14/09/2015 - 14:18

Tổng thống Mỹ không ở khách sạn của Trung Quốc vì sợ “mất an ninh”

TTH.VN - Trong thời gian lưu lại New York để dự hội nghị của Liên Hợp Quốc sắp tới, Tổng thống Mỹ Obama sẽ không ở lại khách sạn Waldorf Astoria lâu nay vẫn thường dùng, mà đổi sang khách sạn khác, do Waldorf Astoria đã thuộc sở hữu của Trung Quốc.
 


Khách sạn Waldorf Astoria từng là nơi nhiều Tổng thống Mỹ lưu trú khi tới New York (Ảnh: AP)

Waldorf Astoria từ nhiều thập niên qua vẫn được xem như đại bản doanh của Mỹ trong những sự kiện ngoại giao lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khi tới dự cuộc họp đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới, ông Obama cùng đoàn tùy tùng sẽ lần đầu tiên phá vỡ thông lệ đó, khi quyết định đổi sang khách sạn New York Palace Hotel, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest xác nhận.

“Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc ảnh hưởng tới việc Tổng thống sẽ ở đâu khi ông ra khỏi Nhà Trắng. Những cân nhắc đó bao gồm mọi chi tiết, từ không gian sẵn có, đến chi phí và vấn đề an ninh”, ông Earnest cho biết.

Mặc dù Waldorf Astoria vẫn là khách sạn sang trọng bậc nhất New York, nhưng dường như việc nó thuộc về một chủ sở hữu Trung Quốc khiến giới chức Nhà Trắng không còn thấy thoải mái.

Trong suốt 65 năm, khách sạn do gia đình Hilton quản lý, cho đến khi bị bán lại hồi năm ngoái, cho một công ty tại Bắc Kinh có tên Anbang Insurance Group, với giá gần 2 tỷ USD. Anbang hiện do cháu nội của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình làm chủ.

Chỉ 2 tuần trước khi thương vụ hoàn tất, ông Obama từng dùng nơi này để tiếp đón thủ tướng Iraq cùng các quan chức 5 quốc gia Ả rập, khi Mỹ bắt đầu không kích vào Syria.

Tuy vậy, năm nay mọi chuyện đã thay đổi, mà quan ngại về an ninh là một trong những nhân tố khiến ông chủ Nhà Trắng chọn nơi nghỉ ngơi khác. Tháng 7 vừa qua khi tới New York, ông lưu lại tại Millennium's One UN New York, gần trụ sở Liên Hợp Quốc.

Còn lần này, Nhà Trắng đã chọn một khách sạn do người Hàn Quốc làm chủ.

Ngoài việc không chọn Waldorf làm nơi nghỉ lại cho ông Obama, Washington còn đang tính tìm khách sạn mới cho đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Samantha Power - người lâu nay vẫn chọn Waldorf làm tư dinh. Trên thực tế, toàn bộ những người tiền nhiệm của bà Power từ năm 1947 đều “đóng đô” tại Waldorf.

Mark Toner, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ xác nhận đang tiến hành đánh giá lại khách sạn này.

“Chúng tôi đang xem xét lại các lựa chọn. Quyết định về nơi ở của một đại sứ Mỹ phải tính tới nhiều yếu tố, gồm chi phí, nhu cầu của chính phủ Mỹ và phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cũng như những mối quan ngại về an ninh”.

Thanh Tùng (Theo Dantri)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP