Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

04/02/2018 - 06:52

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng-Giải Búa liềm vàng lần 2

Lần thứ 2 tổ chức Giải, Ban Tổ chức đã lựa chọn 54 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, gồm 6 Giải A, 8 Giải B, 15 Giải C và 25 Giải khuyến khích.

Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng – lần thứ 2/2017.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Giải - phát biểu tổng kết

Dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Ông Trần Quốc Vượng và ông Võ Văn Thưởng trao Giải A cho 6 tác giả và nhóm tác giả

Được phát động từ 3/2/2017, qua hơn 9 tháng triển khai, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.986 tác phẩm dự thi, tăng 813 tác phẩm so với Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất. Trong đó, 1.118 tác phẩm thuộc thể loại báo in; 252 tác phẩm báo điện tử; 158 tác phẩm phát thanh; 415 tác phẩm truyền hình và 43 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham dự Giải nhìn chung có chất lượng tốt hơn năm 2016; đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, phản ánh toàn cảnh công tác xây dựng Đảng ở khắp các vùng miền, lĩnh vực… Các tác phẩm đã tập trung phản ánh việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và các Nghị quyết Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6 khóa XII; nội dung cân đối giữa “xây” và “chống” trên tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực.

Nhóm các tác giả đoạt Giải B

Nhiều tác phẩm đã phản ánh toàn diện trong mối tương quan giữa xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Một số tác phẩm đi vào những vấn đề “nóng”, phản ánh những hiện tượng tiêu cực trong công tác tổ chức-cán bộ. Thông tin trên các tác phẩm cho thấy nhiều phóng viên, biên tập viên đã công phu thâm nhập sâu sát thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng…

Nhóm các tác giả đoạt Giải C

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải, đánh giá cao công tác chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị đồng tổ chức Giải, đồng thời khẳng định, Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ hai - năm 2017 là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, thiết thực chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhóm tác giả đoạt Giải Khuyến khích

Ông Phạm Minh Chính cho biết, nét mới của giải năm nay là công tác tổ chức giải đã được triển khai rộng rãi, đồng bộ ở các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương. Nhiều báo đài mở chuyên mục giải “Búa liềm vàng” để lựa chọn, biên tập, đăng tải các bài dự thi có chất lượng. Đối với người dự thi, thành phần, cơ cấu được mở rộng từ các nhà báo chuyên nghiệp đến người viết báo không chuyên; từ cán bộ, đảng viên công chức, viên chức đang công tác đến người đã nghỉ công tác; và những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Các tác phẩm không chỉ nhiều hơn về số lượng, chất lượng cũng được nâng lên, đa dạng ở thể loại, phong phú ở đề tài, sinh động, hấp dẫn, trau chuốt trong cách thể hiện, có chiều sâu trong nội dung; vừa phát hiện, cổ vũ, tôn vinh các điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay, với tinh thần lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, vừa đóng góp xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng.

Nhóm tác giả đoạt Giải Khuyến khích

Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Các tác phẩm đã phản ánh toàn cảnh về công tác xây dựng Đảng hiện nay; như một dàn âm hưởng hào hùng, sâu lắng, phong phú, đa sắc màu về một lĩnh vực lâu nay vẫn được xem là khó, khô và khổ. Tất cả thể hiện rõ sự cố gắng, toát lên niềm đam mê, cho thấy sự am hiểu thực tiễn cuộc sống; là kết quả lao động miệt mài, dày công, sáng tạo của những người cầm bút, cầm máy, tâm huyết với sự nghiệp của Đảng, nhân dân”.

Giải thưởng dành cho các tập thể xuất sắc

Ông Phạm Minh Chính cũng cho rằng, tuy còn một số hạn chế song giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ 2 đã thành công, mang đến 1 quy mô, tầm vóc mới, tiếp thêm nguồn cảm hứng sáng tạo và trách nhiệm, tình cảm của đội ngũ người làm báo và những cây bút không chuyên với sự nghiệp của Đảng.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, với hàng nghìn tác phẩm báo chí tham dự giải Búa liềm vàng đã góp phần giúp hàng triệu độc giả, khán thính giả hiểu đúng, đầy đủ hơn về Đảng, về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng trong tình hình hiện nay; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, đặc biệt đã giúp cho các cấp ủy tổ chức đảng và những người đứng đầu ở các cấp, các ngành thấy được tầm quan trọng của công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, rút ra những bài học kinh nghiệm, thấy rõ ưu điểm để phát huy, những hạn chế tồn tại để khắc phục kịp thời trong quá trình thực hiện công tác xây dựng Đảng.

Ông Trần Quốc Vượng cũng cho rằng, 2 năm qua, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng đã có bước chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng, tăng niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng. Ông Trần Quốc Vượng khẳng định, trong thành tích chung đó vai trò đóng góp rất tích cực và quan trọng của báo chí cả nước.

Biểu dương và chúc mừng các tác giả và các tập thể có thành tích xuất sắc đoạt giải Báo chí Búa liềm vàng lần thứ 2, ông Trần Quốc Vượng nêu rõ, năm 2018, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của tổ chức Đảng các cấp mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí có vai trò quan trọng.

Ông Trần Quốc Vượng đề nghị: “Để có thể tham gia xây dựng Đảng hiệu quả, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần hiểu rõ chủ trương của Đảng về xây dựng Đảng, chủ động tích cực bám sát thực tế cơ sở để kịp thời phản ánh công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị. Trên cơ sở đó biểu dương cách làm hay và đấu tranh phê phán với những khuyết điểm vi phạm. Mỗi tin báo trên báo chí, nhất là công tác xây dựng Đảng đòi hỏi tầm trí tuệ, đạo đức, trước các vấn đề đang đặt ra. Định hướng cho mỗi cán bộ đảng viên giữ vững bản lĩnh người cộng sản, thực sự là tấm gương sáng trong cuộc sống”.

Ông Trần Quốc Vượng cũng đề nghị cấp ủy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho báo chí tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đề nghị cơ quan báo chí, người làm báo bằng tình cảm, trách nhiệm của mình đối với Đảng với đất nước tích cực tham gia Giải Báo chí toàn quốc về công tác xây dựng Đảng lần thứ 3- năm 2018. Tất cả vì sự vững mạnh, trong sạch của Đảng, để Đảng ta “là đạo đức, là văn minh”, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ trung thành của nhân dân lao động.

Sau vòng sơ khảo, có 89 tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo, trong đó, 54 tác phẩm xuất sắc nhất được Ban Tổ chức lựa chọn để trao giải, gồm: 6 Giải A, 8 Giải B, 15 Giải C và 25 Giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng quyết định khen thưởng 15 cơ quan có thành tích xuất sắc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) có 3 tác phẩm đoạt giải lần này, gồm: Tác phẩm "Ông bí thư thời @: "Chơi" Facebook và đam mê công nghệ," của tác giả Việt Anh đoạt giải A, Tác phẩm "Xã Cổ Đô, huyện Ba Vì: bất ổn một vùng quê" của nhóm tác giả Sỹ Đức, Sỹ Lý đoạt giải B; Tác phẩm "Vì lời hứa của mình với Đảng" của tác giả Hồ Hải Huyền đoạt giải Khuyến khích. Tại Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ nhất, Đài Tiếng nói Việt Nam có 2 tác phẩm đoạt giải C và 1 tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

Cũng tại lễ trao giải, ông Phạm Minh Chính đã phát động Giải báo chí toàn quốc mang tên Búa liềm vàng lần thứ 3-2018.

** Danh sách các tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng lần 2:

Giải A:

1. Loạt bài: Bài học sâu sắc về công tác cán bộ qua vụ Trịnh Xuân Thanh, tác giả Bắc Văn (báo Nhân Dân)

2. Loạt bài: Thí điểm nhất thể hóa và việc đổi mới hệ thống chính trị, tác giả Trần Lưu-Quốc Khánh (báo Sài Gòn giải phóng)

3. Chùm bài: Đổi mới quan điểm về kinh tế tư nhân - Niềm tin lớn ở cuộc chơi sòng phẳng, tác giả Phương Liên-Nhật Nam (báo điện tử Chính phủ)

4. Ông bí thư thời @: "Chơi" Facebook và đam mê công nghệ, tác giả Việt Anh (Đài TNVN)

5. Loạt bài: Dựa vào dân để xây dựng đội ngũ vững mạnh, tác giả: Quỳnh Hoa - Mỹ Hạnh - Hồng Quân - Tuấn Tú (Trung tâm truyền hình Nhân Dân)

6. Tác phẩm ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, tặng quà gia đình thương binh tỉnh Gia Lai, tác giả Trí Dũng (TTXVN)

Giải B:

1. Nhận diện tư duy nhiệm kỳ trong công tác cán bộ và giải pháp phòng, chống, tác giả Cao Văn Thống (Tạp chí Nội chính)

2. Loạt bài: Phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, tác giả Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyễn Minh Phong -  Hoàng Gia Minh - Hồ Quang Phương (báo QĐND)

3. Loạt bài: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Những việc làm thiết thực, tác giả Hoài Nam (Báo Sài Gòn giải phóng)

4. Loạt bài: Nâng cao năng lực lãnh đạo, phẩm chất của người đứng đầu - vấn đề cấp bách, tác giả Sơn Hà (báo Cần Thơ)

5. Loạt bài: Xây dựng chính quyền hài lòng dân, tác giả Thanh Lâm (báo Bạc Liêu)

6. Loạt bài "Xã Cổ Đô, huyện Ba Vì: Bất ổn ở một vùng quê", tác giả Sỹ Đức-Sỹ Lý (Đài TNVN)

7. Chọn người tài hay chọn người nhà?, tác giả Long Phi - Thanh Nhất - Đức Lựu - Sỹ Toàn - Thùy Dương - Phúc Lâm (Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam)

8. Nhất thể hóa bí thư chi bộ - trưởng thôn, bản, khu phố: Cách làm của Quảng Ninh, tác giả Ngọc Anh - Anh Tuấn - Đức Hiệp - Đức Phong - Xuân Hoàng (Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh)

Giải C:

1. Loạt bài: Ngăn ngừa lạm quyền trong công tác cán bộ, tác giả Tiểu Phương (báo Nhân Dân)

2. Loạt bài: Tiếp tục hoàn thiện phương thức lãnh đạo của Đảng qua đảng viên - đột phá trực tiếp và trước hết từ người đứng đầu cấp ủy, tác giả Nhị Lê (Tạp chí Cộng sản)

3. Một số bài học kinh nghiệm rút ra qua vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tác giả Hà Quốc Trị (Tạp chí Kiểm tra)

4. Quan lộ thần tốc của "hot girl" xứ Thanh, tác giả Hoàng Hà - Thái Sơn - Ái Châu - Ngọc Minh (Báo Thanh Niên)

5. Loạt bài: Chống tham nhũng, lãng phí: Đồng bộ, quyết liệt, liên tục, tác giả Hồ Thị Hải Hà - Vũ Ngọc Hà - Nguyễn Thành Tâm (báo Hà Nội Mới)

6. Loạt bài: Xây dựng Đảng về đạo đức: Một yêu cầu cấp bách, tác giả Nguyễn Phú Đức - Nguyễn Thị Lý -Nguyễn Phương Triều (báo Quảng Ngãi)

7. Loạt bài: Nhìn thẳng vào thực tế để đổi mới và tinh gọn, tác giả Nhóm phóng viên Xây dựng Đảng - Nội chính (báo Thái Nguyên)

8. Loạt bài: Thực hiện đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với nhân dân tại Hải Phòng: Thành công từ chuẩn hóa quy trình, tác giả Kim Oanh - Minh Châm (Báo Hải Phòng)

9. Chùm bài: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII): Để cứu muôn người, tác giả An Nhi (báo Công an Nhân dân)

10. Chùm bài: Hai ông lão 80 tuổi chống tham nhũng và niềm tin sắt đá vào công lý, tác giả Hồng Kiều (Báo điện tử VietnamPlus)

11. Chùm bài: Tinh giản biên chế - Việc không thể không làm, tác giả Nguyễn Minh-Thu Hà (Báo điện tử Đảng Cộng sản)

12. Chùm phóng sự: An Giang đẩy lùi suy thoái trong Đảng, tác giả Minh Anh (báo An Giang)

13. Đột phá, tác giả Kim Định - Đình Dương - Hữu Thành - Đình Lộc (Chi hội Nhà báo VTV9)

14. Phóng sự ảnh: Những chiến sỹ "quân hàm xanh" trên núi Nặm Hùng, tác giả Minh Trường - Song Lâm - Hoàng Bạc (báo Quân đội nhân dân)

15. Phóng sự ảnh: Cộng đồng sẻ chia, chung tay trong hoạn nạn, tác giả Anh Hải - Thanh Miền (Báo Yên Bái)

Giải Khuyến khích:

1. Loạt bài về Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), tác giả Hoàng Mai - Hoài Vũ (Báo Đại đoàn kết)

2. Chùm bài: Xóa bản trắng đảng viên ở đồng bào Mông Mường Lát, tác giả Minh Lý (Báo Văn hóa và Đời sống Thanh Hóa)

3. Loạt bài: Cải cách tổ chức bộ máy Nhà nước - Bước đột phá cần thiết, tác giả Nguyễn Bình - Hà An (Báo Đại biểu Nhân dân)

