Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

15/04/2017 - 07:35

Trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi: Không chỉ là làm từ thiện

TTH.VN - Ngày 14/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V (nhiệm kỳ 2017-2022) Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi chân thành cùng tình cảm tốt đẹp nhất tới tất cả những người khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người yếu thế trong xã hội.

Nhắc lại truyền thống của dân tộc, mong muốn của Đảng, của Bác Hồ từ khi đất nước được độc lập là mọi người dân luôn được hưởng tự do, hạnh phúc, Phó Thủ tướng nêu rõ: Truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” luôn được đề cao và là mục tiêu phấn đấu của cả nước, trong tất cả các hoạt động của các cơ quan Đảng, chính quyền, các đoàn thể và các hội đoàn thể.

Các quy định bảo vệ người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và những người yếu thế trong xã hội đã được luật hóa, xây dựng thành các chương trình hành động, các đề án của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của các bộ ngành và các địa phương. Hàng chục triệu lượt người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã trực tiếp nhận được sự trợ giúp.

“Rất nhiều người khuyết tật đã vượt lên chính mình, vượt qua sự tự ti để sống một cuộc sống có ý nghĩa như những người bình thường. Không ít người còn đạt được những thành tích mà những người bình thường cũng không đạt được và trở thành những tấm gương về sự kiên trì, vươn lên trong cuộc sống, trở thành động lực của rất nhiều người”, Phó Thủ tướng nhận xét và nhấn mạnh những hoạt động của Hội còn góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức xã hội về vấn đề này. Việt Nam tham gia vào các hoạt động có tính quốc tế vì người khuyết tật, bảo vệ quyền lợi của người khuyết tật, của trẻ em và là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Á tham gia vào Công ước bảo vệ quyền trẻ em.

Đáng chú ý, những hoạt động của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam góp phần tạo sự chuyển biến nhận thức ngày càng rõ nét khi coi người khuyết tật không chỉ là những đối tượng không may mắn cần được sự trợ giúp, mà họ còn có những quyền bình đẳng để tự vươn lên, tự khẳng định mình, và đóng góp cho xã hội.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng mong muốn Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tiếp tục chuyển mạnh từ hoạt động từ thiện thuần túy sang hoạt động có tính định hướng là bảo vệ quyền của các đối tượng này.

Bên cạnh đó, Hội cần phối hợp với các tổ chức trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến người khuyết tật, trẻ mồ côi để làm tốt hơn việc tuyên dương, cổ vũ, động viên họ vượt khó, vươn lên trong cuộc sống để những tấm gương đó được lan tỏa trong cộng đồng người khuyết tật và xã hội.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các bộ ngành liên quan, các cấp chính quyền cần thực hiện tốt các Đề án trợ giúp người khuyết tật, Đề án chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dựa vào cộng đồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tiếp tục tạo điều kiện để Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam thực hiện các hoạt động.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân Việt Nam phát huy truyền thống ''Tương thân tương ái'', ''lá lành đùm lá rách'', tham gia tích cực, hưởng ứng những lời kêu gọi, những phong trào, hoạt động của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam và các hội có liên quan.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP