ClockChủ Nhật, 17/09/2023 12:30

Loanh quanh xứ nhớ

TTH - “Loanh quanh xứ nhớ” là tập bút ký & tùy bút mới nhất của nhà văn Nguyễn Thị Duyên Sanh vừa được NXB Thuận Hóa ấn hành vào đầu tháng 8 vừa qua. Đây cũng là cuốn sách thứ 4 của chị.
Tập bút ký & tùy bút “Loanh quanh xứ nhớ” của nhà văn Nguyễn Thị Duyên Sanh 

Trước “Loanh quanh xứ nhớ”, nhà văn Nguyễn Thị Duyên Sanh đã để lại trong lòng bạn đọc ấn tượng đậm sâu với các tập truyện ngắn “Hoa để mùa sau” (2014), “Nơi ấy sẽ là nhà” (2019), “Vẫn còn nắng trên đồi” (2022) với cách xây dựng truyện độc đáo. Nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Phê đã ví những truyện ngắn của chị như “một tiểu thuyết nén chặt” bởi không gian, thời gian của truyện luôn được mở rộng, những hiện tại, hồi ức luôn đan xen khiến những truyện ngắn của chị luôn có một bề dày và sâu với ngồn ngộn những tình tiết.

Tập bút ký & tùy bút lần này được chị chắt lọc, gói ghém trong quá trình đi và viết của mình những năm gần đây. Ở tuổi 70, đôi chân chị vẫn còn miệt mài rong ruổi. Những nơi chị đặt chân qua, tình yêu đã đọng lại rồi tràn lên từng trang viết. Đọc “Loanh quanh xứ nhớ”, người đọc sẽ được theo chân nữ văn sĩ qua nhiều vùng đất. Ở đó, con người, cuộc sống, cảnh sắc hiện ra một cách nhẹ nhàng qua góc nhìn đầy tinh tế của tác giả.

Người đọc sẽ được đắm mình trong ánh chiều đổ bóng xuống rừng thông và lắng nghe nhịp sống của người Mông, người Dao, người Mèo trong “Sương khói Yên Minh”; là những bước chân vượt rừng già khám phá vẻ đẹp của non cao, rừng thẳm, những giây phút lắng lòng để tâm hồn hòa trong tiếng suối, tiếng chim rừng cùng hương trầm vấn vít mà ngỡ như mình đang chập chờn chìm vào cõi mộng trong “Ngày xuân chiêm bái Tây Thiên”; là “Một thoáng Tràng An”, là “Một ngày ở xứ Tiên”; là Kon Tum đôi mắt gửi lại. Ở mảnh đất nào trên những miền Tổ quốc, tác giả cũng nhìn thật sâu, thật chậm, ngắm nghía bằng cả con tim đầy yêu thương và thật nhiều rung cảm. Mỗi một vùng đất đều có những nét đẹp văn hóa riêng. Người đọc không chỉ được cảm thụ những nét đẹp của cảnh sắc thiên nhiên đầy quyến rũ mà còn hiểu thêm về bề dày văn hóa của mỗi vùng đất mà tác giả đã ghi chép lại.

Với 24 bài viết, “Loanh quanh xứ nhớ” được tác giả dành phần nhiều để viết về Huế, mảnh đất nơi chị được sinh ra và gắn bó cả đời mình bằng một tình yêu đằm sâu nhất. Người đọc sẽ bắt gặp nỗi hoài niệm của người đã đi qua mưa gió thời gian, lặng im ngóng nhìn lại những ngày tháng cũ êm đềm. “Sắc màu tết cũ” được viết bằng một dòng cảm xúc thật nhẹ nhàng, êm ả. Những cái tết cũ đã lùi thật xa trong mênh mang những ký ức, ở đó dẫu còn bao khó khăn, nhọc nhằn nhưng tết xưa hiện ra đầy sắc màu rực rỡ. Từ lòng người, cây cỏ đều như hân hoan theo một mạch nguồn yêu thương thật khác.

Dường như những ký ức, những hoài niệm bao giờ cũng đẹp hay tại tết nay đã không còn dư vị như xưa. Sự hân hoan trải dài trên đồng ruộng, trong tấm áo nâu sòng kéo dài ra buổi chợ tết để rồi đậu lại trên những mẹ mứt bánh hong dưới nắng cuối mùa, rồi rực lên trong ánh lửa chiều ba mươi tết. Sự đổi thay chóng mặt của quê hương khiến tác giả đôi khi phải ngậm ngùi, thấy mình như “đi lạc giữa nơi đã từng là quê mình”.

Đọc “Loanh quanh xứ nhớ”, chợt thấy yêu, thấy nhớ mỗi vùng đất mà tác giả đi qua, càng thấy yêu hơn cái xứ Huế đầy mưa với gió. Chợt thấy nỗi lòng ai đó sao thật giống nỗi niềm của chính mình đâu đó thuở trước, cái hồi xa Huế bôn ba lập nghiệp, mỗi lần bước chân đi đã thấy lòng chùng chình những nhớ, những thương chẳng muốn rời. Ở tập sách này, tác giả đã chọn bút ký “Loanh quanh xứ nhớ” làm tên cho tập sách. Đây cũng là tác phẩm đạt giải khuyến khích trong cuộc thi bút ký “Di sản, văn hóa và con người Thừa Thiên Huế” 2022, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức.

Nhà văn Nguyễn Thị Duyên Sanh cũng từng nhận tặng thưởng Tác phẩm xuất sắc của Liên hiệp VHNT Thừa Thiên Huế vào năm 2020 với tập truyện ngắn “Nơi ấy là nhà” và năm 2022 với tập truyện ngắn “Vẫn còn nắng trên đồi”.

Bài, ảnh: Lư Tiểu Yến
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đau đáu niềm quê

“Đường xưa thương nhớ” (NXB Hội Nhà văn) là tập tản văn đầu tay của tác giả Lê Thị Phượng vừa được phát hành vào đầu tháng 6 vừa qua. Cuốn sách tập hợp 32 tản văn được chị chắt chiu chọn lọc trong nhiều năm sống và viết ở quê người.

Đau đáu niềm quê
Theo dấu “Cống Thảo Viên tập”

Về Quảng Trạch Quận công Nguyễn Phúc Miên Cư (1829-1854) - hoàng tử thứ 47 của hoàng đế Minh Mạng, sách Đại Nam liệt truyện đã miêu tả là một người “lúc trẻ đĩnh ngộ kỳ lạ, mới 20 tuổi, đi học, học các kinh sử đến cả sách các gia, các tử… Đàm luận giỏi, viện dẫn đều có căn cứ, lời thơ rất phong nhã, có tiếng về thơ”. Đặc biệt, ông có tập thơ Cống Thảo Viên do Tùng Thiện Quận vương Miên Thẩm san khắc và đề tựa.

Theo dấu “Cống Thảo Viên tập”
“Cổ tích của ba”: Bản hòa ca thương nhớ tuổi thơ

Quyển sách nhỏ, có lẽ là một thể loại mới - tản văn cho thiếu nhi - “Cổ tích của ba” của Lê Phi Tân chào bạn đọc vào lúc thời tiết Huế chắc cũng ở mức nắng nóng nhất của mùa hè. Phượng "thắp lửa" trên cây. Trời càng nóng, sắc phượng càng rực rỡ. “Cổ tích của ba” đến vào dịp hè, dù học trò có đi học thêm đủ thứ thì vẫn có nhiều thời gian rảnh để đọc. Và như thế “Cổ tích của ba” là một món quà chào hè 2023 của Nhà Xuất bản Trẻ cũng như của tác giả.

“Cổ tích của ba” Bản hòa ca thương nhớ tuổi thơ
Cuốn sách về A Lưới sớm có “tiếng vọng” từ Mỹ

Vào lúc bài viết về cuốn “Tiếng vọng Trường Sơn” (NXB Thuận Hóa, 2023) đang lên khuôn khi tôi đưa vào tập sách “Đường đời muôn nẻo” (NXB Hội Nhà văn, 2023), từ TP. Hồ Chí Minh, chị Đạm Thư liên tiếp chuyển ra Huế những phản hồi rất cảm động về tác phẩm mà chị vừa “dốc tài sức” hoàn thành. Có thể nói như thế vì “sức” một bà lão 88 tuổi, “cấp tập” bay ra Huế rồi lên tận A Lưới, thăm lại “người xưa” và cũng để “kiểm tra thực trạng” xem vùng đất từng bị hủy diệt đã hồi sinh ra sao; rồi về lại Huế, cùng con gái chỉnh sửa cuốn sách đưa nhà in chỉ xong trong vòng mươi hôm, quả là hiếm. Còn “tài” đây là “tài chính” - một cán bộ lương hưu không cao, bỏ tiền túi mua vé bay khứ hồi TP. Hồ Chí Minh - Huế, rồi tiền in “sách không bán”; lại “quyết” bỏ thêm tiền in hơn trăm ảnh màu khi thấy bản in ảnh “đen-trắng” không rõ, cũng là điều đáng kính nể.

Cuốn sách về A Lưới sớm có “tiếng vọng” từ Mỹ
Return to top