Thế giới Thế giới

04/05/2016 - 15:09

Thưởng 3 triệu USD cho các nhà khoa học khám phá sóng hấp dẫn

Các nhà khoa học lần đầu tiên khám phá ra sóng hấp dẫn sẽ cùng chia sẻ phần thưởng Special Breakthrough Prize trị giá 3 triệu USD.

 
Thưởng 3 triệu USD cho các nhà khoa học khám phá sóng hấp dẫn 
TS. Kip Thorne tham gia cuộc họp báo thảo luận về việc phát hiện ra sóng hấp dẫn - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, thông tin do ủy ban xét chọn giải thưởng Special Breakthrough Prize công bố.

Giải thưởng Special Breakthrough Prize tôn vinh các thành tựu khoa học đột phá do tỉ phú người Nga Yuri Milner và nhiều lãnh đạo tập đoàn công nghệ, trong đó có CEO của Facebook, Mark Zuckerberg và đồng sáng lập của Google, Sergey Brin, sáng lập.

Tháng 2-2016, một nhóm các nhà khoa học thuộc tổ hợp LIGO, tức Đài quan sát sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế tia laser công bố, một cặp máy dò tia laser khổng lồ đã đo được những gợn sóng lăn tăn trong không gian và thời gian mà nhà bác học Einstein tiên đoán từ 1 thế kỷ trước đó, chấm dứt hành trình tìm kiếm kéo dài nhiều thập kỷ.

Ba nhà sáng lập của tổ hợp LIGO là Rainer Weiss, Kip Thorne và Ronald Drever, những người đã cống hiến gần như trọn vẹn sự nghiệp của họ cho công cuộc dò tìm sóng hấp dẫn, sẽ cùng chia sẻ phần thưởng 1 triệu USD.

Hơn 1.000 nhà khoa học cùng tham gia đóng góp trong khám phá này cũng sẽ chia sẻ 2 triệu USD của giải thưởng.

Nhà khoa học Rainer Weiss, giáo sư danh dự tại Viện Công nghệ Massachusetts nói: "Người ta không thể chỉ tôn vinh ba chúng tôi về thành tích này".

Các nhà nghiên cứu cho biết sóng hấp dẫn phát ra từ sự va chạm của hai hố đen mà lý thuyết của Einstein đã tiên đoán trước đó cả thế kỷ. Các hố đen này có trọng lượng gấp nhiều lần so với mặt trời và ở cách Trái Đất 1,3 tỉ năm ánh sáng.

Việc khám phá ra sóng hấp dẫn sẽ giúp khai thông những cách thức giúp con người hiểu hơn về vũ trụ, trong đó có các hố đen, các ngôi sao neutron và cả những bí ẩn của vũ trụ thuở sơ khai.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
sóng hấp dẫn


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP