Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

16/02/2016 - 17:15

Trăn trở để báo chí vừa có tính chiến đấu vừa có tính nhân văn cao

Sáng nay, 16/2, Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Bính Thân đã được tổ chức tại trụ sở báo Nhân dân.

Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư tại buổi giao ban báo chí đầu xuân. Ảnh: TTXVN

Tới dự cùng đại diện các cơ quan báo chí có các đồng chí: Đinh Thế Huynh – UV Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng, Võ Văn Thưởng – UV Bộ Chính trị, Bí thư  T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên Giáo T.Ư, Vũ Đức Đam – UV T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Bắc Son – Bộ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông, Thuận Hữu - UV  T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Nguyễn Thế Kỷ - UV  T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Trương Minh Tuấn - UV  T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông và nhiều đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên Giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà báo lão thành.

Nhà báo Thuận Hữu thay mặt báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu chúc mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vừa được Đảng giao những trọng trách, chúc mừng các nhà báo lão thành, các đồng nghiệp báo chí. Đồng chí nhấn mạnh sự lớn mạnh của lực lượng báo chí. “Cứ mỗi năm, Hội Nhà báo Việt Nam có thêm 1.000 hội viên.  Trong Đại hội Đảng lần thứ 12 vừa qua, Đảng Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam có 5 người được bầu làm ủy viên BCH T.Ư Đảng, một ghi nhận rất lớn của Đảng đối với những người công tác trong lĩnh vực báo chí”. – Nhà báo Thuận Hữu nói.

Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền báo chí năm 2016, đồng chí Đinh Thế Huynh – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã nhắc lại những nhận xét, đánh giá của hội nghị báo chí toàn quốc cuối năm 2015 về kết quả  công tác báo chí năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ công tác báo chí năm 2016,  nhấn mạnh báo chí đã  góp phần tích cực vào sự thành công của Đại hội lần thứ 12 của Đảng. Ông cũng nêu cảm nhận về báo chí Việt Nam trong 5 năm vừa qua và suy nghĩ về phát triển trong 5 năm tới.

Theo Thường trực Ban Bí thư, trong  5 năm qua, báo chí gặp vô vàn khó khăn, thử thách. Những khó khăn đó không chỉ từ cạnh tranh thông tin, mà còn từ sự cạnh tranh giữa các cơ quan báo chí chính thống, hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật với các loại hình truyền thông khác không hoặc chưa đăng ký pháp luật.

Nguồn thu khó khăn, nhất là báo in, làm hầu hết các cơ quan báo chí không những khó có thể đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện hiện đại, mà còn để ảnh hưởng tới đời sống của người làm báo. Thách thức  lớn nhất là vừa đảm bảo được định hướng chính trị đúng đắn, đáp ứng yêu cầu thông tin đa dạng  của công chúng vừa đảm bảo  có lợi cho sự phát triển đồng thời thu hút được đông đảo bạn đọc và có sức lan tỏa, tác động vào tâm tư tình cảm, lay động lòng người. Nói chung đội ngũ người làm báo đã phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Đinh Thế Huynh cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương những cố gắng vượt bậc, đóng góp lớn của các cơ quan báo chí và những người làm báo trong lớn 5 năm qua.

Về nhược điểm, theo Thường trực Ban Bí thư, điều băn khoăn trăn trở là làm sao để cho báo chí của chúng ta vừa có tính chiến đấu, vừa có tính nhân văn cao. Làm sao để đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, một nền văn hóa dân chủ, nhân văn và khoa học. Báo chí là lực  lượng đi đầu, xung kích trong xây dựng văn hóa và con người. Làm sao để phát hiện, biểu dương nhân rộng nhiều hơn những điển hình tiên tiến đồng thời đấu tranh chống tiêu cực, quan liêu, tham nhũng để đẩy lùi, để tiêu diệt cái xấu, cái ác, nâng niu cái thiện, cái đẹp. Đồng chí Đinh Thế Huynh cho rằng, trong 5 năm qua,  báo chí có nhiều cố gắng, nhưng so với yêu cầu , nhiệm vụ và sự kỳ vọng của công chúng thì vẫn có sự hẫng hụt nhất định, còn thiếu những cây bút có tác phẩm  báo chí có ảnh hưởng lớn đến công chúng.

Thường trực Ban Bí thư đã cảm ơn cán nhà báo lão thành đã đào tạo nên các thế hệ báo chí kế tiếp; cảm ơn các cơ quan báo chí đã hỗ trợ cá nhân ông với tư cách người cầm bút và người làm nhiệm vụ đứng đầu ban Tuyên Giáo trong 5 năm qua, bày tỏ  mong muốn mình vẫn được  coi là một thành viên trong làng báo, thổ lộ rằng luôn nghĩ và coi  mình là một nhà báo, một người vầm bút, là đồng nghiệp  với những người làm báo. Ông cũng khẳng định ở cương vị được giao sẽ cùng với  Trưởng ban Tuyên Giáo T.Ư Võ Văn Thưởng  và các lãnh đạo  Ban, Bộ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà báo tác nghiệp.

Thường trực Ban Bí thư nhắn nhủ báo chí cần giữ vững truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân. “Niềm tin đó là lẽ sống và  là chỗ dựa để chúng ta hành nghề”. – Ông nói. Cuối cùng, qua lãnh đạo báo chí, Thường trực Ban Bí thư gửi tới toàn thể người làm báo lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tân Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng

Tiếp theo, Ủy viên BCT, Trưởng ban Tuyên Giáo T.Ư Võ Văn Thưởng  có bài phát biểu đầu tiên trước báo giới, gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới anh chị em làm báo cả nước.

Ông Thưởng điểm lại tình hình năm 2015, với nhiều thành công của toàn Đảng, toàn dân trong bối cảnh rất khó khăn, trong đó có sự kiện đặc biệt quan trọng là  thành công của Đại hội lần thứ 12 của Đảng. Trong thành công chung đó, báo chí góp phần quan trọng, nhất là đã góp phần tạo sự đoàn kết, nhất trí của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân – nhân tố cực kỳ quan trọng của thắng lợi. Ông cũng đánh giá cao và biểu dương kết quả công tác báo chí năm qua, nội dung tích cực và hấp dẫn của báo chí báo chí dịp Tết.

Về nhiệm vụ báo chí 2016, ông Thưởng nói đây là năm đầu triển khai  thực hiện Nghị quyết Đại hội 12, nhiệm vụ rất khẩn trương. Người làm báo cần tích cực thể hiện vai trò chính trị, chức năng nhiệm vụ của mình, trước hết là tuyên truyền việc nghiên cứu, triển khai Nghị quyết Đại hội. Trong triển khai nghị quyết, điều quan trọng là làm sao để từng người, từng tập thể quán triệt được nội dung, từ đó đưa ra chương tình công tác, hành động của cơ quan mình, cá nhân mình. Bởi vậy báo chí có thể đóng vai trò rất quan trọng trong công việc này.

Trưởng ban Tuyên Giáo T.Ư bộc bạch mới nhận nhiệm vụ được 1 ngày, kinh nghiệm công tác Tuyên Giáo còn ít ỏi, mong  được sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo tiền nhiệm, sự góp ý, hỗ trợ của các nhà báo lão thành, các nhà báo đương nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn Ban Tuyên Giáo T.Ư đã thường xuyên chỉ đạo hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, cảm ơn Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí đã phản ánh đầy đủ  không chỉ các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ  mà còn là kênh thông tin quan trọng đối với tất cả các cấp của Chính phủ. Phó thủ tướng nói tình hình diễn biến rất nhanh, thông tin của báo chí cần phải kịp thời. Trong phát biểu của ông Đam có khoảnh khắc sâu lắng khi ông nói “hôm nay lần thứ 3 tới dự buổi giao ban, gặp mặt đầu Xuân của báo chí, ngồi xuống vị trí này, nhìn li rượu được rót trước mặt, tôi thấy  bâng khuâng vì thiếu nhà báo Hữu Thọ. Cảm thấy rõ thời gian trôi đi rất nhanh, chắc chắn nhiều thứ sẽ qua đi, nhưng cái tâm, bút sắc lòng trong của những nhà báo như bác Hữu Thọ còn mãi”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng bộc lộ những cảm xúc sau 9 năm qua đồng hành cùng báo chí tại các vị trí công tác ở Ban Tuyên Giáo T.Ư và Bộ Thông tin & Truyền thông. Ông bày tỏ sự vui mừng khi thấy trong lịch sử 91 năm xây dựng trưởng thành của báo chí Cách mạng, chưa bao giờ có nhiều đồng chí trong Đảng Đoàn  Hội Nhà báo được bầu vào BCH T.Ư Đảng như hiện nay. Theo ông, Đại hội 12 của Đảng ghi nhiều dấu ấn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có dấu ấn với lịch sử báo chí.

Buổi giao ban và gặp mặt đầu Xuân Bính Thân đã diễn ra trong không khí trang trọng, thân tình và đầy cảm xúc.

Theo Tiền phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP