ClockChủ Nhật, 27/05/2018 06:45

Sen nở, dòng Hương & Phật đản Huế

TTH - Buổi sáng qua cầu Trường Tiền, nhìn về phía Phu Văn Lâu thấy nổi bật 7 đóa sen hồng giữa dòng Hương Giang giữa ngày hè trong xanh và gió lộng, chợt thấy lòng mình trào dâng một cảm xúc nôn nao khó tả. Nó như một báo hiệu vui, mùa Phật đản đang về trên đất Thiền kinh.

Gặp mặt đại diện các niệm phật đường, gia đình phật tử tiêu biểuSau những đóa sen hồngRước Phật cầu quốc thái dân an

“Sen nở trên dòng sông Hương” là sáng tạo nghệ thuật của một nhóm tăng trẻ ở Huế, khởi đầu từ Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam cách nay vừa đúng 10 năm. Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2554, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên Huế đã quyết định đưa vào chương trình Phật đản hằng năm và tác phẩm “Bảy hoa sen trên sông Hương” đã trở thành biểu tượng văn hóa du lịch trong mùa Phật đản của Huế. Không còn nghi ngờ, đó là một trang điểm đẹp và dòng Hương đã trở nên lung linh và huyền ảo hơn mỗi độ đến mùa Phật đản.

Nhớ cách nay không lâu cũng vào dịp này, vào miền Tây Nam bộ, tôi đã quyết định đi về Đồng Tháp và vào tận bưng biền để ngắm sen cho thỏa nguyện như bao lời đồn đại. Đồng Tháp là quê hương của sen. Sen ở đây bạt ngàn, có ruộng sen, hồ sen, cánh đồng và cả khu du lịch sen để du khách cùng đến ngắm và có những trải nghiệm về loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” này. Khu du lịch Đồng Sen nổi tiếng, vào mùa sen nở, chim chóc cùng ong bướm chập chờn lượn quanh những đóa sen nhiều sắc màu rực rỡ.

So với Đồng Tháp hay cả vùng bưng biền Nam bộ, Huế không có nhiều sen bằng. Vậy nhưng, vùng đất này vẫn được nhắc tới với những ấn tượng đặc biệt về sen. Ở Huế, sen được trồng không chỉ ở các ao hồ ven đồng ruộng mà còn ở trong các chùa, đình và đặc biệt ven kinh thành. Huế có hồ sen Tịnh Tâm, nổi tiếng qua câu ca dao “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp”. Giống sen bạch diệp được tôn vinh “quý nhất trong tất cả các giống sen”. Không còn nữa sen bách diệp, nhưng điều ai cũng thừa nhận rằng, được trồng ở Tịnh Tâm, sen thường cũng thành quý!

Người Huế có cách tôn vinh hoa sen thật nhẹ nhàng, ý nhị và sâu lắng. Mùa sen nở, hoa sen được nhiều gia đình Huế chọn cắm trên bàn thờ và cả trong nhà nữa, tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng và thanh thoát. Còn đi giữa TP. Huế hay về tận các miền quê lâu nay vào những ngày đón chào Phật đản thấy nổi bật hình ảnh hoa sen với đèn kết hoa treo ngập tràn muôn nơi, từ nhà ra tới nơi công cộng và đặc biệt là ở các chùa. Huế mùa Phật đản với bàng bạc sắc màu hoa sen huyền hoặc, gợi nhớ về một vùng đức Phật.

Cùng với việc chuẩn bị xe hoa, đèn lồng, cắm trại, giao lưu văn hóa văn nghệ và nhiều nghi lễ, chuẩn bị cho rằm Phật đản hôm nay, tăng ni, phật tử và người dân Huế còn có thêm lễ hạ thủy và thắp sáng “bảy đóa sen nồng nâng gót tịnh”. Ánh sáng lung linh tỏa ra từ những đóa sen hồng trong suốt mùa Phật đản đã khiến cho đêm trên dòng sông Hương càng trở nên lung linh, huyền diệu. Bắt đầu trên dòng Hương Giang, 7 đóa sen hồng cũng đã xuất hiện ở kênh Nhiêu Lộc (TP. Hồ Chí Minh), hồ Xuân Hương (Đà Lạt) và cả trên sông Hàn (Đà Nẵng) vào mùa Phật đản. Tôi nghĩ, đó là sự lan tỏa nhẹ nhàng, sâu lắng, mang đậm đà tính nhân văn của văn hóa miền Hương Ngự.

ĐAN DUY

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chọn Huế dừng chân

Mùa hè đến, thị trường du lịch Huế sôi động lên từng ngày. Du khách chọn đến Huế để tham gia các hoạt động lễ hội, thưởng thức ẩm thực, trải nghiệm các dịch vụ du lịch, tham quan. Không chỉ ăn “sập” Huế, chơi “sập” Huế, nhiều người còn rộn ràng mua sắm, mang theo rất nhiều quà Huế về nhà.

Chọn Huế dừng chân
Giao lưu văn hoá - nghệ thuật Huế - Cergy:
Cơ hội quảng bá văn hóa và du lịch Huế đến Thủ đô Paris

Sáng 9/6, Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao TP. Huế tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động Ngày giao lưu văn hoá- nghệ thuật Huế - Cergy "Từ truyền thống đến hiện đại".Đây là chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Cơ hội quảng bá văn hóa và du lịch Huế đến Thủ đô Paris
Nghệ thuật cộng đồng cuốn hút khán giả

Những giai điệu truyền thống cùng những màn biểu diễn nghệ thuật của các đoàn tham gia Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 đã đưa người xem đắm chìm với nhiều cảm xúc khác nhau. Đêm biểu diễn phục vụ cộng đồng diễn ra vào tối 8/6 tại Công viên 3-2 cạnh cầu Trường Tiền (đường Lê Lợi, TP. Huế) đã thu hút đông đảo người dân và du khách.

Nghệ thuật cộng đồng cuốn hút khán giả
Tạo sức hút cho các phố đêm Huế

Sau thời gian đưa vào hoạt động, các khu phố đêm, phố đi bộ trên địa bàn TP. Huế dần vắng khách. TP. Huế đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo sức hút và khuấy động các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm trên địa bàn.

Tạo sức hút cho các phố đêm Huế

TIN MỚI

Return to top