02/09/2015 - 16:22

Triều Tiên rụng rời vì tuyên bố sắc lạnh của Mỹ?

TTH.VN - " CHDCND Triều Tiên sẽ không có cơ hội để đánh bại được nước láng giềng Hàn Quốc và đồng minh của họ trong một cuộc xung đột", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm qua (1/9) đã tuyên bố như vậy. Lời tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi bán đảo Triều Tiên suýt rơi vào một cuộc xung đột vũ trang đáng sợ. 

Ảnh minh họa.

Cuộc khủng hoảng mới nhất trong quan hệ liên Triều bùng lên hồi tháng trước do bị châm ngòi bởi vụ nổ mìn ở biên giới khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương khi đang đi tuần tra. Seoul đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về vụ việc này. Tình hình căng thẳng leo thang cao nhất bằng vụ khai hỏa từ cả Triều Tiên và Hàn Quốc ở khu vực biên giới. Mọi việc chỉ lắng dịu đi vào tuần trước bằng một thỏa thuận giữa hai miền liên Triều. 
  
"Chúng tôi cần phải chắc chắn rằng Triều Tiên luôn hiểu rõ một điều, bất kỳ hành động khiêu khích nào của họ sẽ đều bị xử lý và họ không có cơ hội nào để đánh bại chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi ở Hàn Quốc", Bộ trưởng Carter cho biết trong bài phát biểu trước các binh sĩ được phát đi trên truyền hình. 
  
Ông Carter miêu tả cuộc khủng hoảng mới nhất như là “một vụ đụng độ” và điều đó cho thấy mọi thứ có thể diễn biến xấu đi một cách nhanh chóng như thế nào. 
  
"Bán đảo Triều Tiên là một trong những nơi rất dễ bị thổi bùng ngọn lửa xung đột. Đó là một nơi mà chiến tranh có thể bùng nổ trong chớp mắt”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay. 
  
Quân đội Mỹ đóng một vai trò then chốt trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau cuộc chiến tranh 1950 -1953. Gần 30.000 lính Mỹ vẫn đang đóng cố định trên lãnh thổ Hàn Quốc. 
  
Bán đảo Triều Tiên thỉnh thoảng lại rơi vào “sóng gió” vì quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai nước láng giềng Triều Tiên và Hàn Quốc. Trong những cuộc đối đầu như vậy, Hàn Quốc luôn nhận được sự ủng hộ và hậu thuẫn của Mỹ. 
  
Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với nhau bởi cuộc chiến năm 1950-1953 giữa họ mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa phải là một hiệp ước hòa bình.

Theo Vnmedia

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP