Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

23/11/2016 - 09:43

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Nội vụ Mozambique và Đại sứ New Zealand

TTH.VN - Chiều 22/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Basilio Monteiro đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam và tiếp Đại sứ New Zealand Haike Manning đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Nội vụ Mozambique

Tiếp Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Basilio Monteiro, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả hợp tác giữa Bộ Nội vụ Mozambique với Bộ Công an Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống tội phạm và bảo vệ công dân hai nước, nhất là trong lĩnh vực đào tạo cán bộ an ninh, thực thi thỏa thuận hợp tác về đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao, buôn bán ma túy và buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Basilio Monteiro

Thủ tướng cho rằng, đây là những lĩnh vực hợp tác thiết thực và đề nghị hai bên có các giải pháp để triển khai các thỏa thuận này có hiệu quả. Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị, hợp tác trong lĩnh vực an ninh cần tạo nền tảng để thúc đẩy đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước, vì kim ngạch thương mại song phương hiện đang ở mức thấp so với tiềm năng hợp tác. Thủ tướng mong muốn kim ngạch phải tăng nhiều lần hơn nữa.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Mozambique phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Basilio Monteiro cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, Bộ Nội vụ Mozambique và Bộ Công an Việt Nam đã trao đổi nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực an ninh.

Hai Bộ cũng đã thống nhất nhiều thỏa thuận hợp tác nhằm đấu tranh, phòng chống tội phạm ở mỗi nước, cũng như thống nhất một số điểm về cơ sở pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân mỗi nước đang làm ăn sinh sống tại nước kia.

Thủ tướng tiếp Đại sứ New Zealand

Tiếp Đại sứ New Zealand Haike Manning đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình, đóng góp quan trọng vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ New Zealand Haike Manning đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam và New Zealand có tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo, đồng thời mong muốn hai bên hợp tác trong lĩnh vực khai khoáng công nghệ cao.

Mặc dù kim ngạch thương mại hai nước thời gian qua đã tăng trưởng nhanh nhưng Thủ tướng cho rằng, hai bên cần tiếp tục triển khai các biện pháp để kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, xứng với tiềm năng và thế mạnh mỗi nước. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đánh giá New Zealand là thị trường tiềm năng với sản phẩm hàng hóa của Việt Nam.

Cho biết sinh viên Việt Nam rất muốn được học tập tại New Zealand, Thủ tướng tin tưởng đây sẽ là thế hệ tiếp nối truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong tương lai.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Đại sứ đã hợp tác rất tốt với các cơ quan và Chính phủ Việt Nam trong nhiệm kỳ của mình, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hai nước; chúc Đại sứ thành công ở cương vị mới và mong dù ở cương vị nào, Đại sứ cũng đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Đại sứ Haike Manning cho biết, những năm qua, được nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam là một điều tuyệt vời. Ông đã nỗ lực để đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Quan hệ thương mại hai nước đã phát triển nhanh và cân bằng.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển, trong đó, giáo dục và nông nghiệp là nền tảng quan trọng trong hợp tác. Thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ của New Zealand sang Việt Nam tìm cơ hội hợp tác. New Zealand có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. New Zealand cũng đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm, lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam rất quan tâm.

Đại sứ cũng đánh giá, việc khai trương đường bay thẳng từ Thành phố Hồ Chí Minh đi New Zealand đã mở ra cơ hội hợp tác tốt giữa hai nước trong thời gian tới. 

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP