Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

22/06/2019 - 09:01

Thông tin tích cực phải là dòng chủ lưu trên báo chí

Tối 21/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (TP Hà Nội) đã diễn ra lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII, năm 2018, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: TTXVN

Đến dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia Thuận Hữu… cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, và đại diện các cơ quan báo chí, đội ngũ người làm báo cả nước.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải Báo chí quốc gia, Nhà báo Thuận Hữu cho biết, qua 13 năm tổ chức, đến nay, giải ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Hội đồng chung khảo năm nay đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được chọn từ 1.671 tác phẩm đủ điều kiện và thông qua sơ khảo. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao nhất từ trước đến nay. Trong số 147 tác phẩm vòng chung khảo, hội đồng đã chọn ra 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C, và 34 giải khuyến khích.

Trong không khí phấn khởi kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong cả nước, đặc biệt là các nhà báo vinh dự nhận giải báo chí quốc gia 2018. Thủ tướng cho biết, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với sự giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và luôn đồng hành cùng đất nước, có đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta.

Thủ tướng cũng cho biết, trong những năm qua, báo chí nước nhà đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế xã hội, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, những nhân tố mới, mô hình và cách làm hay; báo chí đã biểu dương nhiều tấm gương người tốt việc tốt, đưa hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, hữu nghị đến với bạn bè thế giới. Các nhà báo cũng là những chiến sĩ xung kích đi đầu trên mặt trận đấu tranh, phản biện những sai trái, xuyên tạc, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn bộ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ Xã hội chủ nghĩa. Báo chí đã tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phê phán những biểu hiện suy thoái về lối sống trong xã hội. Qua đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh trong thời gian qua. Báo chí đã trở thành lực lượng xung kích, tin cậy của Đảng, Nhà nước trên mặt trận thông tin tuyên truyền, với đội ngũ hùng hậu (trên 18.000 nhà báo được cấp thẻ), có tính chuyên nghiệp cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, các tác phẩm được trao giải đã bám sát sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, phản ánh sinh động, phong phú thực tiễn đổi mới của đất nước, trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, nhất là cuộc đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực, bác bỏ luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã chia sẻ những khó khăn đối với người làm báo trước bối cảnh báo chính thống bị mạng xã hội lấn lướt ở mọi mặt. Thủ tướng cho biết, đất nước đang trên đà đổi mới hội nhập quốc tế sâu rộng, mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, nhiệm vụ đặt ra cho báo chí hết sức nặng nề. Báo chí cách mạng Việt Nam cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời về đời sống xã hội của đất nước, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

Với tinh thần đó, đối với công tác báo chí thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần phát huy những giá trị cốt lõi về tính cách mạng và tiên phong; báo chí phải thể hiện, phản ánh trung thực về một đất nước Việt Nam đang phát triển năng động, đổi mới, môi trường sống an toàn, thân thiện, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, uy tín và vị thế trên trường quốc tế được nâng cao.

“Thông tin tích cực phải là dòng chủ lưu trên báo chí, dù viết về chống tham nhũng tiêu cực cũng trên tinh thần đấu tranh, xây dựng, chú trọng tuyên truyền dư luận tốt; tích cực với gương người tốt, việc tốt, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hơn lúc nào hết, báo chí cần thể hiện quan sát cơ bản của nghề báo: chính xác, chính thống, nhanh nhạy, có kiểm chứng để khẳng định vai trò dẫn dắt thông tin của báo chí”, Thủ tướng đề nghị.

Để chuẩn bị công tác tuyên truyền cho Đại hội Đảng các cấp sắp tới, Thủ tướng đề nghị, với vai trò quan trọng của báo chí cần chủ động, tích cực lắng nghe ở cơ sở, bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện những nhân tố mới, những mô hình hay, những kinh nghiệm tốt để đóng góp vào sự thành công Đại hội Đảng các cấp.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP