Thể thao Thể thao

03/03/2016 - 15:18

Trẻ "ngồi đồng", già "thể thao"

TTH - “Ngồi đồng” là cụm từ dành cho những ai có khả năng “bám trụ” tại quán cà phê từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều, đến tối… trong khi có rất đông người lớn tuổi dành khoảng thời gian trên để giữ gìn, nâng cao sức khỏe cho bản thân…

Rảnh rỗi gọi nhau ra cà phê, tâm sự cũng ra cà phê, sinh nhật, điểm tâm và thậm chí công việc nhiều lúc cũng diễn ra trên bàn cà phê. Nói tóm lại, xét ở một số phương diện nhất định thì cà phê không phải thói quen xấu. Thậm chí với một số người, slogan “Khơi nguồn sáng tạo” của một hãng cà phê nào đó cũng chẳng sai.

Có khá nhiều người trẻ đang “đốt” thời gian ở quán cà phê

Có người sáng mở mắt không có ly cà phê thì cứ như “mất hồn”. Có người một ngày chỉ 1 ly cà phê, qua ly thứ 2 là tim đập bình bịch nhưng ngày nào không có lại thấy “nhớ nhớ”. Cũng có người “đô cao” ngày muốn uống bao nhiêu thì uống… Nói chung với đa số dân Huế, cà phê như một phần tất yếu trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng cà phê cũng có năm bảy đường cà phê.

Không cần phải căn cứ theo số liệu của ngành TDTT, sáng tinh mơ, chỉ cần đến cầu Trường Tiền, Phú Xuân, bia Quốc học, sân Hàm Nghi, Quảng trường Ngọ Môn, đường lên chùa Linh Mụ…, hay những con đường rợp bóng cây sẽ thấy rất đông người tập TDTT. Nhưng lạ một điều, theo “thống kê cá nhân”, đối tượng tập thể thao buổi sáng chủ yếu là người lớn tuổi.

Không nói đâu xa, chỉ riêng “hội” khiêu vũ thể thao trước bia Quốc Học, mới 4-5h sáng đã thấy các chị, các mẹ từ U40 đến U70 sôi động theo tiếng nhạc xập xình. Hay tại sân của UBND phường Thuận Hòa, trừ ngày giá rét, còn không sáng nào cũng thấy các cụ ông, cụ bà nhịp nhàng, uyển chuyển theo những bài Thái cực quyền… Những địa điểm khác cũng vậy, và, người trẻ chiếm thiểu số. Vậy là cớ làm sao?

Có người nói, lớn tuổi cần giữ gìn, nâng cao sức khỏe nên họ tập đông. Điều này chẳng sai. Nhưng như vậy không có nghĩa người trẻ không cần giữ gìn, nâng cao sức khỏe thông qua tập thể thao.

Nếu ngang một số quán bán cà phê sẽ thấy, mới sáng sớm ghế bàn đã kê san sát, người đông nghìn nghịt, khói thuốc mịt mờ. Tất nhiên, trừ những người chạy chợ sớm tranh thủ làm ly cà phê cho tỉnh ngủ, hay những người vừa tập TDTT xong tranh thủ làm ly cà phê để đi học, đi làm…

Buổi sáng là vậy, buổi chiều cũng chẳng khá hơn. Ở thời điểm này, tại một số điểm tập thể hình, xà đơn, xà kép, bóng đá, cầu lông… cũng có khá đông người trẻ hăng say tập luyện. Nhưng nếu nhìn qua các quán cà phê, vẫn không thiếu nam thanh nữ tú đang “nhìn giọt cà phê rơi”, trong đó không ít những gương mặt… buổi sáng từng bắt gặp mà người ta thường gọi là “ngồi đồng”.

Có lẽ chẳng ai phê phán hay đổ lỗi cho quán cà phê. Có điều, hỡi những người uống cà phê, uống cứ uống nhưng thay vì dậy sớm cà phê, “ngồi đồng” ở quán cà phê thì hãy dành một chút thời gian cho TDTT, tạo hưng phấn, hiệu quả cho một ngày mới, ít nhất là vậy!

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP