13/01/2016 - 16:08

Tổng thống Obama: Chính sách ngoại giao Mỹ phải tập trung vào IS & Al-Qaeda

TTH.VN - Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chính phủ nước này nên xem những mối đe dọa tiềm tàng từ các nhóm khủng bố là ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh: Insideedition

Trong Thông điệp Liên bang cuối cùng của mình vào ngày 13/1 (theo giờ Việt Nam), ông Barack Obama nhấn mạnh: “Chính sách ngoại giao của chúng ta phải tập trung vào các mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhóm khủng bố cực đoan Al-Qaeda. Nếu Quốc hội thực sự muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến này, cũng như muốn khẳng định sức mạnh của Quân đội Mỹ trước thế giới, Quốc hội nên tạo mọi điều kiện cho việc sử dụng quân sự để chống lại IS”.

Tổng thống Barack Obama cũng cảnh báo rằng, một số quốc gia ở Trung Đông, Trung Mỹ, và châu Á có thể biến thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố bởi sự bất ổn tại những khu vực này.

“Ngay cả khi không có sự xuất hiện của IS, tình trạng bất ổn vẫn sẽ tiếp tục tồn tại trong nhiều thập kỷ tới ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có khu vực Trung Đông, Afghanistan, Pakistan, một số khu vực Trung Mỹ, châu Phi và châu Á. Một số khu vực có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn cho mạng lưới khủng bố cực đoan mới. Ngoài ra, những người vô tội khác sẽ tiếp tục trở thành nạn nhân của các cuộc xung đột sắc tộc, nạn đói và hàng loạt làn sóng tị nạn mới sẽ xuất hiện”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Obama khẳng định rằng, những tay súng cực đoan chiến đấu cho IS không thể gây ra mối đe dọa an ninh đối với nước Mỹ.

Thanh Ngân (lược dịch từ Nytimes & Sputniknews)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP