giá trị lâu dài, bền vững hơn thì việc trồng cây hết sức có ý nghĩa. Hoạt động chạy bộ gắn với trồng cây xanh ra đời từ đó”, anh Phin kể.

Doanh nhân Lê Duy Nam nhớ lại, mốc thời gian có ý tưởng này là ngày 22/2/2022. Là người con xứ Huế đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, cũng là người yêu chạy bộ và môi trường nên vào ngày đó, anh đã lên ý tưởng tự chạy bộ 22,02km và tặng 222 cây xanh cho 5 ngôi trường. Từ ý tưởng đó, nhiều anh em đam mê chạy đã cùng anh thực hiện hoạt động này một cách lâu dài.

Năm 2022, CLB Hue Runners tổ chức đến 3 hoạt động “Chạy vì những ngôi trường xanh”. Nguồn lực từ chương trình ngoài sự đóng góp của các thành viên, đặc biệt là anh Nam, thì có rất nhiều đóng góp từ lời kêu gọi cộng đồng. Anh Phin chia sẻ, qua tìm hiểu, rất nhiều người có mong muốn đóng góp cho xã hội, nhưng họ có ít tiền, hoặc không biết đóng góp vào đâu. Khi biết đến hoạt động này, thấy được giá trị, nhiều người đã đồng lòng ủng hộ, từ vài chục ngàn đồng đến số tiền lớn hơn.

Qua các năm, số lượng cây xanh được trồng ở các trường lại tăng thêm. Chỉ riêng hoạt động của năm nay, đã có 1.100 cây được trồng ở các trường học. “Tùy theo nhu cầu, khảo sát, nguyện vọng các trường, chương trình sẽ tặng mỗi trường 20 - 50 cây xanh. Chương trình tập trung hướng đến ở các trường còn ít cây xanh, hoặc cây chưa đẹp. Mục đích sau cùng là tạo ra những không gian cây xanh trong trường học đẹp”, một thành viên CLB Hue Runners chia sẻ.

Lan tỏa những giá trị

Trò chuyện với những người tham gia hoạt động “Chạy vì những ngôi trường xanh”, họ liệt kê ra hàng loạt giá trị của hoạt động đang theo đuổi, đó là lan tỏa phong trào thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, hướng đến một lối sống lành mạnh và gắn với hoạt động bảo vệ môi trường, thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh của tỉnh. Thông qua giải chạy, cũng quảng bá cảnh đẹp xứ Huế qua các cung đường.

Điển hình như giải chạy mới đây, ban tổ chức giải chạy là CLB Hue Runners phối hợp với Laguna Lăng Cô và Công ty cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã chọn cung đường xuất phát từ Trường THCS Lăng Cô và chạy bao quanh đầm Lập An. Đây là cung đường chạy lý tưởng với thời tiết mát mẻ, trong lành cùng khung cảnh tuyệt đẹp của bình minh. Chị Đoàn Thị Hồng Loan, người tham gia giải chạy đến từ TP. Huế chia sẻ: “Cung đường này rất đẹp và mình mong muốn chia sẻ cung đường này đến với nhiều người khác để cùng lan tỏa những giá trị bảo vệ cảnh quan, môi trường và rèn luyện sức khỏe”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết, giải chạy không chỉ có sự góp mặt của các thành viên CLB Hue Runners mà còn thu hút sự tham gia rất lớn của hàng trăm giáo viên, học sinh trong trường và những trường bạn. Chính những điều này đã tạo động lực cho các trường học tiếp tục tuyên truyền, hướng cho học sinh bảo vệ những giá trị tốt đẹp.

Minh Tâm
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Để bơi lặn... hái “trái ngọt”

Sau giải đấu “trắng tay” ngay ở sân nhà, bơi lặn Huế đang hướng đến những tấm huy chương tại Giải bơi lặn vô địch các CLB quốc gia 2024 vào tháng 9 tới. Thực tế cho thấy, muốn có được “trái ngọt”, bơi lặn Thừa Thiên Huế phải có những đầu tư thỏa đáng.

Để bơi lặn  hái “trái ngọt”
Người đứng sau thành công của bắn cung Huế

Dân “tay ngang” và tự mò mẫm, dò đường nhưng bằng ý chí, nghị lực cùng sự ham học hỏi, Lại Đăng Quang đã đưa bắn cung Thừa Thiên Huế là đầu tàu của khu vực miền Trung, gặt hái nhiều thành công ngoài sự mong đợi.

Người đứng sau thành công của bắn cung Huế
“Bùng phát” trộm bình điện, xe đạp thể thao

Một ngày tháng 4/2024, nhóm học sinh khối 10 của một trường THPT đang tổ chức hoạt động ngoại khóa tại khu vực Bia Quốc Học Huế thì phát hiện, một bạn trong nhóm bị đối tượng xấu lấy mất hệ thống bình ắc quy xe máy điện từ lúc nào...

“Bùng phát” trộm bình điện, xe đạp thể thao
Return to top