Thế giới Thế giới

25/03/2020 - 15:27

Tỷ lệ tán thành công việc của ông Trump đạt mức kỷ lục từ đầu nhiệm kỳ

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả khảo sát mới nhất của Viện Gallup ngày 24/3 cho biết tỷ lệ tán thành đối với công việc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm đã tăng thêm 5 điểm, theo đó đa số cử tri Mỹ cho rằng họ có cái nhìn tích cực về cách tổng thống Trump xử lý đối với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 24/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ tán thành công việc của Tổng thống Trump đạt mức 49%, tăng đáng kể so với mức 44% mà ông chủ Nhà Trắng nhận được trong một cuộc khảo sát được thực hiện hồi đầu tháng này. Tỷ lệ ủng hộ 49% là mức cao nhất mà ông Trump từng nhận được kể từ đầu nhiệm kỳ. Ông Trump lần đầu tiên đạt được tỷ lệ ủng hộ trên vào cuối tháng 1 vừa qua, ngay trước thời điểm ông được Thượng viện Mỹ tuyên bố trắng án trong phiên luận tội.

Cũng theo cuộc khảo sát trên, tỷ lệ tán thành đối với công việc của Tổng thống Trump vẫn duy trì mức ổn định trong số những cử tri đảng Cộng hòa (92%), nhưng lại giành thêm được 8 điểm trong số những cử tri độc lập (43%) và thêm 6 điểm từ cử tri đảng Dân chủ (13%). Đáng chú ý, có tới 60% những người tham gia khảo sát ủng họ cách Tổng thống Trump xử lý đối với vấn đề dịch COVID-19, trong đó có 94% cử tri đảng Cộng hòa, 60% cử tri độc lập và 27% cử tri đảng Dân chủ.

Ông Jeffrey M. Jones, một nhà phân tích của Viện Gallup, cho hay một số tổng thống Mỹ trong quá khứ cũng đã nhận được tỷ kệ ủng hộ nhảy vọt trong bối cảnh đất nước gặp khủng hoảng.

Theo ông Jones, mỗi tổng thống Mỹ từ đời Tổng thống Franklin Roosevelt tới đời Tổng thống George W. Bush đều giành được tỷ lệ ủng hộ tăng ít nhất 10 điểm sau một sự kiện quan trọng của quốc gia tương tự như cách mà nước Mỹ đang trải qua hiện nay, trong đó tỷ lệ ủng hộ tăng 35 điểm mà cựu Tổng thống Bush giành được sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 là hiệu ứng đáng chú ý nhất.

Trong suốt các sự kiện trên, nhiều cử tri độc lập và cử tri của đảng đối lập thường thể hiện sự ủng hộ cao đối với Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP