28/09/2015 - 14:41

Tổng thống Obama công bố sáng kiến tạo ra “thế hệ miễn nhiễm AIDS”

TTH.VN - Hãng thông tấn Sputniknews hôm nay (28/9) cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa công bố hai sáng kiến ​​mới của Washington chống lại sự lây lan của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.


Dải ruy băng đỏ, biểu tượng quen thuộc của cuộc chiến chống HIV/AIDS tại Nhà Trắng, Washington. Ảnh: Whitehouse.gov

Trong một bài phát biểu tại chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 của Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố hai sáng kiến ​​mới của Washington trong việc chống lại sự lây lan của HIV/AIDS và điều trị cho những người nhiễm bệnh. Hai chương trình do Mỹ dẫn đầu nhằm mục tiêu tạo ra "thế hệ miễn nhiễm AIDS đầu tiên".

Theo bài phát biểu trên, ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ tăng số lượng người nhận được tài trợ từ các chương trình HIV/AIDS. Chính vì thế, gần 13 triệu người nhiễm HIV/AIDS sẽ được điều trị và cứu sống.
Washington cũng cam kết đầu tư 300 triệu USD trong nỗ lực giảm số ca nhiễm HIV mới ở những phụ nữ và trẻ em tại khu vực Hạ Sahara của châu Phi, Tổng thống Obama nói thêm.
Trong năm 2014, Chương trình phối hợp của LHQ về phòng chống HIV/AIDS đã giới thiệu một sáng kiến ​​nhằm giảm tỷ lệ nhiễm HIV mới từ 500.000 người xuống còn 200.000 người mỗi năm và cung cấp điều trị lên đến 95% tổng số bệnh nhân sống chung với căn bệnh thế kỷ.
Chương trình phối hợp của LHQ đã đầu tư trên 22 tỷ USD cho cuộc chiến chống HIV/AIDS đến hết năm nay, khoản đầu tư này ước tính giúp ngăn chặn được 12 triệu ca nhiễm mới và cứu sống 7,4 triệu người.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo, có gần 38 triệu người tử vong vì AIDS từ năm 1981 và 1,5 triệu người tử vong vì các nguyên nhân khác liên quan đến AIDS trong năm 2013.

Lê Thảo (lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP