ClockThứ Ba, 17/01/2017 08:52

Dệt zèng chính thức là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

TTH - Dệt zèng là một trong những ngành nghề truyền thống được người phụ nữ dân tộc Tà Ôi (A Lưới) hình thành sớm và gìn giữ cho đến ngày nay.

Các ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (ngoài cùng bên trái); Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (ngoài cùng bên phải) trao Bằng công nhận Nghệ nhân ưu tú cho 2 nghệ nhân của A Lưới

Sáng 16/1, tại Trung tâm Sinh hoạt văn hóa các dân tộc huyện A Lưới, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện A Lưới tổ chức lễ đón Bằng công nhận nghề dệt zèng của đồng bào Tà Ôi là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Các ông: Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch);  ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.

Dệt zèng là một trong những ngành nghề truyền thống được người phụ nữ dân tộc Tà Ôi (A Lưới) hình thành sớm và gìn giữ cho đến ngày nay. Những tấm vải zèng mang vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng với khoảng 76 loại hoa văn và 3 màu chủ đạo, gồm: vàng, đen, xanh. Điểm độc đáo so với thổ cẩm ở các vùng khác là người thợ kết trực tiếp hạt cườm trong quá trình diệt vải để tạo hoa văn, có giá trị về nhiều mặt, vừa là vật dụng, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt, vừa là tác phẩm nghệ thuật, thể hiện nét đặc trưng độc đáo trong kho tàng văn hóa tộc người Tà Ôi.

Đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nghề dệt zèng

Ngày nay, không chỉ người dân tộc vùng lân cận biết tới và mua zèng của người Tà Ôi mà khách du lịch cũng đã biết đến và tìm mua thông qua các hợp tác xã dệt zèng. Công việc này đang ngày càng tạo thêm nguồn thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người phụ nữ vùng cao.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung nhấn mạnh: Thời gian tới, UBND huyện A Lưới tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, các sở, ban, ngành liên quan tạo điều kiện để nghệ nhân thực hành, truyền nghề dệt zèng và phát triển các hợp tác xã dệt zèng; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ di sản, bảo vệ và phát huy tài năng của các nghệ nhân; đồng thời, có giải pháp khai thác hiệu quả di sản, gắn kết phát triển du lịch dịch vụ và đa dạng các loại hình di sản văn hóa, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Dịp này, BTC cũng trao bằng công nhận Nghệ nhân ưu tú cho nghệ nhân Quỳnh Hoàng (loại hình Nghệ nhân tri thức dân gian) và nghệ nhân Hồ Thị Tư (loại hình Nghệ nhân nghệ thuật trình diễn dân gian). Đây là 2 trong số 600 nghệ nhân ưu tú vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu.

VĂN - LY

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – người nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế

“Văn hóa còn là dân tộc còn” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh nhiều lần như thế khi khẳng định vai trò của văn hóa tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vào năm 2021. Trong những chuyến làm việc với các tỉnh, thành, Tổng Bí thư thường dành riêng thời gian đến thăm các di sản văn hóa và căn dặn đội ngũ làm văn hóa không ngừng học tập phấn đấu để nâng cao trình độ kiến thức, bồi đắp tình yêu, sự tâm huyết đối với các di sản vô giá của dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – người nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
Nơi “gặp gỡ” văn hóa

Bên cạnh chức năng chính trưng bày các hiện vật, nhiều bảo tàng, không gian văn hóa nghệ thuật còn đảm nhận một chức năng quan trọng khác đó là tổ chức các sự kiện giao lưu, trò chuyện, tọa đàm những vấn đề liên quan. Chính những không gian như thế đã trở thành điểm đến, tạo được sự kết nối giữa giới nghiên cứu, các chuyên gia văn hóa cũng như những người có niềm đam mê gặp gỡ.

Nơi “gặp gỡ” văn hóa
50 năm một chặng đường gìn giữ văn hóa dân gian

Thừa Thiên Huế là vùng đất mang dấu ấn của thời di dân mở nước hơn 700 năm. Vì thế, cội nguồn văn hóa hình thành từ sự dung hợp bản sắc văn hóa của cư dân bản địa cùng cư dân Việt từ khắp các vùng miền của đất nước. Văn hóa dân gian luôn gắn liền với đời sống tinh thần của cộng đồng người Huế.

50 năm một chặng đường gìn giữ văn hóa dân gian
Cơ hội từ quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia

Lăng Cô - Cảnh Dương là một trong số 61 địa điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia (DLQG) vừa được quy hoạch. Đây là định hướng quan trọng trong quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam thời gian tới và cũng là cơ hội để du lịch Huế có thêm cơ hội thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Cơ hội từ quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia

TIN MỚI

Return to top