Thế giới Thế giới

09/12/2020 - 15:26

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch ứng phó Covid-19 trong 100 ngày đầu tiên

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 08/12 đã công bố kế hoạch ứng phó Covid-19 trong 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức.

Kế hoạch của Tổng thống đắc cử Biden gồm 3 phần: khẩu trang, tiêm phòng và mở cửa trường học. Trong bài phát biểu từ bang quê nhà Delaware, ông Biden nhấn mạnh ông tự tin rằng diễn biến dịch bệnh và cuộc sống ở Mỹ có thể thay đổi tốt đẹp hơn trong vòng 100 ngày. Ông Biden cho biết kế hoạch của ông có tự tham vấn của Tiến sỹ Anthony Fauci, một chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm ở Mỹ và được chỉ định làm cố vấn y tế trưởng của ông Biden.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch ứng phó Covid-19 trong 100 ngày đầu tiên. Ảnh: CNBC

Ông Biden cho biết ông sẽ bắt đầu kế hoạch của mình với việc ký một sắc lệnh yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang tại các khu vực như các tòa nhà liên bang, và trên các tuyến giao thông bằng máy bay, tàu hỏa và xe buýt giữa các bang. Ông Biden tuyên bố sẽ phối hợp với các thống đốc và thị trưởng nhằm thực hiện việc yêu cầu người dân sử dụng khẩu trang ở những nơi có thể.

Tới nay đã có 38 trên 50 bang ở Mỹ áp dụng quy định sử dụng khẩu trang. Ông Biden cũng cam kết đội ngũ y tế của ông sẽ giúp mang lại ít nhất 100 triệu liều vaccine cho người dân Mỹ trong vòng 100 ngày đầu tiên của mình. Theo ông Biden, các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được ưu tiên sử dụng vaccine bao gồm các nhân viên y tế và những người trong các trại dưỡng lão rồi tiếp đến là các  giáo viên.  

Ông Biden nhấn mạnh, việc đưa trẻ em quay lại trường học và duy trì cá lớp học trực tiếp là một ưu tiên quốc gia. Theo ông Biden, nếu quốc hội cấp đủ ngân sách để bảo vệ sinh viên, học sinh, và đội ngũ giáo viên và các tiểu bang và thành phố thực hiện các biện pháp y tế công cộng, đội ngũ y tế của ông sẽ có thể giúp mở cửa lại đa số các trường học vào thời điểm cuối 100 ngày đầu tiên của ông.  

Trong khi đó, phát biểu tại Nhà Trắng cùng ngày, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng vaccine sẽ kết thúc đại dịch và chỉ còn vài ngày nữa là nước Mỹ sẽ có loại vaccine hiệu quả và an toàn đầu tiên nhằm ứng phó với Covid-19. Ông Trump nhấn mạnh, đây là kết quả của chiến dịch phát triển vaccine thần tốc của chính quyền của ông với sự kết hợp của lĩnh vực công và tư được hình thành trong mùa Hè vừa qua. Tổng thống Trump cùng ngày đã ký một sắc lệnh hành pháp ưu tiên vaccine cho người dân Mỹ trước khi phân phối cho các nước khác.

Mỹ tới nay đã ghi nhận hơn 15 triệu ca mắc và gần 285.000 ca tử vong do Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng 2. Hầu hết các bang trên khắp nước Mỹ đều chứng kiến số ca mắc mới và nhập viện gia tăng kỷ lục trong vòng 6 tuần qua./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP