Thể thao quốc tế
ClockChủ Nhật, 22/05/2011 09:00

“Quyền lực” bóng đá Đông Nam Á trước cáo buộc dính “chàm”

TTH - Đó sẽ là vụ bê bối lớn nhất trong làng bóng đá thế giới, nếu lời cáo buộc hàng loạt quan chức cao cấp của FIFA đã đòi tiền để bỏ phiếu cho nước Anh đăng cai World Cup 2018 từ cựu chủ tịch FA Lord Triesman được chứng thực.

Trong số những quan chức bị Lord Triesman tố cáo xuất hiện cả Worawi Makudi - nhân vật lãnh đạo có tầm ảnh hưởng cực lớn của bóng đá Đông Nam Á. Makudi đã lên tiếng phản ứng dữ dội trước cáo buộc này.

Khi người Anh "cay cú"
 
Những người hâm mộ xứ sương mù đã không thể tin nổi khi nước Anh bị loại ngay từ vòng 1 cuộc bỏ phiếu lựa chọn quốc gia đăng cai VCK World Cup 2018. Một thất bại quá đỗi cay đắng khi mà trước đó, người Anh đã chi khoản tiền khồng lồ cho chiến dịch lịch sử của mình. Những yếu nhân như Thủ tướng David Cameron, siêu sao Beckham, PCT FIFA Geoff Thompson... đều đã được kéo vào ban vận động.
 

Triesman - người đứng ra tố cáo hàng loạt quan chức cấp cao FIFA đã buộc nước Anh hối lộ để nhận phiếu đăng cai World Cup 2018.


Người Anh tin rằng, với vai trò quê hương bóng đá cùng quan hệ tốt tại châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ và châu Âu, chiến thắng cuối cùng sẽ dễ dàng thuộc về họ. Nhưng phút chót của cuộc bầu chọn, nước Anh chỉ giành được duy nhất 1 phiếu bầu (của chính Geoff Thompson) và nước giành quyền đăng cai World Cup 2018 ngay trên tay họ là Nga. Người Anh tin rằng họ chỉ là nạn nhân của một bầu chọn gian lận và cuối cùng, sau những cay cú, cựu chủ tịch FA Lord Triesman (một thành viên trong Ban vận động của nước Anh) đã lên tiếng vạch trần sự thật.

Theo những gì Triesman tố cáo, thì khi nhận được đề nghị bỏ phiếu cho nước Anh từ ban vận động, không chỉ một mà có đến 6 quan chức của FIFA đã ra yêu sách đòi hỏi phải được hối lộ. Bản danh sách dài dằng dặc được Triesman nêu ra có Chủ tịch LĐBĐ châu Phi Issa Hayatou, Chủ tịch LĐBĐ Bắc -Trung Mỹ Jack Warner, Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ Nicolas Leoz, Chủ tịch LĐBĐ Bờ Biển Ngà Jacques Anouma, Chủ tịch LĐBĐ Brazil Ricardo Texeira và đặc biệt là Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FTA) Worawi Makudi.

Những cáo buộc của Triesman đã làm cả thế giới bóng đá chấn động. Bởi nếu những gì ông nói hoàn toàn là sự thực, thì chỉ riêng Issa Hayatou đã đòi đổi lá phiếu của ông ta cho nước Anh với giá 1,5 triệu USD. Jack Warner thậm chí còn bị mô tả là "một con quỷ tham lam", khi huỵch toẹt rằng ông ta muốn nước Anh chi khoản "lót tay" lên đến 3 triệu 700 ngàn USD dưới danh nghĩa hỗ trợ xây dựng trung tâm bóng đá trẻ tại Trinidad và hỗ trợ Haiti mua bản quyền phát sóng World Cup 2018. Những người còn lại như Texeira, Leoz đều được khẳng định là đã đòi hỏi các khoản tiền khổng lồ. Khi yêu sách này bị từ chối, những quan chức cấp cao nói trên đã giở "trò bẩn" bằng cách quay sang bỏ phiếu các nước khác, trực tiếp khiến Anh bị loại ngay từ vòng một.

Trước cáo buộc rùm beng này, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cũng đã phải lên tiếng khẳng định đang tiến hành điều tra nghiêm túc. Một mặt cảnh báo Lord Triesman sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu những cáo buộc nói trên là vô căn cứ. Một mặt, người đứng đầu FIFA cũng cho rằng FIFA sẽ không dung dưỡng cho các cá nhân dính líu vào hối lộ. Tuyên bố ấy thực sự khiến dư luận hâm mộ bóng đá Đông Nam Á quan tâm đặc biệt, bởi trong danh sách mà Triesman tuyên bố có cả Worawi Makudi - Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan.
 
Cuộc chiến lớn nhất của Makudi

Một trong những dự án lớn mà Worawi Makudi đang theo đuổi là giúp liên minh các nước ASEAN giành quyền đăng cai VCK World Cup vào năm 2030. Trong dự án này, Việt Nam dự kiến cũng sẽ góp mặt. Nếu Worawi Makudi bị khẳng định dính líu vào nghi án nhận hối lộ, thì ngay cả khi liên minh các nước ASEAN tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch đầy tham vọng nói trên, khả năng chiến thắng trước FIFA cũng sẽ trở nên cực nhỏ.
"Yếu nhân" của bóng đá Thái Lan là một trong 6 quan chức bị Triesman tố cáo dính líu trong chiến dịch vận động World Cup 2018. Dù chưa tiết lộ rõ ràng con số mà Makudi đòi hỏi, dư luận tin rằng Chủ tịch đương nhiệm của FTA sẽ gặp rắc rối lớn nhất trong sự nghiệp vốn đang thăng tiến đầy vinh quang của mình. Nhưng nếu cho rằng vị Chủ tịch quyền uy của FTA sẽ bó gối ngồi chờ FIFA điều tra trả lại sự trong sạch cho mình, Lord Triesman có thể đã nhầm. Worawi Makudi đã sẵn sàng cho cuộc chiến lớn nhất sự nghiệp của mình bằng những đòn phản công mạnh mẽ.

Trong phát biểu mới nhất của mình, Worawi khẳng định: "Cáo buộc của Lord Triesman chỉ là một trò hề. Tôi sẽ không nói thêm về sự trong sạch của mình, khi ai cũng thấy động cơ của Triesman chỉ là phá hoại danh dự, sự nghiệp của tôi trước các đồng nghiệp quốc tế. Tôi sẽ không chấp nhận điều đó". Nói là làm, Makudi cho biết đã cùng nhóm tư vấn pháp lý của mình chuẩn bị các thủ tục cần thiết khởi kiện Lord ra tòa án. Người đứng đầu FTA đồng thời là Ủy viên BCH FIFA tin rằng ông sẽ buộc Lord phải trả lại danh dự cho mình dựa trên những chứng cứ pháp lý thuyết phục chứ không phải bằng lối "biện bạch cay cú".

Với cuộc chiến lớn nhất sự nghiệp của mình, Worawi cũng tính toán đến từng chi tiết tỉ mỉ. Không đi đơn độc một mình, Chủ tịch FTA đang lên kế hoạch kêu gọi cả Jack Warner, Texeira và nhiều "nạn nhân" khác bị Triesman cáo buộc về cùng chiến tuyến với mình. Worawi tin rằng ông sẽ nhận được sự ủng hộ trong trường hợp hợp này và nếu thành công, uy tín của ông trong BCH FIFA sẽ càng nhân lên gấp bội. Nhiều chuyên gia đã phân tích, đây giống như "một mũi tên trúng nhiều đích" mà Worawi đã tính toán kỹ.
 
Nếu Worawi Makudi thất bại?

Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan luôn tin rằng ông sẽ buộc Lord Triesman phải đền bù danh dự cho mình. Giới phân tích đánh giá, sự tự tin của người đàn ông quyền lực nhất bóng đá Đông Nam Á xuất phát từ việc Triesman hiện giờ chưa đưa ra được những bằng chứng xác thực trong cáo buộc của mình. Việc Worawi Makudi đã đưa ra yêu sách tiền bạc, đòi hối lộ cá nhân với phái đoàn Anh diễn ra cụ thể như thế nào, theo phỏng đoán có thể chỉ là cuộc trao đổi tay đôi bên lề các cuộc đàm phán chính thức. Bởi thế, sẽ rất khó khăn cho Triesman để đưa vụ bê bối nhận hối lộ lớn nhất lịch sử FIFA ra ánh sáng, một khi các "bị cáo", trong đó có Worawi Makudi từ chối thừa nhận. Dĩ nhiên, cả với giả thiết cáo buộc là sự thật, Worawi cũng chẳng dại tự tay bẽ gãy sự nghiệp của mình.
 

Vị Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan đã lên tiếng phản ứng kịch liệt và
đe dọa sẽ kiện.

Nhưng nếu nhìn vào thực trạng bê bối đã tồn tại từ quá lâu trong nội bộ FIFA, không ít người tin rằng cáo buộc của Triesman thậm chí chỉ là một phần sự thực. Nó có nghĩa, FIFA và Interpool sẽ điều tra cáo buộc của Triesman một cách nghiêm túc. Tấm gương của Amos Adamu - quan chức LĐBĐ Nigieria và Reynald Temarii - Chủ tịch LĐBĐ Châu Đại Dương bị đình chỉ công tác cuối năm 2010 sau những cuộc điều tra về việc nhận hối lộ mua phiếu trong cuộc vận động tranh cử World Cup 2018 có thể sẽ khiến Worawi phải giật mình. Trong vụ bê bối nói trên, dù không có chứng cứ cụ thể, cả Reynald và Adamu vẫn bị vạch trần sau những cuộc điều tra được tiến hành công phu.

Một khi thất bại trong nỗ lực kiện ngược Triesman và bị khẳng định dính "chàm", người đàn ông quyền lực nhất làng bóng đá Đông Nam Á có thể sẽ tiêu tan sự nghiệp. Khi đó, chắc chắn sẽ là một cú sốc lớn dành cho "vùng trũng" của bóng đá trước cộng đồng thế giới, bởi lâu nay Worawi vẫn được xem là nhân vật giàu ảnh hưởng nhất mà Đông Nam Á từng có trong bộ máy lãnh đạo FIFA.
 

Theo Gia đình.net

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hủy diệt Palace, Arsenal gây áp lực lên Man xanh

Việc bị loại ở Europa League có thể lại là tin mừng cho Arsenal, bởi họ sẽ được tập trung hoàn toàn cho mặt trận trong nước. Tại Premier League, Pháo thủ vẫn có phong độ rất tuyệt vời...

Hủy diệt Palace, Arsenal gây áp lực lên Man xanh
Để hòa đội bét bảng, Gà trống sắp rơi khỏi Top 4

Tottenham đang đứng thứ 4 với 48 điểm, chỉ hơn Newcastle 1 điểm, đồng thời cũng chỉ hơn Liverpool và Brighton 6 điểm song cũng đá nhiều hơn lần lượt 1 và 2 trận. Điều này đồng nghĩa với việc Spurs có thể bị mất vị trí bất cứ lúc nào...

Để hòa đội bét bảng, Gà trống sắp rơi khỏi Top 4
Benzema tiễn á quân rời giải

Ngay khi trận đấu còn chưa bắt đầu thì nhiều người đã tin tấm vé vào tứ kết 99% đã nằm trong túi Real.

Benzema tiễn á quân rời giải
Return to top