4. Giải "bài toán" người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc, tác giả Đinh Thành (Tạp chí Xây dựng Đảng)

5. Loạt bài: "Khoán việc" cho cấp ủy, người đứng đầu - cách làm của Bắc Giang, tác giả Lê Thế Phương - Trương Thị Thu Phong - Ngô Quốc Trường (Báo Bắc Giang)

6. Loạt bài: Hoa dâng Đảng trên vùng núi biên cương, tác giả Trường Hà (báo Cao Bằng)

7. Loạt bài: Phát triển Đảng trong doanh nghiệp, tác giả Thanh An (Báo Lao động Đồng Nai)

8. Loạt bài: Cán bộ, đảng viên với vấn đề phản biện xã hội, tác giả Văn Tâm (Tạp chí Sổ tay Xây dựng Đảng)

9. Loạt bài: Thực hiện Quy định 15 "Về đảng viên làm kinh tế tư nhân" - Kết quả và những vấn đề đặt ra, tác giả Việt Thắng (Báo Nam Định)

10. Loạt bài: Để bộ máy tinh gọn, thông suốt, hiệu quả, tác giả Nguyễn Thị Hình - Đỗ Thị Hiền (Báo Thái Bình)

11. Loạt bài: Nâng cao sức sống của Đảng ở cơ sở, tác giả Nguyễn Phúc Lưu - Đoàn Minh Nhân - Nguyễn Mạnh Thắng (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

12. Chùm bài: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau, tác giả Thùy Diệu (Báo Kiên Giang)

13. Loạt bài: Dinh thự "siêu khủng" của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, tác giả Thế Kha - Nguyễn Dương - Hồng Ngân - Toàn Vũ (Báo điện tử Dân trí)

14. Vì lời hứa của mình với Đảng, tác giả Hồ Hải Huyền (Đài TNVN)

15. Từ tam nông đến cánh đồng lớn, tác giả Lê Thành Trung - Bá Phúc - Thanh Nam - Khái Hưng - Thủy Ngân - Duy Vũ - Phú Vĩnh - Bạch Huy - Phương Huyền (Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang)

16. Tham nhũng chính sách từ cơ sở - đạo đức người cán bộ, tác giả Thanh Giang (Đài Phát thanh - Truyền hình Hậu Giang)

17. Lò nóng thì củi tươi cũng phải cháy, tác giả Nguyễn Quang Vinh - Nguyễn Mai Lan - Nguyễn Văn Thùy - Mạnh Nghĩa - Thanh Huyền - Ngọc Lan - Ngọc Hiển (Trung tâm Phát thanh- Truyền hình- Điện ảnh Công an nhân dân)

18. Thi tuyển lãnh đạo và cơ chế chọn người tài, tác giả Quang Đông - Văn Khương - Quang Nam (Đài THVN)

19. Chùm phóng sự về công tác xây dựng đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), tác giả Ngọc Ánh - Hồng Phương - Văn Trà - Văn Đạt - Kim Nhung - Hồng Thanh - Đinh Tuấn -Hà Quỳnh - Lan Anh - Tuấn Khôi - Phan Thực - Lệ Hằng (Trung tâm Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam)

20. Nhận diện "Tự diễn biến - tự chuyển hóa", tác giả Hà Hùng - Quốc Phồn và nhóm tác giả (Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng)

21. Người bí thư chi bộ cua Bác Hồ, tác giả Trương Nữ Diệu Anh - Phạm Việt Tùng (Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội)

22. Xây dựng tổ chức đảng để doanh nghiệp phát triển bền vững, tác giả Đức Doanh - Duy Quang - Thanh Trúc (Đài Phát thanh - Truyền hình Bà Rịa-Vũng Tàu)

23. Sự cố môi trường biển và bài học vì dân, tác giả Nguyên Thủy - Thanh Châu - Thành Chung - Mai Linh - Minh Phú (Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị)

24. Lào Cai: Đột phá trong xây dựng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số, tác giả Lê Thanh Sơn - Nguyễn Vinh Quang - Triệu Đức Tính - Nguyễn Tuấn Nam - Hoàng Huy Trường (Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai)

25. Quan hệ thân hữu trong hoạt động kinh doanh ở nước ta hiện nay: Nhận diện, hậu quả và giải pháp cơ bản phòng, chống, tác giả Trương Hồng Hải (Tạp chí Nội chính).

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP